- Những thủ thuật với Google có thể bạn chưa biết

Google Search không chỉ đơn giản là gõ từ khoá và tìm kiếm, mà còn có nhiều khả năng ít được biết đến.

Có đến hàng trăm tính năng của Google đang chờ người dùng khám phá. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng 20 thủ thuật sau, Google Search đã là một công cụ "thần kỳ" với người dùng Internet.

Công cụ chuyển đổi
Bạn đang có một ứng dụng chuyên dùng trên điện thoại chỉ để chuyển hệ đo lường từ inch sang mét và từ đồng đô-la Mỹ sang đồng yen của Nhật. Hãy xóa nó đi để tiết kiệm bộ nhớ vì tất cả những thao tác trên có thể hoàn toàn thực hiện trong hộp tìm kiếm của Google. Ví dụ bạn chỉ cần gõ từ khóa “2500 USD To VND”, phần còn lại hãy để Google thực hiện.
Tìm định nghĩa của một từ
Ứng dụng từ điển trên máy của bạn cũng hoạt động tốt nhưng đôi khi cơ sở dữ liệu không đầy đủ làm ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm… Hãy quên chúng đi, việc đơn giản bạn cần làm là gõ từ đó vào hộp thoại tìm kiếm rồi nhấn Enter.
Thông tin cổ phiếu

Nếu như bạn cần tìm kiếm một báo cáo nhanh về giá của một cổ phiếu, chỉ cần gõ tên mã cổ phiếu đó. Ví dụ, bạn gõ mã cổ phiếu của Google là “ GOOG”, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị đầy đủ thông tin nhanh của cổ phiếu này.
Tính toán

Các phép tính đơn giản có thể được thực hiện trong ô tìm kiếm. Ví dụ, người dùng chỉ việc gõ “5243 * 312” để nhờ Google cho kết quả.
Xác định múi giờ địa phương
Bạn sợ sẽ gọi điện muộn cho người họ hàng đang ở Kuala Lumpur? Không phải mất công ngồi tính giờ đâu, việc bạn cần làm là gõ “what time is it in Kuala Lumpur?”, Google sẽ cho biết giờ địa phương tại Kuala Lumpur nếu người dùng sử dụng Google phiên bản dành cho Mỹ hoặc các nước dùng tiếng Anh.

Tìm ra ngày chính xác trong tuần

Bạn có bao giờ cần biết một ngày chính xác trong tuần là ngày mấy không? Bây giờ, bạn chẳng cần phải mở lịch ra, chỉ cần hỏi Google “what day is it in 143 days”, và kết quả nhận được đó là ngày thứ 6. Tính năng này cũng chỉ có trên Google phiên bản tiếng Anh.

Nhận thông tin thú vị bằng cách gõ 'Fun Facts'

Có một cách giải trí khác với Google Search đó là gõ từ "Fun Facts" vào ô tìm kiếm để có được những thông tin, kiến thức thú vị.

Nhận các kết quả tìm kiếm theo kiểu 'Star War'

Nếu như bạn là một người yêu thích series phim giả tưởng Chiến tranh giữa các vì sao, hãy tìm kiếm theo cách sau đây khi bạn gõ từ khóa “a long time ago in a galaxy far, far away” vào hộp tìm kiếm của Google.

Tìm kiếm chiếc điện thoại Android của bạn bằng Google
Bạn không tìm thấy chiếc điện thoại Android của mình, đừng quá lo lắng. Việc cần làm là gõ "Find my phone", Google sẽ hiển thị vị trí của thiết bị Android đang dùng chung tài khoản Gmail đăng nhập Google. Người dùng cũng có thể bấm vào "ring" để máy đổ chuông.
Sử dụng dấu ngoặc kép để tìm kiếm cụm từ chính xác
Ví dụ, hãy gõ “Những thủ thuật với Google có thể bạn chưa biết” để đưa bạn đến ngay bài viết này.

Thêm dấu '-' trước một từ để loại bỏ nó khỏi kết quả tìm kiếm

Ví dụ, gõ “Apple iPhone -5s”, Google sẽ cho ra những kết quả liên quan đến iPhone, trừ mẫu iPhone 5S.

Sử dụng từ 'OR' để tìm kiếm với một kết quả từ khóa khác
Bạn không thể nhớ người đóng vai chính cùng Seth Rogen trong phimNgười hàng xóm? Hãy thử tìm kiếm “Người hàng xóm Zac efron OR Epstein”.

Thêm một ký tự '~' trước một từ để tìm thấy từ đồng nghĩa

Ví dụ “sự liên thông ~ cao đẳng" cũng sẽ dẫn đến kết quả liên quan đến "đại học".

Thêm cấu trúc “site: website xyz.com” để tìm kiếm chính xác thông tin trên website xyz đó
Ví dụ, bạn cần tìm thông tin vụ nổ ở Indonesia trên zing.vn, bạn cần gõ: "site:zing.vn vụ nổ ở Indonesia" hoặc "vụ nổ ở Indonesia site:zing.vn".

Sử dụng dấu '*.' để lọc kết quả tìm kiếm giống như tạo một bộ lọc email
Ví dụ, tìm kiếm một tập tin hoa sen psd mẫu, bạn cần gõ “hoa sen*.psd” để dẫn bạn tới đường dẫn chứa ngay tập tin cần tải về.

Sử dụng ký tự '..' để tìm kiếm trong một khoảng thời gian

Ví dụ, gõ “Ai là chủ tịch nước từ năm 1980..2000”, Google sẽ trả về thông tin những chủ tịch nước nhiệm kỳ các năm từ 1980 đến năm 2000.

Tìm kiếm các bài viết giới hạn bằng tên các tiêu đề
Ví dụ, tìm tất cả các bài viết có tên giới hạn trong tiêu đề là "iphone 6s" thì gõ: “intitle:iphone 6s”.

Tìm trang tìm kiếm tương tự với Google
Bạn hãy gõ: “related:google.com”. Cách này cũng áp dụng được với những loại website giải trí, tin tức...

Bạn có thể kết hợp cả 1, 2 hoặc thậm chí 3 cách tìm kiếm vào cùng một nội dung tìm kiếm để có được kết quả tìm kiếm chính xác và nhanh nhất.


Duy Nguyễn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét