Thông Tin Thêm Về Coffee

7 lý do khoa học sẽ khiến bạn phải đi uống ngay một cốc cà phê


Một tách cà phê có thể mang lại nhiều tác dụng tích cực hơn bạn nghĩ.


Việc chính phủ Mỹ nâng mức giới hạn lượng cà phê lên thành 3 đến 5 tách mỗi ngày trong bản hướng dẫn dinh dưỡng năm 2015 đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dân nước này.

Thực tế, cà phê có những công dụng cực kỳ đáng chú ý đối với sức khỏe con người và dưới đây là những tác dụng tiêu biểu nhất:
1. Cà phê giúp bạn cảm thấy tràn trề năng lượng và thông minh hơn
Đây là một trong những công dụng chính của loại đồ uống này khi bên trong nó là caffeine - một chất kích thích khá phổ biến.

Cụ thể, sau khi được hấp thụ thì caffeine sẽ theo mạch máu tới bộ não và nó sẽ chặn sự truyền đi của một chất có tên là Adenosine - vốn được sản sinh khi neuron thần kinh bị đốt cháy, và càng nhiều chất này được sản sinh, hệ thần kinh càng trở nên mệt mỏi. Khả năng nổi bật của caffeine là giả dạng hình dáng và kích thước của Adenosine và đi vào các cơ quan cảm nhận mà không kích thích chúng.

Vì thế caffeine đã “khóa” một cách hiệu quả các cơ quan cảm nhận, điều này giúp cho bộ não luôn trong trạng thái "tỉnh táo" nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng trên người đã cho thấy bộ não hấp thụ caffeine sẽ được cải thiện các chứng năng thông thường tốt hơn như lưu trữ bộ nhớ, kiểm soát cảm xúc, tăng khả năng phản ứng với thông tin và nâng cao khả năng nhận thức chung - hay nói cách khác uống cà phê sẽ giúp bạn thông minh hơn 1 chút.

2. Cà phê giúp con người giảm cân

Béo phì là cơn ác mộng của bất kỳ ai và cà phê đã được khoa học chứng minh là một thứ đồ uống tăng hiệu quả trong quá trình giảm cân của mỗi người, dĩ nhiên là với liều lượng phù hợp.

Caffeine trong cà phê giúp axit béo trong máu chuyển hóa thành các năng lượng dễ tiêu thụ. Do vậy cà phê có thể thúc đẩy đốt cháy chất béo trong cơ thể. Caffeine còn có tác dụng lợi tiểu và thải lọc bớt độc tố khỏi cơ thể.

Kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard cho biết, mỗi ngày sử dụng từ 500 đến 600mg caffeine, tương đương với khoảng 4 tách cà phê sẽ không gây ra các tác dụng phụ. Vậy nên, bạn đừng uống quá liều lượng cho phép này nhé.

Chất caffeine trong cà phê có tác dụng thúc đẩy lipolysis , giải phóng chất béo trong máu, do đó uống cà phê có thể giảm cân. Thông thường, mỗi ngày uống 4 tách cà phê không thêm đường và sữa có thể đạt tình trạng giảm cân lý tưởng.

3. Cà phê ngăn chặn bệnh tiểu đường

Năm 2014, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí chuyên khoa Diabetoligia cho thấy, uống khoảng 1,5 ly cà phê (khoảng 360 ml) mỗi ngày trong suốt 4 năm có thể làm giảm tới 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các chuyên gia nghiên cứu đã dựa trên 3 cơ sở dữ liệu trong dài hạn theo dõi về lối sống của các cá nhân, chế độ ăn uống và điều kiện thể chất.

Theo nghiên cứu được tiến hành trên 7.200 người, với những người uống 1,69 ly cà phê/ngày đã giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong khi đó, những người chỉ uống dưới 1 cốc cà phê/ngày tăng nguy cơ mắc bệnh lên 17%.

Các nhà khoa học cho hay, chất chlorogenic acid, một chất chống oxy hoá trong cà phê làm chậm việc hấp thụ đường trong ruột đây là nguyên do chính hạn chế và giảm thiểu được nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 ở những người thường xuyên uống cà phê.

4. Cà phê rất tốt cho gan của bạn

- Một nghiên cứu năm 2014 của Viện Ung thư Bethesda (Marylan, Hoa Kỳ) chỉ ra rằng uống cà phê có hiệu quả bảo vệ tích cực đối với gan người. Chuyên gia Qian Xiao cùng các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu khảo sát nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của khoảng 27.800 người, ở độ tuổi từ 20. Trong khảo sát, họ được kiểm tra thể chất, trả lời các câu hỏi về thói quen và lượng cà phê tiêu thụ.

Sau đó, nhóm chuyên gia tiến hành phân tích mẫu máu để kiểm tra gan qua 4 loại enzyme. Nồng độ men gan cao là dấu hiệu gan bị tổn thương. Kết quả cho thấy, người thường uống từ ba cốc cà phê mỗi ngày có nồng độ enzyme thấp hơn so với những người không có thói quen tương tự. Đặc biệt, dù uống cà phê thường hay cà phê không có caffein, thì mức độ enzyme bất thường trong gan đều thấp như nhau.

Năm ngoái, các nhà khoa học thuộc Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phát hiện ra tính chất bảo vệ gan của cà phê có từ hai trong số các loại dầu được tìm thấy trong hạt cà phê là cafestol và kahweol.

Những phân tích cho thấy việc dùng 2 tách cà phê mỗi ngày có khả năng kéo giảm 44% nguy cơ bị xơ gan và giảm gần 50% nguy cơ tử vong do bệnh này.

Vấn đề lượng dầu này nhiều hay ít phụ thuộc vào cách pha chế cà phê, vì một số phương pháp pha cà phê có thể loại bỏ cafestol và kahweol. Chẳng hạn, pha từ máy pha cà phê sử dụng các bộ lọc giấy để lọc cặn thì ly cà phê chỉ chứa một lượng không đáng kể hai loại dầu này, có thể chúng bị hấp thụ bởi giấy.

- Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Southampton mới được công bố trên tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics nêu khả năng việc dùng nhiều cà phê có thể giúp kéo giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan (liver cirrhosis).

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 6 khảo sát trước đó liên quan đến hơn nửa triệu đàn ông và phụ nữ tại 6 nước. Những phân tích cho thấy việc dùng 2 tách cà phê mỗi ngày có khả năng kéo giảm 44% nguy cơ bị xơ gan và giảm gần 50% nguy cơ tử vong do bệnh này. 

Họ giải thích rằng ngoài caffeine, cà phê còn chứa các tác nhân ôxy hóa và kháng viêm như chlorogenic acid, kahweol và cafestol, có khả năng giúp bảo vệ khỏi nguy cơ xơ gan.



Dùng 2 tách cà phê mỗi ngày giúp kéo giảm nguy cơ xơ gan 


Xơ gan có thể gây tử vong vì bệnh này làm tăng nguy cơ suy gan và ung thư gan. Bệnh tiến triển khi các tế bào lành ở gan bị thay thế bằng mô sẹo, vốn là hậu quả của quá trình bị tổn thương lâu dài từ virus như bệnh viêm gan siêu vi C hoặc từ chất độc như cồn.

Nhóm nghiên cứu cảnh báo thêm rằng xơ gan là mối lo ngại quan trọng về sức khỏe cộng đồng do nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán. Con số ước lượng mới đây cho thấy có 69% bệnh nhân ở Mỹ đã bị xơ gan mà không hề hay biết.

5. Cà phê giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau


Thật vậy, chuyên gia Đại học Harvard (Mỹ) thực hiện thì những người uống cà phê có hàm lượng caffeine ở mức thấp một cách điều độ có thể ngăn ngừa 7 loại ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng…

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cà phê có tác dụng này là nhờ hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Acid Caffeic và acid chlorogenic trong cà phê có chức năng chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người, phòng ngừa ung thư.

Những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ phát triển khối u hắc tố ác tính (bệnh ung thư da) ít hơn 20% so với những người ít uống cà phê. Trong khi đó, caffeine đã được chứng minh là có tác dụng đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Thậm chí, những người uống cà phê thường xuyên có thể giảm tới 50% nguy cơ ung thư vú và ruột kết.

6. Cà phê là phương pháp phòng ngừa bệnh tim mạch


Tháng 3/2015, các nhà khoa học Hàn Quốc đã dựa trên kết quả khám sức khỏe định kỳ của hơn 25.000 người lao động tại thành phố Seoul và Suwon ở nước này cho thấy, những người uống lượng cà phê vừa phải (3-5 cốc mỗi ngày) ít khả năng mắc phải những dấu hiệu ban đầu của bệnh tim mạch hơn.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã sử dụng phương pháp quét nồng độ canxi trong động mạch vành (động mạch cung cấp máu cho tim) để đánh giá tình trạng vôi hóa động mạch cũng như sức khỏe tim mạch.

Kết quả cho thấy, hơn 10% trong số những người tham gia nghiên cứu có các đốm canxi trên thành mạch. Những người uống lượng vừa đủ cà phê hàng ngày ít có các đốm canxi trong mạch vành hơn những người không uống và uống quá nhiều.

7. Uống cà phê sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Đây có lẽ là công dụng thu hút được rất nhiều sự chú ý. Các nhà khoa học thuộc trường Y tế công cộng Harvard đã thực hiện 3 chương trình nghiên cứu liên tiếp trên hơn 200.000 người về thói quen sử dụng thứ đồ uống thú vị này với tần suất tổng hợp kết quả là 4 năm/lần và thực hiện trong suốt hơn 1 thập kỷ vừa qua, từ đó họ đưa ra các kết luận về tác động của caffein đến sức khỏe cũng như tuổi thọ con người.

Kết quả khảo sát khá đa dạng từ những người uống tới 6 tách cà phê một ngày cho đến một số người không động đến nó trong vòng 1 tháng.

Đội ngũ nghiên cứu đã công bố kết quả của công trình khoa học "dài hơi" này với con số tử vong của nam là 12.342 người trong khi đó có 19.524 phụ nữ cũng đã qua đời. Điều thú vị là hầu hết những người đã chết đều thuộc nhóm những người "cả tháng không động đến một giọt cà phê nào".

Trong khi đó những người uống từ 3 đến 5 tách cà phê 1 ngày lại có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với những người không uống, đặc biệt tỷ lệ những người qua đời do mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường là tương đối thấp so với những người không uống. Mặc dù vậy, tỷ lệ tử vong do ung thư không hề có sự khác biệt giữa 2 nhóm.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học đi tìm sự liên quan giữa cà phê và khả năng sống lâu của con người. Trong 1 thập kỷ trở lại đây, ít nhất 20 nghiên cứu tương tự đã được thực hiện và một con số thông kê khá khả quan là cà phê giảm 14% tỷ lệ tử vong do hầu hết các bệnh thông thường đối với người sử dụng đồ uống này ở mức độ hợp lý.

Chừng đấy lý do đã đủ để bạn tự thưởng cho bản thân một tách cà phê thơm ngon sau khi theo dõi bài viết này hay chưa?

Theo Trí Thức Trẻ/GenK

Một trong những tác dụng của cà phê là tăng bản lĩnh đàn ông. 

Uống 2 – 3 ly cà phê tương đương với việc tiêu thụ gần 170mg caffeine mỗi ngày, có tác dụng ngăn ngừa rối loạn chức năng cương dương ở nam giới. Cà phê làm tăng lưu lượng máu đến “cậu nhỏ” và giúp đàn ông bản lĩnh hơn trong chuyện chăn gối.


Uống 2 cốc cà phê mỗi ngày làm giải phóng dopamine được gọi là hóa chất hạnh phúc, giúp cải thiện tâm trạng và khiến bạn vui vẻ hơn.


Một tách cà phê làm nhịp tim chậm lại và mang đến cảm giác thư giãn. Tuy nhiên, nếu uống hơn một cốc cà phê, nhịp tim của bạn có thể tăng nhanh hơn so với bình thường.



Một nghiên cứu chỉ ra rằng một số người có khả năng nhận biết sự hiện diện của các bóng ma và một số điều bất thường khi uống 3 cốc cà phê với 315mg caffeine một ngày.



Cà phê làm tăng khả năng làm việc trí óc cũng như các hoạt động thể chất bằng cách giảm thiểu căng thẳng. Nếu phải đối mặt với một sự kiện nhiều áp lực, hãy nhâm nhi một tách cà phê để trấn tĩnh tinh thần.



Cà phê có tác dụng chữa táo bón vì làm tăng nhu động ruột. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe tốt nhất của cà phê.


Những người uống 2 cốc cà phê mỗi ngày có ít hơn 10% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với cà phê không có sữa và kem. Cà phê cũng làm tăng tuổi thọ, làm giảm nguy cơ bị đau tim cũng như đột quỵ.

10 công dụng tuyệt vời của bã cà phê

Hầu hết mọi người đều coi bã cà phê vô giá trị. Trên thực tế, nó có rất nhiều công dụng đáng ngạc nhiên như làm vườn, đẩy lùi côn trùng, dưỡng da, làm mượt tóc, khử mùi...

1. Phân bón
Bã cà phê được người làm vườn rất ưa chuộng vì nó thích hợp để làm phân bón. Khi trộn với các chất dinh dưỡng trong đất, bã cà phê làm cho đất màu mỡ, giàu axit hơn. Cây cối sẽ phát triển mạnh trong đất axit vì nó có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ đất. Nếu bạn có một nguồn cung cấp bã cà phê, hãy giữ lại và làm cho vườn cây của bạn nở hoa quanh năm.


2. Chải lông cho vật nuôi
Trộn bã cà phê với một chút nước và bạn đã có một dung dịch tuyệt vời làm đẹp cho thú cưng. Bôi dung dịch này lên lông của con vật, nó sẽ có làm mềm lông, làm màu lông đẹp hơn. Hơn thế, nhiều người còn cho rằng bã cà phê có thể diệt được các loài bọ chét cũng như ký sinh trùng khác.

3. Khử mùi tủ lạnh
Lưu trữ thức ăn có thể khiến tủ lạnh của bạn có mùi khó chịu. Lúc đó môt giải pháp đơn giản là lấy một bát đầy bã cà phê đặt vào tủ lạnh, một lúc sau nó sẽ hấp thụ hết các mùi không mong muốn.
Tương tự, bạn có thể sử dụng bã cà phê để khử mùi nhà vệ sinh, hộp đựng thức ăn lâu ngày. Sau khi cắt hành, tỏi hoặc làm cá, nếu không loại bỏ được mùi khó chịu trên tay, bạn hãy xát một ít bã cà phê, sẽ hết mùi ngay lập tức. Nếu muốn khử mùi khó chịu của cơ thể, hãy bọc bã cà phê vào một túi vải, xoa khắp mình khi tắm....

4. Hướng cho vật nuôi đi vệ sinh cố định
Bạn yêu quý con vật của mình nhưng không biết làm cách nào để chúng đi ngoài vào nơi cố định. Rất đơn giản, hãy lấy hỗn hợp bã cà phê cộng với vỏ cam bỏ đặt ngoài vườn. Hương thơm của hỗn hợp quá kỳ lạ với các tiêu chuẩn đi ngoài của thú cưng, ngay lập tức sẽ thu hút chúng đến.

5. Tẩy tế bào chết
Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng đây thực sự là môt ý tưởng hiệu quả. Chất caffeine trong bã cà phê làm tăng lượng máu, hiệu quả trong việc điều trị đối với những vùng da sần sùi do bị tích mỡ hoặc bị rạn do độ đàn hồi của da kém, cũng như thu nhỏ lỗ chân lông... Vì thế, ngoài tác dụng giúp đầu óc tỉnh táo, chất này còn đem lại sức sống cho làn da của bạn.

Do vậy, hãy hãy trộn đều bã cà phê và dầu ôliu hay đơn giản là chà bã cà phê lên mặt, thư giãn trong 30 phút rồi rửa sạch. Đối với da dầu thì có thể trộn thêm sữa chua trước đi đắp lên da. Mùa hè đã đến, bạn có thể chế bã cà phê với sữa rửa mặt. Rửa mặt trước, rồi thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài để có làn da mịn, không bắt nắng.

6. Khử mùi giày dép
Sau một ngày đi làm về, đôi giày và chân của bạn bốc mùi khó chịu, ngày mai bạn không tự tin đi đôi giày đó nữa. Hãy lấy ít bã cà phê đặt vào đôi giày vừa đi, để nó loại bỏ mùi hôi trong giày của bạn. Nếu muốn thoát khỏi mùi hôi chân, có thể rửa chân bằng nước có thêm bã cà phê mỗi ngày. Hoặc muốn khử mùi hôi nách cũng có thể lấy bã cà phê chà lên.

7. Giải pháp cho tóc sáng bóng
Không có lựa chọn nào hay hơn là sử dụng bã cà phê cho tóc mềm và mượt. Nó giống như một loại dầu xả thiên nhiên tuyệt vời. Để làm điều này bạn hãy làm ướt tóc, bôi bã cà phê lên, để một lúc cho nó thấm vào tóc rồi gội sạch đầu.

8. Thuốc diệt côn trùng
Các loài côn trùng như kiến, mối có thể gây phiền nhiễu cho quần áo của bạn. Lúc đó, hãy cọ xát một ít vã cà phê vào tủ quần áo, chúng lập tức sẽ biến mất không dấu vết, bởi loài kiến không thích mùi hương và các thuộc tính của cà phê.

9. Làm sạch chai lọ
Với những chai lọ hẹp miệng không thể thò tay vào rửa, hãy cho một ít bã cà phê vào trong rồi xúc với nước lạnh cho sạch.

10. Nhuộm màu
Nếu bạn đổ nước sôi vào bã cà phê, bạn có biết mình đã tạo ra một loại thuốc nhuộm màu nâu cho vải, cho một tác phẩm nghệ thuật hay các ứng dụng khác.

Thanh Thu (theo lifehackery.com)


Bạn đã uống cafe đúng cách

Nếu cứ mệt mỏi và buồn ngủ, bạn tìm đến cafe thì hãy xem lại.
Những người yêu cà phê trên thế giới đều đồng ý rằng họ không thể nào bắt đầu ngày mới mà không có cốc cà phê. Chất caffeine có hiệu quả mạnh mẽ lên hệ thần kinh đến nỗi năm 2004, lượng caffeine khuyên dùng đã được giới hạn bởi Hiệp Hội Olympic Thể Giới (International Olympic Committee) vì các vận động viên sử dụng nó quả nhiều. Tuy nhiên, tác dụng của nó không chỉ dừng ở đó.


"Nói gì thì nói, caffeine là một chất kích thích dành cho công việc. Khi caffeine được giới thiệu lần đầu ở Europe ở thế kỉ 17, các ông chủ doanh nghiệp đã thấy được tác dụng thần kì của nó khi nó đã khiến những người công nhân lười biếng trở thành những cỗ máy làm việc không ngừng nghỉ", Stephen Braun, tác giả của cuốn sách "Khoa học và học thức của Rượu và Caffeine".

Caffeine nổi tiếng với khả năng làm con người tỉnh táo và tỉnh ngủ, chắc chắn rằng phần lớn người đọc bài này đã/đang dùng một cốc cà phê, hơn nữa chúng còn làm tăng hiệu suất và hiệu quả công việc. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều caffeine sẽ có tác dụng ngược. Vậy dùng caffeine như thế nào cho đúng và liều lượng dùng là bao nhiêu?

Cà phê không giúp ích nhiều nếu bạn mệt mỏi/thiếu ngủ
Nó cỏ vẻ phi lí, nhưng caffeine chỉ thực sự hiệu quả khi cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này được lí giải bằng khoa học: caffeine "bắt chước" hình dạng của chất hóa học trong não có tên là "adenosine", ông Braun đã miêu tả chất này sẽ giúp chúng ta buồn ngủ hơn. Caffeine sẽ làm "nghẽn" các cơ quan thụ cảm adenosine bằng cách thay thế nó và kích thích não sản sinh ra dopamine, giúp cơ thể hoạt động mà không tiết ra chất adenosine.

Nhưng caffeine không thực sự có hiệu quả khi bạn đã mệt mỏi vì cơ thể sản sinh ra quá nhiều adenosine và số lượng caffeine không đủ để làm nghẽn hết chúng. "Caffeine chỉ hoạt động tốt nhất khi bạn đã trải qua một giấc ngủ ngon. Nếu bạn là người thường xuyên thiếu ngủ, bạn sẽ không có được 100% lợi ích từ caffeine", ông Braun cho biết.

Chỉ uống khi nào não cần tiếp nhận thông tin
Theo một nghiên cứu trong năm 2014 của tạp chí Nature Neuroscience, sử dụng caffeine làm tăng trí nhớ dài hạn, giúp người dùng có thể ghi nhớ thông tin tốt hơn và lâu hơn. Các nhà khoa học tại đại học Hopkins đã đưa người dùng một số hình ảnh, và sau đó một nửa số người dùng sẽ uống giả dược (placebo), một nửa còn lại sẽ uống 200-milligram caffeine (họ không biết sự khác nhau của hai loại thuốc). Ngày tiếp theo, những người trên được kiểm tra khả năng ghi nhớ hình ảnh của họ.


"Chúng tôi nhận thấy rằng 200mg caffein (tương đương 2 cốc cà phê) giúp kéo dài trí nhớ hơn 24 giờ", giáo sư Michael Yassa tại đại học California cho biết. Yassa cho biết để lấy được khả năng thần kì trên của caffeine, người dùng nên uống một lượng vừa phải cà phê trước khi cần tiếp nhận thông tin.

Tuy các bài bào trên mạng đều khuyên người dùng uống cà phê vào các thời điểm cụ thể và liều lượng khác nhau để tăng tác dụng của caffeine, Yassa cho rằng mỗi người mỗi khác và không có liều lượng chung. "Giống như các loại chất kích thích và thuốc khác, caffein sẽ gây ra phản ứng phụ nếu sử dụng quá liều, ngoài ra nó còn làm người dùng "lờn" caffeine và mất ngủ", ông cho biết. Vì vậy, mỗi người cần nên thử để biết liều lượng của mình và không nên uống quá liều lượng đó trong ngày. Sự mất ngủ chính là hiện tượng của việc dùng qua nhiều caffein.

Uống trước khi cần động não
Caffeine có giúp mọi người chịu hợp tác với nhau không? Câu trả lời là rất có thể. Dựa vào nghiên cứu năm 2009 của tạp chí Nutritional Neuroscience, các nhà khoa học ở Hồng Kông đã yêu cầu tình nguyện viên chơi một trò chơi mà sự hợp tác của người dùng sẽ mang lại ích lợi cho người khác. Những người dùng 150mg caffein được cho là chịu giúp đã người khác hơn những người không dùng.


Càng nghiên cứu, các nhà khoa học càng thấy nhiều lợi ích của caffein. Hiện tại họ chỉ mới khám phá một phần công dụng của chúng.

"Đây quả là một loại chất có tác dụng rộng. Các chất kích thích khác chỉ có tác dụng ở khía cạnh nhỏ, tuy nhiên caffeine lại kích thích đến tim mạch và não bộ con người. Cho nên không ngạc nhiên khi caffeine giúp chúng ta sáng tạo hơn, gõ máy nhanh hơn, xử lí công việc hiệu quả hơn nhiều", Braun cho biết.

Theo Yassa, nghiên cứu cho thấy caffeine còn giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ tuổi già (Alzheimer). Các nghiên cứu đang tìm cách để khiến caffeine trở thành loại thuốc để chữa bệnh Alzheimer trong tương lai.

Tham khảo Bloomberg

Đừng quên một ly cà phê vào buổi sáng, đây là lợi ích sức khỏe ít ai biết của cà phê

Cà phê không chỉ giúp cơ thể tỉnh táo mà còn nhiều công dụng tuyệt vời khác như ngăn ngừa lão hóa, phòng chống bệnh ung thư hay tăng cường khả năng miễn dịch.

Đừng quên một ly cà phê vào buổi sáng, đây là lợi ích sức khỏe ít ai biết của cà phê

theo zing.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét