- Đã có cảnh báo cấm mua/bán - vậy họ thu mua cá chết để làm gì?

Tác giả: Theo FB Đoàn Đoàn
 KD: Bạn bè gửi cho bài viết này. Đọc mà kinh hãi. Người dân nghèo cực quá nên cứ có tiền là làm. Nhưng quản lý chính quyền ở cơ sở ở đâu, làm gì, không có những động thái xử lý một cách chủ động và chuyên nghiệp, cứ để mặc “xe đông lạnh” thu mua kiểu này, thì không chỉ cá chết, mà sẽ có nhiều người chết. Vụ ngộ độc của 200 người ở Quảng Bình do ăn hải sản hẳn chưa phải là vụ việc đầu tiên, cũng không phải vụ việc cuối cùng.

Thật xót đau và lo sợ!

———–

Chiều nay ( 24/4/2016 ) trên đường từ Thanh Hoá trở về Đồng Hới sau chuyến đi thăm đồng đội, chúng tôi dừng chân nghĩ lại Khu du lịch Đá Nhảy ( Bố Trạch ).
Nhìn ra biển, thấy đông người trên bờ và dưới biển. Mừng cho Du lịch Tỉnh nhà, mới đầu hè mà khách đến nhiều chắc năm này Nghành này thu khá, ngân sách của Tỉnh chắc bội thu!
Mình cầm máy ra bờ biển định “chơi” mấy kiểu kỹ niệm. Khi tới gần mới tá hoả, thì ra không phải du khách tắm biển mà toàn là bà con quanh vùng đi… vớt… cá… chết! Người dùng lưới, người dùng vợt, kẻ không có lưới vợt thì dùng rổ rá để xúc cá. Người nào không có ” phương tiện đánh bắt ” thì dùng tay nhặt những con cá chết do sóng đánh dạt vào bờ!
Cả một dãi bờ phía bắc Đá Nhảy người ta ” thu hoạch cá vui như ngày hội “, mà toàn loại cá đục cỡ bằng ngón tay, cá bơn… là loại cá chuyên sống ở đáy biển. Một chị bê rổ cá than vản : ” Dân tụi tui chết đói thôi chú ơi, gần tháng ni chèo gác mái, gạo trơ thùng, lãnh đạo có ai đoái hoài tới cảnh cơ cực của dân mô ”
Nghe chị ngư dân nói mà não cả bụng.

Thấy chị bưng rổ cá, tôi hỏi: Thế số cá này chị đưa về làm gì? Trả lời : Đem cân bán cho xe đông lạnh!
Nghe thế, tôi hoảng quá. Sao xe đông lạnh lại mua cá chết? mua để làm gì?. Tôi hỏi tiếp: Thật không? Xe đông lạnh của ai? Chị bảo không biết của ai nhưng xe đổ ở trên bãi giữ xe

Có chuyện thu mua cá chết thật ư? Rồi ngày mai số cá này lên vùng sâu vùng xa với những lời tiếp thị hoa mỹ :” Đây là cá đặc sãn, cá tươi đánh bắt từ ngoài đại dương, từ Hải Phòng, từ Côn Đảo…v…v… chớ không phải ở Quảng Bình (!)(?)…”. Thế là bà con ta tin và ” yên tâm ” cháo, canh, luộc, mồi… nhậu. Đúng là Dân ta giết Dân ta chứ chưa nói cái thằng hàng xóm giết ta!

Điều này hỏi Chính quyền các cấp nghĩ sao? Cái ” Anh xe đông lạnh” này ai quản lý? Làm sao để cái “chợ xép ” thu mua cá chết này nó qua mặt địa phương?
( Dưới đây là một số hình ảnh tôi ghi được tại biển Đá Nhảy lúc 16h30 cùng ngày )

Blog's KimDung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét