- Xử lý rốt ráo nạn kiêu binh trong công an

"Cho dù đa số người Việt ở Bolsa không thích Đinh La Thăng nhưng tui vẫn ủng hộ Đinh La Thăng khi anh ta cố gắng chấn chỉnh Saigon; nhất là bộ máy chính quyền vốn quan liêu, tham nhũng, hành dân là chính. 

Rõ nhất là vụ quán Xin Chào mà ai cũng biết Công An Bình Chánh cố tình chơi cho ông Tấn chết mới chịu. Tại sao dân chưa nghe ý kiến của La Thăng về vụ này? Nếu La Thăng xử lý rốt ráo nạn kiêu binh trong công an, tui mới tin và tiếp tục ủng hộ La Thăng."
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi bế mạc kỳ họp cuối cùng của HĐND thành phố khóa VIII. Ảnh: H.P

Ông Đinh La Thăng: 'Nhiều bức xúc của dân chưa được giải quyết'
Theo Bí thư Đinh La Thăng, TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công và năng lực cạnh tranh đều thua các nơi khác.

Chiều 21/4, tại phiên bế mạc kỳ họp cuối của HĐND TP HCM khóa VIII, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng dành nhiều thời gian trao đổi với các đại biểu. Ông cho rằng, thành phố muốn trở lại vị trí số một khu vực, trở thành một trung tâm lớn có chất lượng sống tốt nhưng nhiều chỉ số về chất lượng phục vụ dân lại thua các tỉnh thành. Trong đó, chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015 của TP HCM xếp thứ 47/63 tỉnh thành, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giảm 2 bậc, từ thứ 4 xuống thứ 6.

Theo ông Thăng, chỉ số PAPI phản ánh sự đánh giá của người dân về hiệu quả khi tương tác với chính quyền. Là công cụ để theo dõi năng lực điều hành quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công, giúp chính quyền địa phương có căn cứ để điều chỉnh công tác. Trong 5 năm qua dù Thành ủy và các cấp rất quan tâm nhưng từ vị trí 18/63 tỉnh thành, giờ xếp thứ 47/63, tụt 29 bậc.

"Điều đó cho thấy chất lượng hoạt động, phục vụ người dân của TPHCM còn hạn chế rất lớn. Chúng ta phải thấy rằng đây là vấn đề bức xúc lớn đối với mục tiêu xây dựng thành phố trở thành nơi đáng sống", ông Thăng nói và đánh giá đây là thách thức khi thành phố đang mong muốn trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính thương mại, khoa học công nghệ hàng đầu khu vực.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá trong 5 năm qua HĐND TP HCM đã đảm nhận và hoàn thành các nhiệm vụ, có nhiều cách làm mới, sáng tạo và hiệu quả, tạo sự gắn kết chặt chẽ với cử tri.
"Tuy vậy, nhìn nhận một cách nghiêm túc thì chưa thể hài lòng với những gì mà HĐND và cơ quan chức năng thành phố đã làm được. Còn không ít vấn đề cử tri rất quan tâm, nhất là những bức xúc trong quy hoạch, quản lý tài nguyên môi trường, ùn tắc giao thông, ngập nước, cải cách hành chính... chưa được giải quyết rốt ráo", ông Thăng đánh giá.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM đề nghị HĐND thành phố khóa IX cần đổi mới tổ chức hoạt động theo hướng phù hợp với quy mô và đặc điểm một đô thị đặc biệt; nâng cao chất lượng họat động, bảo đảm được quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi được phân cấp.

"Những gì là kinh nghiệm của khóa trước cần được nghiên cứu đánh giá làm cho sâu sắc và có sức lan tỏa mạnh mẽ, tránh lặp lại những khuyết điểm, yếu kém còn tồn đọng. Đó là cơ sở để TP HCM có một bộ máy chính quyền vững mạnh, trong sạch, ngày càng hoàn thiện", Bí thư Thăng nói.

Trước đó, kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết việc triển khai của chủ tịch, các phó chủ tịch UBND thành phố còn chậm. Công tác phối hợp giữa các sở, ban ngành và quận, huyện chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ và còn nhiều lúng túng, nhất là công tác tổ chức bộ máy, cải cách hành chính.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng nhìn nhận một số cuộc họp nội dung chưa đảm bảo, dài dòng, ý kiến đóng góp còn hạn chế, chưa đi vào chiều sâu. "Một số lãnh đạo sở, ngành, UBND quận, huyện trong các cuộc họp quan trọng vẫn còn tình trạng vắng không có lý do, không có ủy quyền hoặc cử người không đúng thẩm quyền", ông Phong nói.

Bí thư Thành ủy TP HCM kêu gọi không chấp nhận việc thành phố tụt hậu như một định mệnh, người dân phải có ước mơ giành lại ngôi vị trung tâm tài chính, khoa học công nghệ... của Đông Nam Á.
Sáng 14/4, phát biểu tại buổi tổng kết phong trào thi đua yêu nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng thành phố đã đi qua cả một chặng đường dài phát triển đáng tự hào. "Nhưng đánh giá một cách thật tỉnh táo, nghiêm khắc thì chúng ta còn phải nỗ lực vượt bậc mới mong thoát cảnh tụt lại phía sau", ông nói.

Trong cuộc chơi hội nhập toàn cầu, thời cơ chia đều cho mọi quốc gia, Bí thư Thành ủy nhận định. Vấn đề là làm sao tận dụng được những thời cơ đó, biến nó thành sự hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng quốc gia. TP HCM là đầu tàu kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ của cả nước nhưng "không có phép màu nào khác để tăng tốc phát triển" ngoài việc huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân.

7 chương trình đột phá mà thành phố đề ra cho 5 năm tới được Bí thư Thành ủy đánh giá là sự thể hiện niềm mong ước chân thành về tương lai của thành phố."Trong quá khứ, TP HCM với tên gọi Sài Gòn từng tự hào là trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là Hòn ngọc Viễn Đông. Ở đây không chỉ là vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực của quốc gia", ông Thăng nói và cho rằng quá trình tụt hậu của thành phố so với khu vực có những lý do khách quan, chủ quan nhưng đó không "là cái cớ" để đổ lỗi.

"Dù là lý do và nguyên nhân từ đâu, điều đó cũng khiến tất cả chúng ta cảm thấy tiếc nuối, như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận. Tôi mạnh mẽ kêu gọi nhân dân toàn thành phố không chấp nhận sự thật đó như một định mệnh. Cha anh chúng ta viết nên huyền thoại về chiến tranh giải phóng cũng với tinh thần không chấp nhận sự đô hộ của ngoại bang như một định mệnh", người đứng đầu Thành ủy TP HCM nói.

Ông Thăng đề nghị toàn thể cùng phấn đấu để TP HCM tiếp tục vững chắc ở vị trí đầu tàu, dẫn dắt cho sự phát triển của cả khu vực phía Nam, là động lực cho những mục tiêu chiến lược của đất nước.
"Nhưng chúng ta cần phải có ước muốn lớn hơn là phải hướng tới và giành lại ngôi vị trung tâm tài chính, khoa học công nghệ... của khu vực Đông Nam Á. Với sự năng động vốn có của mỗi người dân, với bản tính kiên cường, dám chấp nhận thử thách, tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc đã thành nét đẹp văn hóa... chúng ta nhất định sẽ làm được", ông Thăng khẳng định.

Tuy nhiên, người đứng đầu Thành ủy TP HCM cũng cho rằng, những gì nói ra miệng luôn dễ gấp trăm nghìn lần thực hiện nó bằng hành động. Vì vậy, thành phố phải tìm ra những phương cách hiệu quả nhất để biến ước mơ thành hiện thực. Đây chính là lúc mà phong trào yêu nước cần được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, bởi tầm vóc, sứ mệnh lớn lao của nó.

"Tôi muốn trong thời gian tới, thay vì đưa ra các khẩu hiệu to tát, hãy xây dựng từng nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể. Tinh thần yêu nước trong thi đua lao động, học tập, khởi nghiệp, rèn luyện ý chí... là để cùng nhau biến TP HCM thành nơi đáng sống nhất với bất cứ ai, chứ không phải để các đơn vị, các bộ phận hay cá nhân khoe thành tích", ông Thăng nói.

Tại hội nghị, UBND TP HCM đã có quyết định tặng bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015 cho 113 tập thể, tặng cờ thi đua của TP cho 27 tập thể. Ngoài ra, có 11 đơn vị nhận cờ thi đua của Chính phủ, một tập thể và một cá nhân nhận danh hiệu Anh hùng lao động.

Hữu Công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét