Những biển thông báo ở nước ngoài này có khiến bạn suy ngẫm?
Lê Dũng - Hiện nay, có một sự thật khá đáng buồn là ở nhiều quốc gia, khi nghe đến 3 từ “người Việt Nam”, không ít người nước ngoài sẽ lập tức có cái nhìn dè chừng, e ngại. Dĩ nhiên đó chỉ là số ít, là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng chúng ta cũng không thể né tránh rằng, hình ảnh của người Việt Nam ở nước ngoài đang ngày càng xấu đi.

Những tấm biển có nội dung thế này được đặt tại nhiều nơi ở Hàn Quốc.
Với nhiều bạn trẻ khi có dịp được đi du lịch nước ngoài, chắc cũng không ít lần phải “đứng hình” trước những tấm biển “nhắc nhở” bằng tiếng Việt với các nội dung không mấy hay ho như: không được ăn cắp vặt, vứt rác bừa bãi hay lãng phí thức ăn… Khi tần suất xuất hiện của các tấm biển dành-riêng-cho-người-Việt ngày càng dày lên cũng chính là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai chưa có cách ứng xử đúng đắn, văn minh nơi công cộng, vô tình làm xấu đi hình ảnh của người Việt.

Là một người trẻ, bạn suy ngẫm gì khi đọc được những bảng thông báo này? Và chúng ta phải làm gì để thay đổi điều đó?Một du học sinh Việt ở Nhật Bản đã chụp lại tấm biển báo này trong một siêu thị ở Saitama.

 
Một cửa hàng ở Đài Loan cũng đăc biệt “quan tâm” đến các khách hàng Việt Nam.


Thói xấu vứt rác bừa bãi của một số người Việt ở nước ngoài đã dẫn đến sự ra đời của những biển báo này.


Phí phạm thức ăn là một điểm trừ của người Việt Nam ở nước ngoài.Những người Việt hay bỏ phí thức ăn cũng được cảnh báo tại Thái Lan và Singapore.Có thể khi ra nước ngoài, nhiều người thường suy nghĩ rằng “sẽ chẳng ai biết được mình là ai cả”, nên vẫn thường có những hành động xấu xí mà không hề biết rằng, những điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của cả một dân tộc. Hãy biết cách ứng xử sao cho thật đẹp, thật văn minh để mỗi chúng ta có thể ngẩng cao đầu, tự hào mình là người Việt Nam trước bạn bè thế giới.


http://kenh13.info/nhung-bien-thong-bao-o-nuoc-ngoai-nay-co-khien-ban-suy-ngam.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét