- Bạn gái hiến thận cứu nhà báo “tử tế”

Sau khi biết thông tin, nhà báo Hữu Bằng bị suy thận mạn giai đoạn cuối điều trị tại Chợ Rẫy, Bộ trưởng Y tế đã chỉ đạo bệnh viện tạo điều kiện chăm sóc, chữa trị. Anh Bằng đã được bạn gái quyết định hiến thận để chuẩn bị cho cuộc ghép.

Tháng 3 năm 2016, nhà báo Nguyễn Văn Bằng (32 tuổi, bút danh Hữu Bằng công tác tại báo Long An) đã phải chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu vì bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Hữu Bằng được lãnh đạo báo Long An nhận xét là người năng nổ trong công việc, luôn viết về những việc tử tế, ca ngợi người tử tể, năng nổ trong mọi hoạt động.

Cuộc làm việc giữa đại diện báo Long An cùng bệnh viện Chợ Rẫy

Tuy nhiên, tình trạng suy thận mạn đang tác động xấu đến sức khỏe, đe dọa sinh mạng của anh. Chỉ trong thời gian ngắn phải nhập viện điều trị, chạy thận nhân tạo, anh đã lâm vào cảnh rất khó khăn. Muốn thực hiện được cuộc ghép thận, chi phí dự kiến tiêu tốn hàng trăm triệu, song bản thân Hữu Bằng là người mồ côi từ nhỏ, mọi tài sản tích cóp được sau nhiều năm công tác trong lĩnh vực báo chí của anh đến nay đã cạn.

Biết thông tin Hữu Bằng, một nhà báo luôn hướng đến những việc tử tế đang điều trị trong cảnh khó khăn, ngày 19/4 thông qua văn phòng Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo bệnh viện Chợ Rẫy giúp đỡ, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho nhà báo - bệnh nhân Nguyễn Văn Bằng. Bộ trưởng cũng chỉ đạo Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tạo điều kiện để nhà báo Hữu Bằng được ghép tạng trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Kim Tiến, ngày 20/4 bệnh viện Chợ Rẫy đã có cuộc làm việc với lãnh đạo báo Long An để bàn phương án chữa bị cho Hữu Bằng. PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả người bệnh khi điều trị tại đây, trường hợp của nhà báo Hữu Bằng cũng không phải là ngoại lệ.

PGS Trường Sơn cho biết, Chợ Rẫy là một trong những cơ sở tiên phong tại Việt Nam về ghép tạng với đầy đủ nhân lực chuyên môn và trang thiết bị để có thể mang lại những kết quả tốt nhất cho cả người hiến tạng và người nhận tạng, đặc biệt là quá trình chống thải ghép.

Sau khi trao đổi các thông tin liên quan, Hữu Bằng cho biết đã được bạn gái của mình là chị Nguyễn Thị Thúy H. (29 tuổi) đồng ý hiến thận. Anh Bằng quyết định sẽ chọn bệnh viện Chợ Rẫy làm nơi thực hiện cuộc ghép. Dự kiến ngày 21/4, cả người hiến lẫn người nhận sẽ được thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, nếu các chỉ số cho và nhận đảm bảo sự an toàn, tương thích cuộc ghép sẽ diễn ra.

Nguồn: Vân Sơn - (dantri)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét