- ĂN NHIỀU TRỨNG DỄ ĐAU TIM

Ăn nhiều trứng dễ đau tim, uống ngọt nhiều mau chết sớm



LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

Ăn nhiều trứng gà làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch

Trứng gà là một nguồn protein rất tốt, chỉ có điều trong trứng gà có chứa nhiều cholesterol. Trong năm 2018, trung bình mỗi người dân Mỹ ăn khoảng 278 trứng gà trong một năm. Cách đây vài năm, cơ quan y tế Hoa Kỳ cũng nới lỏng hạn chế về trứng gà, vì cho rằng cholesterol trong trứng gà không đến nỗi nguy hiểm so với lợi ích dinh dưỡng của protein. Thế nhưng, một nghiên cứu mới đăng trên tờ báo y khoa JAMA cho thấy một số điều bất lợi khi ăn quá nhiều trứng gà.

Trong năm 2018, trung bình mỗi người dân Mỹ ăn khoảng 278 trứng gà trong một năm. (Hình minh họa: Getty Images)
Khi tổng hợp dữ kiện từ 6 nghiên cứu khác nhau, bao gồm 29,615 người được theo dõi trong hơn 17 năm rưỡi, một nhóm nghiên cứu của trường Đại Học Y khoa Northwestern’s Feinberg, tường trình rằng, trứng gà hay thực phẩm có chứa nhiều cholesterol khiến cho nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng vọt.

Tiến Sĩ Norrina Bai Allen, PhD, cho biết, những người ăn khoảng 300mg cholesterol mỗi ngày, tương đương khoảng 3 đến 4 trứng gà mỗi tuần, sẽ có nguy cơ bị bệnh tim tăng lên 17 %.
Trong suốt thời gian nghiên cứu, có 5400 ca bị tai biến về mạch máu, bao gồm 1302 ca tai biến mạch máu mão, 1897 ca bị đột quỵ tim với 113 người tử vong.

Nghiên cứu cũng cho biết, trong mỗi trứng gà có chứa khoảng 186 milligrams of cholesterol, nhưng nếu ăn trên 300 mg cholesterol mỗi ngày, nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng 3.2%, và nguy cơ đột tử tăng 4.4%. Ngoài ra, cứ mỗi một nửa quả trứng gà mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng 6%.
Tuy nhiên, một số người có chức năng trong giới y khoa cho rằng nghiên cứu nầy không phản ánh đúng sự thật.

Trước hết, đây là một nghiên cứu tổng hợp, có nghĩa là dữ kiện không thuần nhất, và dựa trên lời khai của bệnh nhân, hồi tưởng lại bao nhiêu quả trứng gà đã ăn trong suốt 17 năm. Kế đến, những người ăn trứng gà không nhất thiết là những người có nếp sống tốt, ví dụ như, kém vận động, hút thuốc lá, uống rượu. Thứ ba, khi dùng số liệu thống kê để ước tính phần trăm nguy cơ, con sô thật bị bóp méo, trên thực tế, chỉ có 3.21% trong tổng số trên 29,615 người là thật sự bị bệnh tim mạch. Hơn nữa, các nghiên cứu trước đây cho thấy các loại cholesterol chứa trong thực phẩm, kể cả trứng gà không phải là loại cholesterol làm nghẽn mạch máu. Chính cholestrol do lá gan sản xuất ra mới là loại cholesteol chứa trong các vảy đóng chung quanh động mạch vành tim.

Nhưng dù sao đi nữa, nghiên cứu nầy cũng đáng cho ta quan tâm là nên cẩn thận hơn về chế độ ăn uống. Lâu lâu một vài quả trứng gà chắc cũng không sao.

Nói chung, để có sức khoẻ tim mạch tốt, về cơ bản vẫn là nếp sống lành mạch: năng vận động, ăn nhiều rau cải và ngũ cốc. (Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh)




1 nhận xét: