- Tiếng khóc chim Én

Dân trí - Đã từ lâu đàn chim én bay về vào mỗi mùa xuân tô điểm cho bức tranh yên bình của làng quê Việt. Nhưng với thực trạng đánh bắt bừa bãi như hiện nay, có lẽ không xa nữa, đàn chim én sẽ chỉ bay về trong những giấc mơ!
‘Sứ giả mùa xuân’ lên… bàn nhậu
Đánh bắt sứ giả mùa xuân.
Những ngày này đi dọc qua các đồng lúa của Diễn Châu, Quỳnh Lưu (Nghệ An) không khó để bắt gặp những tốp thợ đánh én.

Chỉ cần bỏ ra từ 200 ngàn đến 1 triệu đồng người ta đã có ngay một bộ đồ nghề đánh én. Bao gồm một đoạn lưới, rộng từ 2 - 3 mét, dài khoảng 20 mét.

Điều đáng nói mỗi ngày đánh chim, một tay thợ cừ khôi có thể đánh bắt được từ 50 - 100 con én. Còn với những tay nghiệp dư mới chập chững bước vào nghề cũng kiếm được dăm ba chục con.

“Hiện nay một con chim én có giá từ 3 - 4 ngàn đồng, được các đầu mối vào tận nhà thu mua. Có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu, thậm chí người ta còn mua cả những con bị chết nhưng với giá rẻ hơn một chút”, một tay thợ có thâm niên trong nghề cho biết.

Cứ thế những chú chim én sẽ là những món đồ nhậu trong các nhà hàng và nó hiển nhiên trở thành đặc sản mà nhiều thực khách mong muốn được thưởng thức.

Các loại sập được đóng một cách khéo léo để có thể nâng lên hạ xuống dễ dàng theo ý đồ của người thợ săn.
Công đoạn săn bắt chim én trên các cánh đồng vẫn còn dùng phương pháp thủ công là đánh bắt dạng lưới.
Người ta còn sắm thêm cả một bộ dàn, bao gồm ắc quy và loa phát tiếng kêu ghi sẵn của chim mồi. Để tiết kiệm chi phí có tốp thợ chỉ sử dụng điện thoại ghi lại tiếng kêu của chim én, rồi bật lên dụ con mồi đến gần sập.
Đây là những chú chim én mồi khỏe mạnh để làm mồi nhử.
Thợ săn ngồi trong tư thế sẵn sàng
Chỉ chờ có vậy, người thợ săn én nhanh tay vung lưới hoặc kéo sập.
Dưới mẻ lưới hiểm, con chim xấu số bị rơi xuống, nằm xõng xoài ra đất, những chiếc móng vuốt bấu chặt vào mắt lưới. Người thợ săn én vội chạy ào tới gỡ chim cho vào lồng.
Lúc này những “sứ giả” của mùa xuân trông thật đáng thương và tội nghiệp nằm trong lồng của kẻ thợ săn.

Nguyễn Hòe


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét