- Ăn quả này hằng ngày sẽ mang điều kỳ diệu cho sức khỏe

Thật bất ngờ, quả ớt chuông đỏ lại có thể mang đến những lợi ích sức khỏe cho chúng ta đến vậy.

Ớt chuông có 3 màu: xanh, vàng, đỏ.

 Đây là loại quả có lượng vitamin C kỷ lục. Cứ 100g ớt có chứa 120mg vitamin C. Lượng vitamin C này gấp 2,5 lần so với trái cam. 

Thực tế, chỉ cần 50g ớt chuông đã chứa 60g vitamin C, tương đương với 75% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

Ớt chuông giàu dinh dưỡng mà không phải loại rau xanh nào cũng có được bởi ngoài vitamin C, nó cũng rất giàu vitamin A, protid, đường, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2…


Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ quả ớt chuông đỏ:

Kích hoạt lưu thông máu
Cũng như các loại ớt khác, ớt chuông có sắc tố chứa capsain, một carotenoid giúp tăng sự bền bỉ của các mạch máu nhỏ, cải thiện và kích hoạt lưu thông máu.

Ớt chuông giúp đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân
Theo thông tin trên Boldsky, ớt chuông đỏ giúp kích hoạt sự sinh nhiệt và làm tăng tỷ lệ trao đổi chất. Capsaicin chịu trách nhiệm trong việc làm cho ớt có vị nóng, hăng có rất ít trong ớt chuông.

Chúng làm tăng sự trao đổi chất mà không làm tăng nhịp tim và huyết áp không giống ớt nóng, cay. Do đó, họ có thể hỗ trợ giảm cân.

Ớt chuông hỗ trợ hệ thống miễn dịchVitamin C rất cần thiết cho việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và xây dựng collagen để hỗ trợ da và khớp xương. Nó là công cụ trong việc làm giảm nguy cơ viêm khớp và chống viêm.

Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu. Nó rất quan trọng để xương phát triển và bảo vệ tế bào khỏi quá trình ôxy hoá mạnh, theo Sức khỏe Gia đình.

Ớt chuông ngăn chặn ung thư

Ớt chuông giúp ngăn ngừa tất cả các loại ung thư, vì nó có hàm lượng lưu huỳnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus ung thư.

Bổ sung nguồn vitamin B6 và magiê tuyệt vời
Sự kết hợp của vitamin và khoáng chất này giúp làm giảm lo âu, hồi hộp đặc biệt liênquan đến các triệu chứng tiền mãn kinh. Vitamin B6 cũng là một thuốc lợi tiểu tự nhiên, có tác dụng giảm đầy hơi và phòng ngừa cao huyết áp.

Ớt chuông chống ôxy hóa
Ớt chuông là nguồn tuyệt vời của vitamin A và C, hai chất chống ôxy hóa giúp chống lại gốc tự do có hại.

Thức ăn có nhiều chất chống ôxy hóa đã được chứng minh để giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim và viêm khớp.

Chất chống ôxy hóa cũng rất hữu ích trong cuộc chiến chống lại ung thư, bệnh đục thủy tinh thể, và hen suyễn.

Ớt chuông làm sáng mắt

Ớt chuông chứa các enzyme nhất định như lutein, nó rất tốt cho đôi mắt của bạn. Lutein giúp bảo vệ mắt khỏi đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Bổ sung sắt
Ớt chuông đỏ cung cấp gần như 300% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C rất cần thiết cho sự hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy, những người bị thiếu sắt nên ăn ớt đỏ.

Ớt chuông giải độc cơ thể

Ăn ớt chuông giúp làm sạch chất dịch nhầy trong mũi và phổi, đồng thời loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể qua mồ hôi.

Chống lão hóa cho da
Tiêu thụ nước ép ớt chuông giúp đảo ngược dấu hiệu lão hóa do hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đó. Ớt chuông bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại, từ đó thúc đẩy làn da khỏe mạnh và trẻ trung, theo báo Tiền Phong.

Bổ sung vitamin B6 và magie
Sự kết hợp của vitamin B6 và khoáng chất Magie trong ớt chuông giúp giảm mức độ lo lắng, đặc biệt là các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Vitamin B6 cũng là một thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp giảm đầy hơi và ngăn ngừa cao huyết áp.

Giúp tóc mọc nhanh

Ớt chuông là nguồn tuyệt vời của vitamin C rất cần thiết cho sức khỏe của tóc. Vitamin C giúp hấp thu sắt, do đó đảm bảo rằng có đủ chất sắt trong tế bào máu đỏ mang ôxy đến các nang tóc.

Vitamin C cũng được sử dụng trong việc hình thành collagen. Collagen là nguyên liệu cần thiết cho nang lông, mạch máu và da để chúng luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Nguồn: (24h.com.vn)

"sát thủ" tiêu diệt tế bào ung thư


Đây là một loại quả có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư nhờ một thành phần dinh dưỡng đặc biệt.


Rất tiếc nhiều người chưa biết để cho vào thực đơn phòng ung thư của gia đình mình.


Ớt chuông xanh được xem là "sát thủ" tiêu diệt tế nào ung thư

Ớt xanh hay còn được gọi là ớt chuông xanh, ớt ngọt và nhiều tên gọi khác ở các vùng miền khác nhau. Theo Đông y, đây là trái cây thực phẩm có hàm lượng vitamin C gấp 7 - 15 lần so với cà chua, là loại cây cho trái ‘siêu vitamin C" đứng đầu tiên trong nhóm rau củ quả xanh.

Hương vị độc đáo của ớt chuông kích thích sự bài tiết nước bọt, hạt ớt chứa các chất dinh dưỡng có thể làm tăng sự thèm ăn, giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Do đó, ớt xanh trở thành một món ăn rất đáng được chế biến phổ biến trên bàn ăn của mỗi gia đình.

Thịt quả ớt xanh rất dày và giòn, và hàm lượng vitamin C phong phú như vậy trong khi hàm lượng nước là khoảng 93,9%, carbohydrate khoảng 3,8%, và quả ớt chuông chín đỏ chứa lượng vitamin C lên đến 460 mg.

Món ớt chuông có thể được chế biến thành các món ăn đa dạng như trộn với thức ăn lạnh, chiên, xào, nấu chín, nhồi, ngâm chua và chế biến để làm thành món kẹo trái cây. Đây cũng là loại quả được Đông y coi là "sát thủ" tiêu diệt tế bào ung thư nhờ một chất dinh dưỡng đặc biệt trong đó.



Công dụng nổi bật của ớt xanh

1, Phòng chống ung thư
Trong quả ớt chuông có các thành phần hoạt chất capsaicin được xem như là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự chuyển hóa của các tế bào, qua đó chấm dứt quá trình tế bào phân chia và chuyển hóa trong quá trình ung thư phát triển ở các mô, giảm tỷ lệ phát triển của các tế bào ung thư.


2, Hạ sốt, giảm đau

Theo Đông y, ớt chuông có vị cay và nóng ấm, có thể khiến cho nhiệt độ có thể giảm xuống bằng cách đổ mồ hôi, đồng thời có thể làm giảm đau cơ bắp, và do đó có tác dụng chống viêm, giải nhiệt mạnh mẽ.

3, Tăng sự thèm ăn, kích thích tiêu hóa

Trong các thành phần của ớt chuông chưa một lượng lớn vị cay nồng và hương vị đặc trưng của ớt có thể kích thích sự bài tiết của nước bọt và dịch vị, làm tăng sự thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa thuận lợi và hiệu quả hơn.


4, Giảm béo, giảm mỡ máu

Chúng ta đều biết rằng ớt chuông xanh có chứa chất capsaicin, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất béo, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong cơ thể, rất có lợi cho những người muốn duy trì chế độ ăn uống thuốc hạ lipid máu và phòng chống bệnh tật do cơ thể thừa chất béo gây ra.

5, Phòng ngừa và điều trị bệnh máu xấu
Ớt chuông xanh rất giàu vitamin C, vitamin K, có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hoặc máu xấu, điều trị bổ trợ chứng chảy máu nướu răng, thiếu máu, dễ vỡ mạch máu.

6, Loại bỏ lạnh và ẩm ướt

Có nhiều người thường cảm thấy rằng sau khi ăn một ít ớt xanh cay thì có vẻ như tim đập nhanh hơn, mạch máu trên da giãn ra. Vì vậy, y học Trung Quốc có cùng quan điểm như vậy khi cho rằng ớt chuông xanh có tác dụng ôn trung hạ khí, tản hàn trừ ẩm.

Điều đó có nghĩa là ăn ớt sẽ giúp cơ thể loại bỏ bớt sự nhiễm lạnh, dư thừa ẩm ướt trong các cơ quan cơ thể, giúp bạn có cảm giác nhẹ nhõm hơn.


Những lưu ý khi sử dụng ớt xanh
1, Ớt chuông xanh rất giàu vitamin C, khi chế biến các món ăn, bạn nên chú ý làm chủ nhiệt độ, tốt nhất là bạn nên dùng phương pháp nấu nhanh với lửa to, thời gian chế biến không quá lâu, để không làm thất thoát quá nhiều vitamin C.

2, Bệnh nhân bị các bệnh về mắt, viêm thực quản, dạ dày, viêm loét dạ dày, trĩ thì nên hạn chế hoặc không ăn món này. Ngoài ra, bệnh nhân bị bệnh bốc lửa hoặc tăng huyết áp, bệnh lao cũng không nên ăn

3, Bệnh nhân bị viêm thận không nên ăn ớt.

*Theo Health/TT



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét