- Thói quen xấu sau khi ăn khiến bạn giảm 10 năm tuổi thọ

Chúng ta luôn nghĩ rằng sau khi ăn đi dạo một chút hoặc tắm một cái là việc làm tốt cho sức khỏe, lại còn có rất nhiều người thích “ăn xong làm một điếu thuốc giống như hưởng thụ cuộc sống thần tiên”, nhưng kỳ thực những thói quen này đều là những thói quen khiến cho tuổi thọ của bạn bị giảm đi.

Hãy điểm qua một chút, có 8 thói quen chủ yếu sau đây, có khoảng 90% người sau khi ăn đều làm những việc đó nhưng không biết nó khiến bạn giảm đi tuổi thọ.

1, Ăn trái cây liền sau khi ăn
Hiện tượng:
Có rất nhiều người thích ăn một chút trái cây ngay sau bữa ăn chính, họ cho rằng có thể thông qua cách thức này bổ sung thêm carbohydrates và vi chất cần thiết cho cơ thể, cũng có thể giải phóng bớt lượng dầu mỡ, sự thực đây là một thói quen sai lầm.


Hậu quả: Nếu cứ như vậy, sau một thời gian dài sẽ dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy, táo bón …

Nguyên nhân: Thực phẩm sau khi vào dạ dày cần 1-2 tiếng để tiêu hóa, nếu lập tức ăn trái cây liền sau khi ăn thì sẽ bị thức ăn nạp vào trước đó cản lại , làm cho trái cây không tiêu hóa bình thường được.

Cách giải quyết:
Tốt nhất nên ăn trái cây vào thời gian giữa hai bữa ăn chính.

Ăn trái cây sau bữa ăn chính ngoài việc làm cho dạ dày tiêu hóa tốt, đối với người bình thường thì không phải là vấn đề gì lớn, nhưng cần chú ý trái cây ngoài chứa các thành phần dinh dưỡng vitamin, còn chứa khá nhiều chất xơ, chất xơ có ảnh hướng đến việc hấp thu các thành phần dinh dưỡng như là vi chất. Do đó, tốt nhất nên ăn trái cây vào thời gian giữa hai bữa ăn chính, đối với người đường huyết cao, đặc biệt không nên ăn trái cây liền ngay sau bữa ăn chính.
2, Uống trà đặc liền sau khi ăn

Hiện tượng:
Nhiều người rất thích uống trà, ăn xong uống trà giống như là một dịch vụ đi kèm; nhưng mà sau khi ăn uống trà đặc là việc vô cùng hại sức khỏe.

Hậu quả: Tiêu hóa không tốt, máu thiếu chất sắt.

Nguyên nhân:
Uống trà sau khi ăn làm loãng dịch vị dạ dày ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn, ảnh hưởng đến việc hấp thu việc tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng. Trong lá trà có chứa lượng kiềm, chất kiềm có thể kìm hãm sự hấp thu của protein và các vi chất. Đặc biệt, nếu như kết hợp cùng một lúc với các vi chất như: canxi, kẽm, sắt… làm giảm rõ rệt quá trình hấp thu. 

Trong lá trà còn có một lượng lớn axit tannin, uống trà ngay sau khi ăn sẽ làm cho các protein chưa tiêu hóa kịp thời trong dạ dày kết hợp với axit tannin tạo thành kết tủa không dễ dàng tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu protein.
Ngoài ra, lá trà còn cản trở quá trình hấp thu chất sắt, nếu một thời gian dài như vậy có thể dẫn đến việc máu thiếu chất sắt.

Cách giải quyết: Nên uống trà cách bữa ăn.

Lúc ăn cần có canh và nước, như vậy sẽ giúp được việc hòa tan các thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn, có lợi cho việc hấp thu tiêu hóa trong ruột non.
Nếu như trước bữa ăn hoặc trong bữa ăn không bổ sung thành phần nước, sau khi ăn do tiết ra phần lớn dịch để tiêu hóa nên có thể dẫn đến cơ thể bị mất nước, làm cho khát nước, lúc đó lại muốn uống nước sẽ làm cho dịch dạ dày bị loãng ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Nếu uống trà sau khi ăn thì có thể thay thế trà đặc bằng trà loãng, không những trà đặc có thể làm giảm cơn buồn ngủ mà còn ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng.

Ngoài ra nên uống nước lúc bụng đói trước khoảng 1 tiếng trước các bữa ăn sáng, trưa, tối. Bởi vì, tiêu hóa thức ăn dựa vào dịch tiêu hóa của khí quản để hoàn thành. Dịch tiêu hóa mỗi ngày tiết ra khoảng 800 ml. Nước sau khi uống trước bữa ăn sẽ còn lưu lại khoảng 2-3 phút ở dạ dày rồi nhanh chóng đến ruột non, khoảng một tiếng sau khi hấp thu vào máu có thể bổ sung được lượng nước yêu cầu của tế bào mà cả cơ thể cần. Uống nước trước bữa ăn một tiếng có thể bảo đảm đủ được quá trình tiêu hóa, có thể giúp cho quá trình hấp thu tốt, đồng thời không ảnh hưởng lượng nước sinh lý cần có trong tế bào. Đồng thời, trước bữa ăn sáng uống nước lúc bụng đói rất tốt. Bởi vì, sau khi ngủ một đêm, cơ thể tốn một lượng nước khá lớn, sau khi ngủ dậy uống một ly nước có thể bổ sung kịp thời lượng nước cần thiết, giãn mạch máu làm cho huyết quản nở mạnh. Uống nước lúc bụng đói nên uống nước ấm, có thể dùng nước thanh mát như nước trái cây ép, trà loãng, rau củ ép ...Còn các loại nước như sữa bò, đậu nành, trứng không thích hợp dùng lúc bụng đói, mà uống trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn.

3, Hút thuốc liền sau khi ăn
Hiện tượng: "Hút một điếu thuốc sau khi ăn như trải qua cuộc sống thần tiên", là danh ngôn của những người hút thuốc.

Hậu quả: Tổn hại đến mạch máu phổi, não và tim.

Nguyên nhân:
Kết quả nghiên cứu cho thấy rõ ràng sau khi ăn sự co bóp của dạ dày tăng mạnh, tuần hoàn máu tăng nhanh, là lúc khả năng hấp thu khói thuốc mạnh nhất. Lúc này hút một điếu thuốc, thành phần độc hại có trong thuốc lá dễ dàng vào trong máu hơn bình thường, lượng độc hại hút vào tương đương với lượng 10 điếu thuốc.

Cách giải quyết:
Tốt nhất nên sớm bỏ thuốc, nếu như thực tế không bỏ được thì thử vận dụng các cách dưới đây:

Trong thuốc lá có chất bức xạ có hại cho khí quản và phổi, lá trà có khả năng chống được bức xạ, người hút thuốc tốt nhất vừa hút thuốc vừa uống trà, chống được bức xạ có lợi cho sức khỏe.

Vitamin C loại trừ được chất nicotine trong cơ thể người, nâng cao được sức đề kháng của tế bào, có tác dụng hữu ích bảo đảm được tính đàn hồi của huyết quản. Những thực phẩm giàu vitamin C như quýt, cam, chanh, táo, cà chua, chuối, bắp cải, súp lơ, khổ qua, cà rốt, củ cải…Cho nên, người hút thuốc cũng cần phải là người thích ăn rau quả.

Vitamin B2 có thể phân giải được chất benzopyrene có hại trong dầu hắc, nhưng cellulose có thể phân giải bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, người hút thuốc cần phải ăn nhiều thực phẩm chứa Vitamin B2 như gan động vật, trứng, sữa, nấm, đậu phộng, thịt nạc, lúa mì,…và rau quả chứa nhiều vitamin như tỏi tây, rau cần, bắp cải…

Sắt và Vitamin B2 có thể có khả năng giải trừ được sự cản trở quá trình cung cấp oxy, người hút thuốc có thể bổ sung thích hợp các thực phẩm giàu chất sắt như gan động vật, thịt, lòng đỏ trứng, rong biển, các loại đậu,... và các loại thực phẩm giàu vitamin B12 như sữa, trứng, cá, sò, bia.

Hút thuốc có thể dẫn đến những bệnh về tim mạch, cho nên thường xuyên uống trà lá, ăn nhiều cá và trứng cá có thể phòng ngừa bệnh đông cứng động mạch và tim mạch vành.

4, Đi bộ liền sau khi ăn
Hiện tượng:
Người Trung Quốc có hai câu nói: một là “Sau khi ăn đi bộ trăm bước sống đến 99 tuổi”, nhưng cũng có câu nói khác “Muốn sống 99 tuổi, sau khi ăn không được đi bộ”, hai câu này thì câu nào đáng tin hơn?

Hậu quả: Không tốt cho tiêu hóa

Nguyên nhân: Đối với nhiều người mà nói, sau khi ăn “đi bộ trăm bước” thay vì không thể sống đến “99 tuổi”, mà còn vì tăng vận động ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng trong quá trình tiêu hóa.

Cách giải quyết:
Mỗi người khác nhau có cách khác nhau.

Sau khi ăn đi bộ một trăm bước thích hợp với những người bình thường hoạt động ít, người làm việc văn phòng thời gian dài, hình thể hơi mập, có nhiều axit dạ dày.
Sau khi ăn không nên đi bộ, chủ yếu nói đến những người thể chất yếu, cơ thể yếu nhiều bệnh tât, đặc biệt là những người bị bệnh sa dạ dày, sau khi ăn không những không nên đi bộ mà còn phải nằm yên khoảng 10 phút.

Tập thể dụng không phù hợp cũng có thể làm tổn thương dạ dày và túi mật. Nếu lúc vận động cường độ mạnh, máu toàn thân lại phải phân bổ lại, co bóp dạ dày giảm xuống, các loại dịch tiêu hóa giảm mạnh, gây ra tình trạng cưỡng chế trong cơ quan tiêu hóa. Sau khi vận động mà không nghỉ ngơi thích hợp mà lập tức ăn cơm hoặc uống lượng lớn nước lạnh dẫn đến các bệnh về dạ dày và túi mật như: tiêu hóa không tốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn ói,...

5, Tắm liền sau khi ăn
Hiện tượng: Có rất nhiều người thích ăn xong liền đi tắm, cho rằng sau khi ăn đi tắm có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Còn có nhiều người ăn thật no, cơ thể toát mồ hôi đầm đìa, thích ăn xong liền đi tắm cho sạch sẽ. Cũng có người ghét mùi đồ ăn chiên xào nên sau khi ăn liền đi tắm làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe.

Hậu quả: Giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày

Nguyên nhân: Tắm sau khi ăn, lưu lượng máu trong cơ thể cho tăng lên, lưu lượng máu trong dạ dày càng giảm xuống tương ứng, dẫn đến khả năng tiêu hóa của dạ dày giảm làm cho không tiêu hóa tốt thức ăn.

Cách giải quyết: Thích tắm thì phải tắm vào lúc thích hợp.

Khoa học chứng minh, khoảng thời gian bụng đói trước bữa ăn không nên tắm, dễ gây ra thiếu máu và oxy tạm thời, sau khi ăn liền đi tắm cũng không tốt, tốt nhất sau khi ăn khoảng hơn một tiếng. Tắm trước khi đi ngủ có thể giải tỏa được mệt mỏi của một ngày làm việc và có được giấc ngủ thoải mái.

6, Nới lỏng dây lưng sau khi ăn
Hiện tượng: Rất nhiều người sau khi ăn no cảm giác không thoải mái, thường nới lỏng dây lưng, cảm giác như vậy có thể làm cho bụng được thoải mái hơn nhiều, giảm áp lực hoạt động của dạ dày. Thực tế thì sao? Ngược lại như vậy càng làm cho bạn thêm mệt mỏi.

Hậu quả: Bị sa dạ dày

Nguyên nhân: Sau khi ăn no nới lỏng dây lưng sẽ làm cho áp lực trong bụng giảm xuống, bắt buộc dạ dày sà xuống, như vậy thời gian dài gây ra chứng sa dạ dày.

Cách giải quyết: sau khi ăn no đi bộ từ từ

Ăn quá no, bởi vì thức ăn ăn vào sẽ vượt quá thể tích dạ dày, làm cho mọi thứ trong thời gian ngắn không có cách nào tiêu hóa được, tổn hại đến quy luật vận động bình thường của dạ dày; thường xuyên ăn no sẽ gây ra các triệu chứng như: đầy hơi, buồn nôn, thậm chí nôn ói, có thể gây ra bệnh viêm dạ dày, tiêu hóa không tốt,…Nhưng mà nếu như thỉnh thoảng mới ăn quá no thì có thể thông qua một cách để cải thiện.

Người khi ăn no thường sẽ làm bốn động tác sau: nằm yên, đi bộ, ngồi yên, nằm soài

Các chuyên gia cho rằng: sau khi ăn quá no, dạ dày trở nên phình to, vận động của dạ dày sẽ chậm lại, dạ dày không dễ dàng tiêu hóa, lúc này nếu như ngồi yên bộ phận tiêu hóa của dạ dày không có thêm tsự trợ giúp nào. Sau khi ngồi yên xảy ra hiện tượng co bóp trong cơ thể, cơ hoành dạ dày có trạng thái tương đối thẳng, như vậy có thể dẫn đến trào ngược thực quản.

Sau khi ăn quá nó nếu như lập tưc nằm yên, nguy hại gây có thể so với ngồi yên còn nguy hại hơn. Bởi vì thức ăn sau khi ăn, áp lực trong dạ dày khá lớn, nếu như lập tức nằm yên, có thể gây ra trào ngược thực quản, thậm chí nghiêm trọng sẽ gây ta nôn ói, cho nên nằm yên cũng không phải là cách hay.

Nằm soài sẽ làm cho áp lực trong dạ dày gia tăng, ép dạ dày, cho nên sau khi ăn quá no có cảm giác đầy hơi, nằm soài ra không cũng hề tốt.

Đi bộ từ từ có thể trợ giúp cho sự vận động của dạ dày, làm cho nhanh chóng tiêu hóa, cho nên đi bộ từ từ là cách tương đối thích hợp. Sau khi ăn quá no đi bộ từ từ có thể thúc đẩy khả năng co bóp của dạ dày, làm cho thức ăn trong dạ dày nhanh chóng được tiêu hóa, nhưng mà không nên vận động cường độ mạnh, nếu không sẽ làm cho bụng đang phình to càng căng to, thêm nặng nề.

7, Hát karaoke sau khi ăn
Hiện tượng:
Có nhiều người thích vừa ăn vừa hát karaoke, nhưng mà ăn no liền hát hò có thể gây hại đến sức khỏe.

Hậu quả:
Tiêu hóa không tốt, không phù hợp cho dạ dày

Nguyên nhân: Ngươi sau khi ăn no thể tích dạ dày tăng lên, dạ dày mỏng đi, lưu lượng máu tăng, lúc này hát hò sẽ làm cơ hoành dịch xuống, áp lực tiêu hóa tăng lên, dẫn đến tiêu hóa không tốt, gây ra các triệu chứng không tốt cho dạ dày.

Cách giải quyết:
An xong sau 1 tiếng hãy đi hát karaoke

Sau khi ăn no, hát hò khí phát ở vùng bụng dưới, nếu như ăn quá nó, âm thanh không được to, nếu hát hò sẽ làm cho niêm mạc thanh quản tắc nghẽn, phù, như vậy gây ra vỡ mạch máu, xuất huyết, viêm thanh quản cấp tính, lúc nói giọng bị khan, đau họng, thậm chí sẽ sinh ra các triệu chứng sung huyết cổ họng, hô hấp khó khăn, giảm chức năng của phổi, tình trạng nghiêm trọng còn bị sưng thanh quản.

Ngoài ra, lúc hát hò, nhiều người vì thể hiện thực lực của mình hát quá to tiếng, như vậy rất dễ tổn hại đến các cơ vận động thanh quản, gây ra khàn giọng.
Sau khi ăn khoảng một tiếng hãy hát karaoke, lúc này thức ăn trong dạ dày cơ bản đã được tiêu hóa, cổ họng cũng đã được nghỉ ngơi, là thời gian để hát hò tốt nhất. Trước khi hát tốt nhất nên làm “nóng cơ thể" bằng cách nên chọn một vài bài dễ hát trước, sau khi hát hai bài thì ngừng lại để thanh quản nghỉ ngơi một chút. Trong lúc hát karaoke nên chú ý đến cổ họng, nắm vững kỹ xảo phát âm, tránh việc dùng cổ họng quá độ, lúc mệt thì hát chung với nhiều người, nghỉ ngơi giữa lúc hát, tránh việc ở trong phòng karaoke quá lâu, phòng kín rất dễ gây ra đau đầu, chóng mặt…

Trong lúc hát nên chú ý bổ sung nước, ngoài nước khoáng có thể uống trà hoa cúc, nước mật ong làm tiêu đàm, giúp thanh nhiệt, bảo vệ cổ họng, ăn những trái cây giúp thông họng như lê, chuối, dưa hấu…Sau khi hát xong không nên lập tức uống nước lạnh, bia, như vậy không tốt cho cổ họng; nếu chỉ có hai loại nước đó thì nên ngậm trong miệng một lúc tránh để nước quá lạnh gây kích thích.

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt không nên hát karaoke, do kích tố trong cơ thể thay đổi, mao mạch huyết quản tắc nghẽn, bị phù, thành huyết quản cũng dễ vỡ hơn bình thường, nghiêm trọng có thể bị thanh quản dày lên, giãn ra, tắc nghẽn. Lúc này nếu hát hò quá nhiều, nói lớn tiếng hoặc vận động yết hầu quá sức sẽ làm cho thanh quản mệt mỏi, vỡ mao mạch huyết quản, gây ra xuất huyết thanh quản hoặc khàn giọng, nếu bị tổn thương năng thì rất khó hồi phục.

8, Lái xe liền sau khi ăn
Hiện tượng: Nhiều người đều biết rằng không nên lái xe sau khi uống bia rượu nhưng bạn có biết lái xe sau khi ăn cũng không tốt?

Hậu quả: Dễ gây tai nạn giao thông

Nguyên nhân: sau khi ăn liền lái xe dễ gây ra tai nạn giao thông, nguyên nhân là:
- Ăn quá no, bao tử trương ra, chạm vào vô lăng, như vậy lúc chuyển hướng rất khó khăn, nếu như chuyển hướng gấp nhưng vô lăng không chuyển được cứ thế tông thẳng.
- sau khi ăn thường tăng khả năng ham muốn, trên đường lo nhìn gái đẹp không kềm chế được chỉ lo chăm chú nhìn, như vậy sẽ không chú ý đến đường xá, cho nên dễ gây tai nạn.
- Sau khi ăn dạ dày cần một lượng lớn máu để tiêu hóa thức ăn, sinh ra thiếu máu tạm thời lên não, từ đó dẫn đến thao tác sai gây tai nạn.

Cách giải quyết: Sau khi ăn khoảng 1 tiếng hãy lái xe thì sẽ an toàn hơn.

Theo webtretho.

Đừng ăn những thực phẩm này vào lúc 3 giờ chiều, chúng chỉ khiến cơ thể bạn mệt mỏi hơn

Năng lượng của bạn bắt đầu sẽ đầy ắp, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn sẽ sụp đổ.


Hầu hết chúng ta đều trải qua một cảm giác vào lúc 3 giờ chiều: cơ thể bắt đầu mệt mỏi và bạn nghĩ mình cần nạp thêm năng lượng. Bạn bắt đầu gọi đồ ăn hoặc pha một cốc cà phê, nhưng rồi thật lạ lùng, cơ thể dường như còn mệt mỏi hơn trước khi kết thức buổi chiều. Đó là vì có những loại đồ ăn đang rút năng lượng của bạn, thay vì nạp và duy trì trạng thái bền vững của chúng trong cơ thể.

Đừng uống cà phê vào 3 giờ chiều, nó sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn vào cuối buổi

Thủ phạm đầu tiên cho sự hụt năng lượng vào buổi chiều là tách cà phê. Bạn thường nghĩ rằng cà phê sẽ khiến bạn tăng năng lượng nhanh chóng và chọn nó cho một bữa ăn lúc 3 giờ chiều. Nhưng thực sự, một tách cà phê sẽ mang đến cho bạn một cảm giác mệt mỏi hơn, mà caffeine là nhân tố tác động lớn nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng người Australia, Zoe Bindley-Pullin giải thích: “Cà phê là một dạng thuốc lợi tiểu, nó khiến quá trình hấp thụ chất lỏng của cơ thể bị ngưng trệ và làm tan chất sắt. Kết quả cuối cùng, một tách cà phê khiến bạn tích trữ được ít hơn năng lượng dài hạn”.

Các chuyên gia dinh dưỡng khác cũng chỉ ra điều không như bạn nghĩ. Mặc dù caffeine sẽ cung cấp một sự tăng năng lượng ngắn hạn, nó sẽ nhanh chóng sụt giảm. Cơ thể bạn sẽ trở lại trạng thái mệt mỏi chỉ sau 1 giờ đồng hồ.

Nước tăng lực cũng là một lựa chọn tồi

Về các loại đồ uống khác, nước giải khát và nước tăng lực cũng là những lựa chọn tồi. Bên cạnh một lượng caffeine cao có tác dụng như cà phê, các loại đồ uống này còn chứa đường. Đó không phải một lựa chọn tốt cho cơ thể.

Đồ uống giải khát khiến cơ thể bạn làm việc mệt mỏi hơn. “Bất kể hợp chất tổng hợp nào từ đồ uống vào cơ thể khiến gan phải chuyển hóa chúng”, Bingley-Pullin giải thích. “Gan làm việc nặng nhọc hơn trạng thái nghỉ của nó, để lại cho bạn cảm giác mệt mỏi hơn”.

Thức ăn nhanh cũng sẽ khiến bạn mất năng lượng nhanh

Bên cạnh đồ uống là các loại đồ ăn mà chúng ta hay gọi vào buổi chiều. Bạn có hay gọi đồ ăn nhanh hay các món ngọt như bánh kẹo? Bingley-Pullin nói những thực phẩm này đang làm tăng vọt chỉ số đường huyết. Năng lượng của bạn bắt đầu sẽ đầy ắp, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn nó sẽ sụp đổ. Cuối cùng bạn không thể trụ nổi đến cuối buổi chiều, với cảm giác mệt mỏi trở lại.

Các loại thực phẩm có lượng muối cao như thức ăn nhanh, hoặc lượng đường cao như bánh ngọt và kẹo là một trong những lựa chọn sai lầm cho bữa ăn buổi chiều.

Một quả táo là lựa chọn lành mạnh thay thế cho tất cả

Vậy cuối cùng, bạn nên ăn gì vào lúc 3 giờ chiều? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng một quả táo và một vốc hạt như điều, bí hay đậu phộng sẽ là thay thế tuyệt vời cho tất cả. “Một quả táo và một vốc hạt sẽ cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng tốt hơn so với một tách cà phê”, Bingley-Pullin nói.

Tham khảo Dailymall

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét