- Tên lửa chống hạm P-1000 Vulkan, 30 năm "độc cô cầu bại"

Quốc Phòng
Ra đời nhằm thay thế cho tên lửa Bazalt, nhiều tính năng được cải tiến, với tốc độ lên tới 3.600km/h, mang theo một đầu đạn nặng 500kg, tên lửa chống hạm P-1000 Vulkan có thể đánh bại hầu hết mọi tàu chiến.
Tên lửa chống hạm P-1000 Vulkan.

Quá trình phát triển tên lửa chống hạm tầm xa P-1000 Vulkan bắt đầu vào năm 1979 và gần một thập kỷ sau đó dòng tên lửa chống hạm thế hệ mới này được Hải quân Liên Xô đưa vào trang bị vào năm 1987.

P-1000 Vulkan thế hệ tên lửa chống hạm tầm xa tiếp theo của Hải quân Liên Xô thay thế cho tiền nhiệm P-500 Bazalt được đưa vào trang bị từ năm 1970. Với hàng loạt cải tiến tên lửa chống hạm Vulkan có thể di chuyển với tốc độ gấp 2,8 lần vận tốc âm thanh. Nó có tầm bắn hiệu quả lên tới 700 km và có thể được trang bị thêm một đầu đạn hạt nhân có sức công phá 350 kiloton.

Mục đích của Liên Xô khi phát triển P-1000 Vulkan là nhằm cho phép lực lượng tàu ngầm và tuần dương hạm của Moscow có thể tấn công trực tiếp biên đội tàu sân bay hay biên đội tàu chiến của đối phương từ một khoảng cách an toàn.

Giống như "người tiền nhiệm" P-500, trong phần lớn hành trình di chuyển đến mục tiêu, Vulkan duy trì độ cao lớn, tới pha cuối, tên lửa nhào xuống độ cao chỉ hơn 10 m, khiến nó trở nên "vô hình" đối với radar đối phương.

P-1000 Vulkan vẫn là cái tên khó thể bị đánh bại của Hải quân Nga sau gần 30 năm đưa vào trang bị.

Với tốc độ hành trình bay ban đầu khoảng hơn 2.100km/h và ở giai đoạn cuối là 3.600km/h, khiến P-1000 Vulkan gần như bất bại nếu được so sánh với Tomahawk hay Harpoon cùng thời. Ngoài ra với đầu đạn thông thường mang theo 500 kg thuốc nổ của Vulkan có thể tung ra một cú đấm mạnh mẽ, gây thiệt hại nặng cho tàu khu trục, tàu tuần dương và thậm chí là tàu sân bay.

Hệ thống dẫn đường của Vulkan kết hợp công nghệ tự động điều hướng ở pha giữa, đầu dò radar ở pha cuối, kết hợp với đó hệ thống máy tính kỹ thuật số được cải thiện tính năng để đối phó với các biện pháp áp chế điện tử, cùng với đó khả năng thay đổi mục tiêu ngay ở pha cuối của hành trình bay.

Các chuyên gia quân sự đánh giá rằng, dù được đưa vào trang bị từ những năm 1980, nhưng tên lửa hành trình P-1000 Vulkan vẫn là một trong những tên lửa chống hạm mạnh nhất từng được chế tạo trên thế giới và chưa có gì có thể đánh bại được.


Video chiến hạm Nga phóng tên lửa P-1000 Vulkan:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét