- Quan niệm “sáng ăn như vua..." có còn phù hợp

Theo một nghiên cứu toàn diện của các chuyên gia thuộc trường đại học Bath (Anh), việc bạn nên ăn hay không ăn bữa sáng tùy thuộc vào nhu cầu hoạt động trong ngày của mình.
Bữa sáng không phải là bữa ăn quan trọng nhất
Nói cách khác, nếu bạn không đói và ít hoạt động trong ngày, bạn có thể không nhất thiết phải ăn.

Vậy sự thật là gì?
Kết quả mới nhất của dự án nghiên cứu vai trò của bữa sáng (BBP) do các nhà nghiên cứu trường Đại học Bath tiến hành cho thấy bữa sáng có thể không quan trọng như nhiều người nghĩ.

Theo số liệu thống kê của trung tâm bảo vệ sức khỏe, người dân Hongkong rất coi trọng bữa ăn sáng.

Theo nghiên cứu điều tra tháng 4/2015, trong số 4.253 người lớn tham gia khảo sát chỉ có 4% bỏ bữa sáng. Dựa vào kết quả mới nhất cửa dự án thì sức khỏe người dân Hongkong có xu hướng tốt.

Tiến sĩ James Betts của trường Đại học Bath, từng nhận được giải thưởng Cuthbertson năm 2015 do Viện nghiên cứu dinh dưỡng trao tặng cho biết:

“Chúng ta cần cá nhân hóa nguồn dinh dưỡng mà mình nạp vào cơ thể hay nói cách khác, những gì bạn ăn phụ thuộc vào những gì bản thân cần làm trong ngày.

Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng mà không cảm thấy đói trong khi cả ngày cũng không phải hoạt động gì tốn nhiều calo thì không nhất thiết phải ăn.

Ngược lại, nếu phải vận động hay chơi thể thao nhiều trong ngày, bạn nên ăn sáng để tích trữ năng lượng cho các hoạt động tiếp theo".

Một người – tùy thuộc vào chiều cao cân nặng cần 1 calo mỗi phút trong trạng thái không hoạt động. Một ngày có 1.440 phút như vậy tỉ lệ trao đổi chất trung bình là khoẳng 1.500 calo mỗi ngày.

Theo báo cáo gần đây của các nhà nghiên cứu đại học Bath trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, ăn sáng khiến người thừa cân phải vận động nhiều hơn.

Nghiên cứu phân tích mối quan hệ giữa bữa sáng và sức khỏe đối với những người có nguy cơ béo phì và so sánh kết quả giữa nhóm ăn sáng và nhóm không ăn sáng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sáng không giúp người béo phì giảm cân, nhưng sẽ giúp họ tăng hoạt động thể chất vào buổi sáng và giảm khẩu phần ăn trong ngày. Điều đó có nghĩa là nhìn chung cả 2 nhóm ăn một lượng như nhau.

Qua đó, các nhà nghiên cứu muốn gửi tới một thông điệp rằng “hoạt động là một trong những cách quan trọng nhất để có một sức khoẻ tốt”.

Lâu nay, quan niệm bữa sáng thúc đẩy sự trao đổi chất luôn được cho là đúng tuy nhiên tiến sĩ Betts không đồng tình với quan điểm này.

Ông cho rằng tác động của bữa sáng đến việc trao đổi chất là rất ít vì dữ liệu phân tích cho thấy khi ở trạng thái tĩnh sự khác biệt này chỉ từ 3 đến 10 calo.

Các quan niệm trước đây về bữa sáng là đúng hay sai?
Theo tiến sĩ Betts, sở dĩ từ trước tới nay nhiều người vẫn giữ quan niệm bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là do sai lầm là từ các nhà khoa học, truyền thông và cả công chúng.

Rất nhiều người ngay từ nhỏ đã được bố mẹ áp đặt quan niệm “bữa sáng ăn như vua, bữa trưa ăn như hoàng tử, bữa tối ăn như gã ăn mày”.

Đây cũng là quan niệm mà nhà dinh dưỡng học người Mỹ Adelle Davis viết trong cuốn sách “hãy nấu ăn khoa học” của bà viết năm 1947.

Theo quan niệm này, bạn chỉ cần ăn nhiều vào buổi sáng và thời gian còn lại trong ngày để đốt cháy calo. Tuy nhiên, tiến sĩ Betts không đồng tình và cho rằng việc đó không hữu ích cho việc cân bằng năng lượng trong ngày.

Ông tin rằng giải pháp cho người béo phì nằm ở việc cân bằng lượng calo nạp vào và tiêu thụ. Điều này là do cơ chế “đền bù” của cơ thể, do vậy, nếu bạn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn cơ thể của bạn sẽ tự nhiên phải làm việc nhiều hơn hoặc ít hơn.
Tương tự, nếu một người phải chạy bộ hai giờ mỗi ngày, cơ thể họ sẽ đòi hỏi “bù đắp” bằng cách ăn nhiều hơn.

Vì vậy, chúng ta nên ăn bữa ăn sáng hay không? Nó thực sự phụ thuộc vào mỗi cá nhân và những gì mỗi người muốn đạt được.

Nếu giảm cân là mục tiêu của bạn, đừng vội nhịn sáng vì có rất ít bằng chứng trong các nghiên cứu chứng minh ăn sáng hoặc nhịn sáng là phương pháp phù hợp.

Tuy nhiên, dựa trên các dấu hiệu của lối sống lành mạnh như năng động hơn và kiểm soát lượng đường trong máu, ăn sáng cũng là phương pháp hiệu quả.

"Nếu bạn ăn sáng, bạn sẽ năng động hơn. Và nếu bạn bỏ bữa sáng, bạn phải ý thức được rằng bạn sẽ ít hoạt động", tiến sĩ Betts chia sẻ.

Tiến sĩ Betts và đồng nghiệp của ông, tiến sĩ Enhad Chowdhury sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc thí nghiệm so sánh các thực đơn ăn sáng khác nhau để tìm ra loại thức ăn nào có thể giúp người ăn sáng nhanh no và người bỏ bữa sáng nên ăn gì để có thể năng động cả ngày.

Theo Mask, Daily Mail

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét