- 17 thứ khiến con người... ngu đi

KA
05:30' CH - Thứ sáu, 22/04/2016
Dưới đây là danh sách những điều làm giảm trí thông minh và gây suy giảm chức năng của hệ thần kinh...

Người ta thường không quan tâm đúng mức về những hành vi xấu của mình. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng có rất nhiều hành vi phổ biến khiến con người trở nên ngu ngốc dần đi.

Dưới đây là danh sách những điều làm giảm trí thông minh, giảm chỉ số IQ hay là nguyên do gây suy giảm chức năng của hệ thần kinh.

1. Xem truyền hình thực tế
Trong một nghiên cứu ở Áo, những người tham gia một chương trình truyền hình thực tế được yêu cầu thực hiện một bài kiểm tra kiến thức ngay sau đó.
Những người này làm bài tệ hơn những người chưa từng xem chương trình thực tế trước đó.

2. Đường
Một nghiên cứu của UCLA cho biết, việc duy trì tiêu thụ đường ở mức cao trong 6 tuần trở lên sẽ làm chậm hoạt động não bộ, cản trở việc ghi nhớ và học tập.
Trong báo cáo của UCLA đến Bộ Nông nghiệp Mỹ, người Mỹ tiêu thụ 35 pound đường ngô mỗi năm với hàm lượng fructose cao.

3. Làm việc đa nhiệm
Nghiên cứu thực hiện ở Đại học Standford năm 2009 cho thấy, những người làm việc đa nhiệm thường tiếp nhận thông tin kém tập trung, kiểm soát bộ nhớ hay chuyển đổi công việc không tốt như những người chỉ tập trung chuyên môn cho một nhiệm vụ cụ thể.

4. Kẹo cao su
Một loạt ba thí nghiệm được thực hiện bởi Đại học Cardiff ở Wales nhận định rằng, nhai kẹo cao su "làm suy giảm trí nhớ ngắn hạn”.
5. Xem tin tức trên FOX News
Theo nghiên cứu năm 2011 của Đại học Fairleigh Dickinson, những người xem tin tức trên Fox News hiểu biết về bối cảnh chính trị kém hơn những ai xem MSNBC, Jon Stewart The Daily Show hoặc NPR.

“Người xem Fox News cập nhật thông tin sai lạc nhiều hơn đáng kể so với những người sử dụng tin tức từ các nguồn tin khác”, nghiên cứu của Đại học Maryland năm 2010.

6. Bệnh béo phì
Nghiên cứu của Đại học Kent State năm 2010 được thử nghiệm trên 100 người béo phì trước và sau khi họ phẫu thuật giảm cân.
Theo các nhân viên y tế, “trước khi phẫu thuật, hầu hết các đối tượng đều thể hiện kỹ năng ghi nhớ ở dưới mức trung bình. Những sau 12 tuần kể từ khi phẫu thuật, điểm kiểm tra trí nhớ của họ đã được cải thiện ngang bằng với tất cả những người trưởng thành.

7. Triệu chứng rối loạn múi giờ Jet lag
Các nhà nghiên cứu ở Cal Berkeley đã thay đổi thời gian ngủ của những chú chuột mỗi 3 ngày trong vòng 1 tháng, điều này khiến chúng sản xuất các tế bào thần kinh ít hơn 50% so với khi người ta cho chúng ngủ theo thời gian biểu bình thường.
Jet Lag – chứng bệnh tạm thời khi di chuyển từ múi giờ này sang múi giờ khác. Triệu chứng của Jet lag thường là nhức đầu, chóng mặt, mất nước, không thể tập trung ngủ được. Jet Lag thường xảy tới khi chúng ta bay sang các vùng chênh lệch từ 3 tới 12 múi giờ hay phải thay đổi thời gian biểu sinh hoạt thường xuyên.

8. Flo
Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Tạp chí Environmental Health Perspective, một ấn bản của Viện khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ, kết luận rằng “trẻ em sống trong khu vực có lượng flo cao có chỉ số IQ thấp hơn đáng kể so với những đứa trẻ sống trong khu vực flo thấp”.

Flo được tìm thấy ở hầu hết nước uống ở Mỹ.
9 . Các cuộc họp
Ở các doanh nghiệp trên toàn thế giới, các ý kiến đưa ra trong cuộc họp để giúp kích thích hoạt động sáng tạo và năng suất lao động.

Tuy nhiên một nghiên cứu của Virginia Tech tiết lộ rằng “sự áp đặt trong nhóm có thể làm giảm sút trí thông minh, nhất là ở phụ nữ”.

Những phản hồi được thiết lập từ cuộc thảo luận với ban lãnh đạo hay ở những bữa tiệc cocktail lại có ảnh hưởng tích cực đến khả năng giải quyết vấn đề của các thành viên.

10. Bị đánh đòn khi còn nhỏ
Một nghiên cứu trên phạm vi rộng của Đại học Manitoba cho thấy, hơn 5% của các rối loạn tâm thần là do bị đánh đòn hoặc phải chịu các hình phạt thời thơ ấu.

“Hình phạt này khiến tinh thần giảm sút và gây ra một số chứng rối loạn tâm thần trên toàn trung khu thần kinh”, Tracy Afifi, trưởng nhóm nghiên cứu nói với WebMD.

11. PowerPoint
Năm 2010, các vị chỉ huy trong quân đội Mỹ chia sẻ với tờ New York Times rằng, việc thuyết trình bằng chương trình PowerPoint của Microsoft sẽ tạo nên “những buổi thảo luận ngột ngạt, những tư duy tiêu cực và những quyết định quá thận trọng” .

12. Xem hoạt hình SpongeBob
Một nghiên cứu năm 2011 của tạp chí Pediatrics cho thấy, trẻ em xem phim hoạt hình với tốc độ cao như SpongeBob, sẽ thực hiện bài kiểm tra tâm lí kém hơn so với những đưa trẻ theo dõi các chương trình giáo dục hay những trẻ tập vẽ.

Những đứa trẻ xem một bộ phim hoạt hình tốc độ cao trong 9 phút, ví dụ như SpongeBob trong trường hợp này, bị suy giảm các chức năng điều phối của chúng so với những đứa trẻ được giao nhiệm vụ tập vẽ hay xem chương trình giáo dục.


13. Khói thuốc lá
Thêm vào các hiệu ứng có hại chính là ảnh hưởng của khói thuốc, những đứa trẻ phải tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc có chỉ số IQ thấp hơn, có thành tích ở trường và điểm kiểm tra thấp hơn, Đại học Central Michigan cho biết.

14. Stress
Kết luận của Trung tâm Stress Yale được báo cáo bởi The Call Morning cho hay, các tình huống stress làm giảm số liên kết giữa các tế bào thần kinh và giảm khả năng quản lý các tình huống stress trong tương lai.

Nếu căng thẳng khi bị dồn nén, sẽ làm giảm chất xám ở vỏ não, giảm khả năng lưu trữ thông tin và thích nghi với môi trường.

15. Thuốc Ambien và Xanax
Nếu bạn đã có tuổi, đang sử dụng thuốc ngủ Ambien và thuốc ức chế căng thẳng Xanax, điều này vô cùng tai hại. Các bác sĩ tại AARP cho biết, những loại thuốc này có thể khiến người dùng hay quên, gây ra chứng mất trí nhớ và ý nghĩ muốn tự tử. Cả Ambien và Xanax đều làm chậm hệ thống thần kinh trung ương.


16. Thiếu i-ốt
Bạn không cần quá nhiều i-ốt cho cơ thể nhưng I-ốt lại rất quan trọng ở giai đoạn trước khi bạn được sinh ra. Trong giai đoạn trước khi sinh, việc thiếu hụt i-ôt có thể dẫn đến chứng rối loạn nghiêm trọng về thể chất và tinh thần, Tổ chức Steady Health nhận định.

Với người trưởng thành đã phát triển đầy đủ, thiếu i-ốt có thể khiến họ giảm 13 điểm chỉ số IQ.

17. Hút thuốc phiện
Việc hút thuốc phiện (từ cây cần sa) ở tuổi vị thành niên sẽ gây suy giảm thần kinh và chức năng hoạt động trên diện rộng, thậm chí cả khi đã cai nghiện nhiều năm, theo nghiên cứu từ Đại học Duke.

Các phát hiện đã tìm thấy những ảnh hưởng do nhiễm độc thần kinh của cần sa vào não bộ người dùng vị thành niên. Ngay cả khi đã dừng hút sau một thời gian dài thì họ cũng không thể phục hồi hoàn toàn các chức năng thần kinh như vốn có.

Nguồn:Trí Thức Trẻ/BusinessInsider

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét