- ‘Mất tích’ sau khi lộ bí mật về ống xả thải Formosa

Ngọc Tú | 23/04/2016 19:59


Hiện tượng cá chết dạt vào bờ tràn lan suốt nửa tháng qua. (Ảnh: Hoang Ly).

Trưởng đại diện Formosa Hà Tĩnh vừa trả lời PV Trí thức trẻ trước nghi vấn liên quan đến tình trạng cá chết tràn lan ở bãi biển miền Trung.


Ống xả thải nằm trong thiết kế và được phê duyệt!
Liên quan đến tình trạng biển chết tràn lan tại một số tỉnh ven biển miền Trung những ngày qua, gây ảnh hưởng đến môi trường, đời sống người dân, hiện các cơ quan chức năng đang tập trung vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Anh Tuấn - Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Tĩnh cho biết: Hiện các cơ quan chức năng đã vào cuộc, lấy mẫu nước để xét nghiệm và kết luận có thể có trong vài ngày tới.Tại các huyện của 4 tỉnh ven biển miền Trung, tình trạng cá chết đã xảy ra suốt nửa tháng qua. Đến thời điểm hiện tại, nhiều nơi vẫn còn tình trạng cá chết nhưng đã giảm đi nhiều.

Trước thông tin một ngư dân ở TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện một đường ống xả thải lớn của công ty Formosa được chôn dưới đáy biển dài 1,5km, ông Hồ Anh Tuấn xác nhận và cho biết việc xả thải này đã được cơ quan chức năng thẩm quyền cho phép.

Cũng theo vị Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Tĩnh, đường ống xả thải của Formosa có chiều dài 1,5km, đường kính hơn 1,1m nằm trong thiết kế và được đánh giá đầy đủ về tác động môi trường (ĐTM) và do Bộ Tài nguyên môi trường phê duyệt.

“Trách nhiệm kiểm tra, giám sát xả thải của các đơn vị này thuộc về Bộ TNMT, Sở TNMT và Ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Tĩnh. Hệ thống của họ là quan trắc tự động, được lưu đầy đủ.

Quá trình xả thải được giám sát tự động và vẫn được giám sát thường xuyên, định kỳ. Các mẫu kiểm tra từ trước đến nay đều đạt chuẩn”, ông Hồ Anh Tuấn thông tin.

Những loại cá chết đa số chủ yếu là cá ở tầng đáy. Cá người dân nuôi trong lồng cũng xảy ra hiện tượng chết nhiều.


Trong khi đó, trả lời với báo chí, ông Đặng Bá Lục - Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Hà Tĩnh cho biết vẫn chưa có kết luận cụ thể nguyên nhân xảy ra tình trạng cá chết nên vẫn chưa thể nghi vấn do ống xả nước thải của Formosa.

Hoá chất công ty nhập về chỉ như hạt cát!

Trao đổi với PV vào sáng 23/4, ông Chu Xuân Phàm - Trưởng đại diện Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Fosmosa Hà Tĩnh khẳng định, công ty không làm gì sai và nguyên nhân của tình trạng cá chết cũng không liên quan gì đến Formosa.

Chia sẻ thông tin về việc đặt ống nước xả thải dưới đáy biển, ông Phàm cho biết chỉ có 2 phương án hoặc là xả thải ngay sát bãi biển hoặc là đưa ra xa để xả thải.

Vì tránh ảnh hưởng ngay đến môi trường, công ty đã chịu thêm kinh phí và xây dựng đường ống xả thải ra xa bờ.

Ông Phàm cũng khẳng định với PV, việc xây dựng này đã được Bộ TNMT phê duyệt, cấp phép. Tuy nhiên khi PV hỏi được cấp phép thời gian nào và những thông tin liên quan như chi phí đầu tư thì ông Phàm cho biết không thể nhớ rõ chỉ biết “đã được cấp phép”.

Hệ thống đường ống nước thải ở công ty Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: Minh Thuỳ/Tiền Phong).


“Có cái ống xả thải này là đúng. Bên chúng tôi đã xin ý kiến và có báo cáo trong đánh giá tác động môi trường. Không phải công ty làm ống chui hay làm ống rởm hay gì đâu. Cái này đã được cấp thẩm quyền phê duyệt rồi. Công ty không làm cái gì xấu.

Việc cấp phép thì tôi không nhớ rõ thời gian nhưng công ty đã làm theo đúng quy trình cả.

Không được cho phép, công ty không dám xây đâu. Dự án lớn nhất toàn quốc làm sao mà làm lộn xộn được”, ông Phàm nói về đường ống xã thải của công ty luồn sâu vào lòng biển.

“Mặc dù nước thải đã được công ty xử lý và đạt tiêu chuẩn, nhưng vẫn phải cố gắng đưa ra ngoài xa xa tý để không ảnh hưởng ngay đến sinh thái của bờ biển.

Bởi nước biển là nước mặn, mà nước xả thải thì nước lọc không phải nước mặn, nếu xả thải ngay ra bờ biển thì sinh thái, các ngư dân gần đó cũng bị ảnh hưởng. Mình xả nước ngọt xuống hòa lẫn với nước biển thì sinh thái chỗ cửa xả thải đó cũng bị ảnh hưởng.

Vậy nên, mình không muốn ảnh hưởng đến môi trường nên đã làm cho xa ra. Công ty làm đường ống, tốn kém nhưng bắt buộc phải thế.

Nếu làm đường ống chỉ 10 hay 20m xả ra đó thì ảnh hưởng ngay”, ông Phàm thông tin thêm và khẳng định việc làm ống xả thải này phù hợp quy trình nhà nước, phù hợp với công nghệ Quốc tế và tất cả cùng làm thế!.

Khi PV hỏi về thông tin phía công ty Formosa nhập hàng chục tấn hóa chất tẩy rửa đường ống và các loại hóa chất khác, ông Phàm xác nhận chuyện này là có thật và cho biết công ty làm dự án lớn nên cần sử dụng một số hóa chất như tẩy rửa, bôi trơn...

Tuy nhiên, ông Phàm khẳng định khi sử dụng xong hóa chất thì cũng sẽ xử lý trước khi xả thải ra môi trường.

Ông Phàm cũng so sánh, với dự án lớn, rộng hơn 2000ha với nhiều nhà máy, nhiều đường ống thì lượng hóa chất mà công ty nhập về cũng không đáng kể và “chỉ như là hạt cát thôi”.

Cuộc họp của Bộ NN&PTNT với lãnh đạo 4 tỉnh xảy ra tình trạng cá chết vào chiều 23/4.

Trước những thông tin về việc công ty chưa khánh thành nhưng máy móc đã hoạt động và có xả thải ra môi trường, ông Phàm cho biết, chỉ mới một số bộ phận máy móc hoạt động thử và có nước thải công nghiệp nhưng ít.

“Nhà máy chưa hoạt động mà chỉ có một bộ phận máy chạy thử để cho ngày khánh thành. Nhưng chạy thử cũng cần nước và cũng có nước thải nhưng ít. Tuy nhiên, các loại nước thải này đều phải xử lý mới thải ra.

Còn thời gian qua thì chủ yếu là nước thải sinh hoạt của các cán bộ, công nhân viên. Lượng người rất lớn nên nước thải sinh hoạt cũng nhiều. Trước khi xả ra môi trường, nước thải nào cũng phải xử lý”, ông Phàm thông tin.

Nói về việc vừa qua có nhiều nghi vấn tình trạng cá chết có liên quan đến công ty Formosa, ông Phàm cho biết phía công ty không quan tâm vì công ty không làm sai và cũng không phải việc của công ty mà của cơ quan chức năng cần làm.

Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân thông tin ống xã thải của Công ty Formosa là có trong thiết kế và được cấp phép.

“Công ty chỉ quan tâm đến việc tháng 6 này phải khánh thành thôi. Vì bên ngoài, công ty không đủ sức để lo mà của cơ quan chức năng”, ông Phàm nói và cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra hung thủ và nguyên nhân của tình trạng vừa qua.

Trong cuộc họp chiều 23/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Võ Tuấn Nhân thông tin, đường ống nước xả thải của công ty Formosa nằm trong thiết kế, có quy trình xử lý của nhà máy. Việc này công khai, không phải làm lén và được Bộ TNMT cho phép.

Cũng tại buổi họp giữa Bộ NN&PTNT với 4 tỉnh có xảy ra tình trạng cá chết, cơ quan chức năng đã thông tin nguyên nhân cá chết là do độc tố chứ không phải dịch bệnh. Độc tố này rất mạnh và đang tiếp tục được phân tích để tìm ra nguyên nhân cụ thể.
Rất đông cơ quan báo chí quan tâm đến những thông tin liên quan đến sự việc cá chết tràn lan xảy ra suốt nửa tháng qua tại 4 tỉnh ven biển miền Trung.

Theo Trí Thức Trẻ

Kình ngư "mất tích" sau công bố bí mật về ống xả thải của Formosa
Thứ bảy, 23/04/2016 | 18:18 GMT+7
Sau khi thông tin về sự tồn tại và ống xả thải của Formosa, 'kình ngư' Nguyễn Xuân Thành đã đột nhiên rời khỏi địa phương.Trước đó, anh Thành đã phát hiện và cung cấp nguồn tin dưới đáy biển Vũng Áng có một đường ống dẫn nước thải khổng lồ. Theo anh Thành, hệ thống ống xả nước xuống biển của Formosa có cách đây hơn 2 năm, nhưng xả mạnh và có dấu hiệu lạ bắt đầu từ ngày 29/3 đến 4/4. Trong một đợt lặn xuống biển bắt cá thì anh phát hiện sự bất thường này.
Theo mô tả của anh Thành, đường ống nước được chôn dưới đất chạy dài từ dự án Formosa, chảy ra biển. Chiều dài của đường ống khoảng 1,5 km; đường kính 1,1 m. Một đầu của đường ống nối từ khu vực dự án Formosa, đầu còn lại nối liền với 3 đoạn đường ống nhỏ (mỗi đoạn dài khoảng 2 m, đường kính khoảng 40 cm).
"Thời điểm tôi lặn xuống lúc đó là 23h đêm ngày 4/4, khi ngụp xuống lòng biển tôi thấy một đường ống nước rất to, đang phun chảy, nước có màu vàng đục, rất bẩn. Tôi nghi chất độc nên bơi lên khỏi mặt nước. Sau sự việc đó, tôi đem chuyện kể cho mọi người nghe. Đồng thời trình báo sự việc lên Đồn biên phòng Đèo Ngang (TX.Kỳ Anh)’’, anh Thành cho hay.
Từ nguồn tin và cảnh báo của anh Thành, người dân và nhiều cơ quan chức năng không khỏi “giật mình”.
Hình ảnh Kình ngư mất tích sau công bố bí mật về ống xả thải của Formosa số 3
Hệ thống kênh chứa nước thải đục ngầu của Fosmosa được nối với đường ống khổng lồ cắm sâu xuống đáy biển.
Hay tin về việc phát hiện ra ống thải này, rất nhiều phóng viên báo chí đã tìm đến anh Thành để tìm hiểu nhưng không thể gặp được. Theo lời người thân và hàng xóm, anh Thành đã rời khỏi nhà và rất khó để tìm cách liên lạc được với anh ấy, dù là qua điện thoại.
Nhiều người cho rằng, sau khi tiết lộ bí mất, anh Thành đã buộc phải rời khỏi địa phương. Sự việc này cho thấy anh ấy phải chịu một sức ép hết sức nặng nề từ đâu đó


PVMT
Nguồn : Người đưa tin

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét