- Tin anh bán phở hay tin công an huyện Bình Chánh?

Mỗi nhân viên công quyền dù chức vụ to hay bé cần ý thức được hành động của mình, không phải cứ “đấm” người ta rồi đút tay vô túi là xong.
Anh Nguyễn Văn Tấn- chủ quán phở bị khởi tố vì kinh doanh trái phép.

Hầu như mỗi ngày đều có chuyện khó tin. Vì sự vênh váo giữa các mối quan hệ xã hội đẻ ra lắm chuyện. Và cũng vì thời nay không dễ gì lấy thúng úp voi, trong nước này có hàng chục triệu người “ăn phây, ngủ phây”, săn tin mỗi phút, từ xe cán chó đến chuyện ông khùng nọ táy máy nghịch bom nguyên tử.

Cho nên, mỗi nhân viên công quyền dù chức vụ to hay bé cần ý thức được hành động của mình, không phải cứ “đấm” người ta rồi đút tay vô túi là xong.

Một anh hàng phở ở huyện Bình Chánh (TPHCM) bị “truy tố tội hình sự” (một cách sai luật) và bị hành lên bờ xuống ruộng hơn nửa năm nay chỉ vì chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày, đã thành “tin khó tin” và đang làm điên đảo mạng xã hội, nằm trong tầm ngắm của hàng triệu người.

Dân mạng cũng đang theo vụ ông thượng sĩ giỏi võ quật ngã một thanh niên bán hàng rong hiền lành chỉ bằng một thế võ cao cường. Chuyện khó tin ở chỗ một ông được dân nuôi, cho học võ nhiều năm tưởng để bắt tội phạm bảo vệ dân, lại quay ra xuất chiêu thành công rực rỡ với dân lành.

Nghe qua tưởng khó tin, nhưng sau khi đọc lời khai của bị hại, được báo nhà nước đưa lên hẳn hoi, tuy mới chỉ từ một phía, nhưng ngẫm nghĩ một lúc, đối chiếu với hiện thực xã hội, thì “tin khó tin” cũng có thể tin được.

Báo Sài Gòn Giải phóng đưa lời khai của anh hàng phở: “Tôi phạm tội… cạnh tranh với căn tin công an quận!”. Anh Nguyễn Văn Tấn, thuê mặt bằng tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh để mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa văn phòng nay đang phải đóng cửa hàng ăn, chờ hầu tòa tội hình vì đăng ký muộn 5 ngày.

Còn anh bán hàng rong bị ông thượng sĩ quật ngã một cách gọn nhẹ thì cho báo Dân Việt biết, đã từng có một nhân viên lực lượng quản lý thị trường gạ anh này “nộp thuế” 700.000 đồng/tháng để được “làm ăn yên ổn”. Tuy nhiên, anh không đồng ý. Ngay sau đó Phó Bí thư Đảng ủy phường 4 Dư Xuân Thắng khẳng định không hề có chuyện nhân viên trật tự đô thị đòi “nộp thuế” như anh Phong nói.

Tin ai và ai tin bây giờ?

Vì việc truy tố một cách quyết liệt tội hình sự một anh hàng phở là khó tin vì hành động này vừa sai luật lại tuyệt tình dân, chẳng nhẽ những người thực thi pháp luật lại không biết. Cho nên, buộc nạn nhân và dư luận phải tìm ra nguyên do. Anh hàng phở có quyền nghĩ rằng mình bị “diệt” bởi cái căng-tin đầy quyền lực kia.

Dư luận tin hay không tùy người, nhưng người ta cũng có quyền nghĩ: Nếu không vì tranh giành miếng ăn thì sao họ lại “hăng hái” thi hành pháp luật một cách khác thường đến thế. Không ai có thể kết luận có hay không cái động cơ bẩn thỉu này ngoài lương tâm người trong cuộc.

Trường hợp anh bán ổi rong đáng thương cũng thế. Không biết có thật chuyện vì không chịu đóng hội chết mà anh ấy bị đánh đến chấn thương sọ não hay vì lý do nào khác? Nếu không thì sao một người đeo lon CA lại có thể hành xử tàn ác với dân lành đến vậy?

Công tác điều tra đang thực hiện sẽ trả lời có hay không các động cơ tạm gọi là ti tiện và đê hèn trên. Không dễ dàng gì bắt tận tay, day tận mắt tham nhũng vặt và cơ man hành vi moi tiền dân khố rách. Nhưng rõ ràng cái răng con lương tâm xưa nay vẫn cắn rứt con người để luôn dẫn nó đi vào con đường cao thượng và lương thiện đang bị mài mòn hay nhổ đi. Người ta thường nói tới cái dây thần kinh xấu hổ bị chập trong nhiều quan chức. Tìm chứng cứ là rất khó. Nhưng cũng khó phủ nhận chuyện cảnh sát giao thông ăn tiền mãi lộ, ông này ông kia ở phường, quận ăn nhậu chùa hay đóng hụi chết cho cán bộ để được dễ thở chút trong làm ăn…

Lão Tử nói: “Thánh nhân bất nhân thì coi dân như chó rơm” (Thánh nhân bất nhân, dĩ bách tính vi sô cẩu). Rất đúng, chỉ những kẻ bất nhân mới coi dân như chó rơm và đương nhiên dân sẽ coi họ là bất nhân và đối xử với họ như rơm chó. Nguyễn Trãi trong “Bình Ngô đại cáo” cũng có câu: “Chính sự phiền hà nên lòng dân oán hận”.

Không thù vặt, không tính toán ti tiện mà hẵng trọng dân, cao thượng với dân thì chắc chắn dân sẽ đối xử lại tương xứng. Hãy tin như vậy nếu muốn còn dân.

Nguyễn Quang Thân (danviet.vn)Xử hình sự chủ quán cà phê Xin chào: “Tôi rất lấy làm buồn và ngạc nhiên”

NGUYỄN THẢO
TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng CIEM. Ảnh: TL

“Tôi rất lấy làm buồn và ngạc nhiên về việc cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi kinh doanh trái phép trong khi chủ quán cà phê chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày”, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh chia sẻ.

Một sự việc hi hữu, xôn xao dư luận đang diễn ra tại huyện Bình Chánh (TP.HCM), chủ một quán cà phê bị cơ quan chức năng xử lý hình sự vì chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày.

Cụ thể, anh Nguyễn Văn Tấn (Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM) đã hoạt động kinh doanh buôn bán từ ngày 8/8/2015 khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Ngày 13/8/2015, Công an huyện Bình Chánh phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra quán cà phê. Ngày 18/8/2015, công an huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Tấn, số tiền 17 triệu đồng.

Một ngày sau đó, công an huyện đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Ngày 11/9/2015, anh Tấn đã đóng phạt tại Kho bạc Nhà nước huyện Bình Chánh.

Đến ngày 10/9/2015, công an huyện Bình Chánh phối hợp các ngành chức năng tiếp tục kiểm tra hộ kinh doanh của anh Tấn nhưng không có mặt anh Tấn.

Người quản lý quán đã tiếp đoàn kiểm tra và xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 41T8021904 ngày 19/8/2015.
Ông Tấn bên quán cà phê của mình. Ảnh: Báo Giao thông


Qua kiểm tra, xác định anh Tấn đang hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời vi phạm về kinh doanh sai địa điểm, sử dụng khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng gây hại, thải nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Với những kết quả kiểm tra trên, tại kết luận điều tra số 76/KLĐT (KT-CV) ngày 25/01/2016, Trưởng công an huyện Bình Chánh xác định là: “nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội…”.

Trao đổi với BizLIVE, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nói: “Tôi rất lấy làm buồn và ngạc nhiên về việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi kinh doanh trái phép trong khi chủ quán cà phê chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày.

Sau đó đến kiểm tra liên tục. Tôi cho rằng căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về mặt pháp lý rất không rõ ràng”.

Ông Doanh đặc biệt nhấn mạnh, môi trường kinh doanh ảnh hưởng nhiều sau quyết định của cơ quan quản lý nhà nước.

Vị chuyên gia cho biết, ông từng trao đổi với người Việt đang làm quán ăn tại Đức được biết, khi mở quán, ngay lập tức các cơ quan quản lý đến hướng dẫn rất tỉ mỉ quy định nhà bếp, chỗ rửa, nhà kho… sau khi quán được mở ra họ tiếp tục đến xem xét và nếu như không đúng quy định họ sẽ hướng dẫn đến 3 lần.

Nếu sau 3 lần không có tiến bộ mới nhắc nhở, nếu không cải thiện sẽ phạt. “Họ không phạt khi chưa có hướng dẫn 3 lần. Nước Đức kỷ cương, kỷ luật rất nghiêm”, ông Doanh cho biết.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, trường hợp của anh Tấn, nên có sự xem xét lại và đã có ý kiến chỉ đạo của Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng.

Giả sử công an Bình Chánh vẫn giữ ý kiến của mình cần cuộc trao đổi có sự tham gia của 2 bên và Luật sư, các hiệp hội để có sức thuyết phục hơn.

“Nếu cố tình thực hiện việc đưa ra toà chắc chắn sẽ gặp phản ứng tiêu cực, không chỉ riêng ở Bình Chánh mà lan rộng toàn TP.HCM và rất bất lợi cho TP.HCM.

Trong bối cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp tổ chức cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp tại TP.HCM, TP.HCM nên làm rốt ráo”, ông Doanh nhấn mạnh.

Cũng theo TS. Doanh, việc các doanh nghiệp thậm chí hộ kinh doanh nhỏ lẻ bị phạt nhiều, cơ quan quản lý đến “thăm hỏi” nhiều là một trong những điều làm lo ngại.

“Báo cáo PCI về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp chi ngoài tăng lên, có đến 66% tỷ lệ doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức ; trong đó, 11% doanh nghiệp phải chi hơn 10% doanh thu cho các khoản nêu trên; 65% doanh nghiệp cho biết tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp tồn tại khá phổ biến”, ông Doanh dẫn lại kết quả điều tra về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2015.


Theo Bizlive

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét