- Chất hút ẩm thực phẩm, làm mù mắt bé trai

Một bé trai 8 tuổi ở Trung Quốc cho chất hút ẩm thực phẩm vào ly nước, không ngờ bị nổ, chất hút ẩm bắn  tóe ra trúng vào mắt và làm mù một con mắt của cậu bé!

truyền thông Trung Quốc, nổ tung, giặt đồ, chất hút ẩm,
Theo giới truyền thông Trung Quốc, vì cậu bé kiểm tra được điểm cao nên mẹ của bé trai này đã mua rất nhiều đồ ăn vặt cậu thích để thưởng cho cậu. Sau khi ăn uống no đủ, cậu con trai cảm thấy không có việc gì làm, liền lấy chất hút ẩm trong túi thức ăn vặt ra nghịch, đem bỏ vào ly nước.
Khi đó, người mẹ đang giặt đồ, đột nhiên nghe thấy tiếng kêu thảm thiết của con trai trong phòng khách. Bà vội vàng chạy tới xem, lập tức trợn tròn mắt! Chỉ thấy tay cậu bé bụm mắt, cái ly rơi xuống đất, xung quanh tung tóe một ínước, bên cạnh cái ly là gói hút ẩm thức ăn đã nổ tung!
Bà không kịp tìm hiểu nguyên nhân, vội vàng đưa con trai đến bệnh viện, nhưng chỉ trong 20 phút ngắn ngủi mà một bên mắt của cậu con trai đã bị mù không thể chữa trị được nữa vì bị chất lỏng có tính kiềm ăn mòn, phần mặt bên phải sưng đỏ, tróc da.
Sau đó, hai mẹ con đều thấy hối hận vô cùng, chất hút ẩm có thể gây nguy hiểm, thậm chí còn làm mù mắt, đây là điều mà họ không ngờ tới.
Kỳ thực trường hợp tương tự như trên cũng không phải là lần đầu xảy ra. . . Vào ngày 13/11/2014, một cậu bé năm tuổi ở Giang Tô thả các hạt nhỏ trong gói chống ẩm vào nước, nhưng vừa chạm nước, các hạt này đã ngay lập tức phát nổ, dung dịch trong hạt bắn tung tóe. Chỉ trong vòng hai phút, mặt em nhỏ bị phù thũng, tróc hết da, mắt phải kết mạc, vùng mắt bị bỏng nặng.
Một gói hút ẩm nhỏ thật sự có uy lực lớn như thế? Nhân viên chức năng đã thực hiện một thí nghiệm như sau: Cho 3 gói nhỏ chất hút ẩm thực phẩm vào chai, rồi đổ nước vào, kết quả sau hơn 1 phút đồng hồ, cái chai bị nổ tung, nắp chai bị nổ văng xa 4 m. Thí nghiệm chứng minh uy lực vụ nổ thật sự rất lớn!
Thí nghiệm: Không đến 2 phút đồng hồ, chất hút ẩm gây nổ làm chai nhựa vỡ bắn tung tóe.
truyền thông Trung Quốc, nổ tung, giặt đồ, chất hút ẩm,
truyền thông Trung Quốc, nổ tung, giặt đồ, chất hút ẩm,
1. Đổ 30 gram chất hút ẩm vào chai nhựa.
truyền thông Trung Quốc, nổ tung, giặt đồ, chất hút ẩm,
2. Vừa đổ nước vào, chất hút ẩm nhanh chóng hút nước, nở ra.
truyền thông Trung Quốc, nổ tung, giặt đồ, chất hút ẩm,
3. Khoảng 1 phút đồng hồ sau, chai nhựa bốc lên khói trắng, đáy bình bị nóng đến biến dạng, cái chai nghiêng về một bên.
truyền thông Trung Quốc, nổ tung, giặt đồ, chất hút ẩm,
4. Chai nhựa đột nhiên nổ tung lên, nắp chai bung ra, bột chất hút ẩm phun trào ra.
Chuyên gia nói: Chất được dùng trong thí nghiệm là chất hút ẩm vôi, thành phẩn chủ yếu là Calcium Oxide. Sau khi chất hút ẩm vôi gặp nước, sẽ trở thành Ca(OH)2, chính là vôi tôi, là dung dịch kiềm có tính ăn mòn, trong đó sẽ sinh ra phản ứng hoá học rất nhanh, lập tức toả ra một lượng nhiệt lớn.
Thật không ngờ một gói chất hút ẩm nhỏ lại có thể gây ra thảm kịch như vậy.
Rút kinh nghiệm từ vụ việc này, các bậc cha mẹ cần chú ý là sau khi mua thứ gì cho con cái thì cần phải kiểm tra xem có gói hút ẩm không, nếu có thì phải bỏ đi ngay lập tức, đề phòng con trẻ tưởng nhầm là thức ăn hoặc xảy ra thảm kịch tương tự!
Chú thích: Ngoài chất hút ẩm vôi còn có chất hút ẩm an toàn là Silica gel, nó là chất do Châu Âu sản xuất, tuy nhiên, giá cả khá cao nên nhiều nhà sản xuất lựa chọn vôi sống để tiết kiệm chi phí sản xuất. Các em nhỏ không nhận thức được gói chống ẩm nên rất dễ ăn nhầm. Nếu như các hạt chống ẩm không màu, là các viên hình tròn, sắc, nó là silica gel. Chất này sẽ không được hấp thu bởi hệ tiêu hóa và bị tống ra ngoài, không gây độc tố. Tuy nhiên, nó có thể gây nghẹn cho người nuốt phải.
Nếu lỡ ăn phải hạt chống ẩm làm bằng vôi sống, hạt gặp nước trong trực tràng sẽ dẫn đến cháy trực tràng, bỏng da. Trong trường hợp này, phải cho nạn nhân uống nước pha loãng thuốc nôn để làm giảm những tổn thương do chất canxi oxit hay vôi sống gây ra.
Iris dịch từ NTDTV
Mẹo hay tận dụng các gói hút ẩm

Sau khi mở bao bì các sản phẩm mới mua về, nhiều người vội vã vứt bỏ những gói hút ẩm đóng kèm với chúng vì lo ngại sự độc hại. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng chúng cho nhiều việc hữu ích một cách an toàn.

Làm sạch túi, hộc tủ đựng đồ bốc mùi
Một vài gói hút ẩm bỏ trong túi hoặc hộc tủ đựng đồ tập gym của bạn có thể làm giảm sự ẩm ướt và loại bỏ các vi khuẩn gây mùi. Ngoài ra, hãy bỏ chúng vào trong giày của bạn để xua đi mùi hôi khó chịu.

Tiến sĩ David Elks, giám đốc phòng thí nghiệm thuộc công ty kiểm nghiệm sản phẩm Intertek Anh, giải thích, tác dụng này có được là do, chất hút ẩm silica gel đã tước đoạt độ ẩm - thành phần thiết yếu cho sự sinh trưởng của vi khuẩn, khiến chúng phải thu vào trạng thái ngủ đông, thay vì tiêu diệt chúng.
Làm khô túi đựng đồ trang điểm
Sẽ thật khó chịu khi bạn đánh răng và làm bắn nước từ bồn rửa vào túi đựng đồ trang điểm của mình. Tuy nhiên, các túi hút ẩm có thể giải quyết vấn đề này.

Với cấu tạo gồm nhiều lỗ tí hon, các hạt silica gel có khả năng thấm hút hơi ẩm tới 20 - 40% trong lượng của chính nó. Vì vậy, một túi hút ẩm nặng 10g có thể thấm hút được tới 4g nước.
Tuy nhiên, theo tiến sĩ David Elks, để hiệu quả nhất, bạn cần lau khô túi đựng mỹ phẩm trước khi thả các gói hút ẩm vào đó để hút sạch phần nước còn sót lại. Bạn cũng nên hồi phục khả năng của các túi hút ẩm định kỳ bằng máy sưởi hoặc lò vi sóng, vì khi đã bão hòa, chúng không thể thấm hút thêm nước được nữa.

Lưu giữ các bó hoa khô
Sử dụng silica gel nổi tiếng là một cách làm khô hoa nhanh chóng, nên bạn có thể áp dụng nó để lưu giữ các bó hoa của những dịp đặc biệt. Hãy bỏ các bông hoa vào một chiếc túi bóng cùng với vài túi hút ẩm, để làm chậm lại quá trình phân hủy của hoa và bảo quản chúng được lâu hơn khi đã rút hết nước.

Bảo vệ đồ bằng bạc khỏi bị xỉn
Trạng thái xỉn màu của đồ bạc xuất hiện khi một lớp ăn mòn hình thành trên bạc, tiếp sau phản ứng giữa nó với các chất hóa học trong không khí. Sự ẩm ướt đẩy nhanh quá trình này, khiến các đồ dùng yêu thích của bạn dần dần mất sự sáng bóng và chuyển sang màu đen. Hãy bỏ các đồ dùng bằng bạc vào một túi nhựa kèm vài gói silica gel để giúp chúng cách ly được sự ẩm ướt.

Làm bay mùi mốc của sách báo cũ
Mặc dù một số người có thể thích mùi mốc của một cuốn sách cũ, nhưng đa số chúng ta đều cảm thấy khó chịu với nó. Sự ẩm ướt là nguyên nhân chính dẫn đến mùi mốc cũ đặc trưng của sách báo, do sự thối rữa của giấy. Vì vậy, để tránh điều này, hãy hạn chế sự ẩm ướt bằng cách cho cuốn sách vào một cái túi cùng với vài gói silica gel.

Kéo dài tuổi thọ của lưỡi dao cạo râu
Theo tiến sĩ David Elks, bỏ túi hút ẩm vào một chiếc túi kín không khí đựng các lưỡi dao cạo sẽ gia tăng tuổi thọ của chúng tới vài năm. Trong khi tuổi thọ trung bình của một lưỡi dao cạo trong điều kiện bình thường chỉ khoảng 5 tuần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là thường xuyên làm mới các túi hút ẩm để duy trì khả năng thấm hút nước làm mòn gỉ các lưới dao, giúp kéo dài tuổi thọ của chúng.

(Theo Daily Mail)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét