- Tàu trinh sát TQ giả tàu cá thường vào sâu lãnh hải Việt Nam

Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết Trung Quốc thường xuyên cử lực lượng xua đuổi, cản trở hoạt động cứu hộ trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác Biên phòng năm 2015 diễn ra sáng 8/1, đại tá Lê Văn Phúc - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự bành trướng trên biển Đông.

Minh chứng là họ đã thành lập 4 "Ban vũ trang nhân dân", đẩy mạnh hoạt động cải tạo, xây dựng các công trình quân sự trên các đảo chiếm đóng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc còn thường xuyên duy trì các loại tàu quân sự, chấp pháp, máy bay tuần tra xua đuổi, bắt giữ tàu cá, cản trở các hoạt động cứu hộ cứu nạn, hoạt động thăm dò dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Đầu năm 2016, ngư dân Quảng Ngãi tiếp tục tố cáo một tàu vỏ sắt của Trung Quốc tông chìm tàu cá. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm phạm chủ quyền đánh bắt hải sản với số lượng lớn. Kèm theo đó là các tàu trinh sát giả dạng tàu cá vào sâu trong lãnh hải nước ta để trinh sát nắm tình hình", đại tá Phúc thông tin.

Năm 2015, các lực lượng chức năng của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã phát hiện 264 lượt tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển. Trong đó, có 207 lượt tàu cá xâm phạm chủ quyền đánh bắt hải sản ở khu vực đông bắc Sơn Trà trong phạm vi từ 45 đến 50 hải lý.

Một tàu cá Trung Quốc vào sâu trong vùng nội thủy Việt Nam, 5 lượt tàu chấp pháp của Trung Quốc hoạt động trinh sát tại các lô dầu khí 116, 144 và 145 thuộc chủ quyền vùng biển của nước ta.

Ngoài ra, Trung Quốc còn điều 4 tàu quân sự, chấp pháp xua đuổi tàu cá của ngư dân Đà Nẵng, Quảng Ngãi khi hoạt động khai thác hải sản ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Đại diện lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết, thời gian qua đã xảy ra 64 vụ việc liên quan đến trật tự xã hội trên biển. Trong đó, có 6 vụ chìm tàu, tông va 10 vụ, 14 vụ hỏng máy và 16 vụ thuyền viên bị nạn. Hậu quả, có 6 người chết, 23 ngư dân bị thương và 7 phương tiện bị chìm.

Trên đất liền, năm 2015 có hơn 192.000 lượt người nước ngoài đến tham quan du lịch, nghỉ dưỡng và làm việc trên địa bàn các phường có Bội đội Biên phòng Đà Nẵng đóng quân.

Đáng chú ý là hoạt động đầu tư bất động sản, kinh doanh du lịch của một số công ty nước ngoài ở các vị trí “nhạy cảm” về an ninh quốc phòng. Lực lượng Biên phòng Đà Nẵng đã phát hiện và xử lý 3 trường hợp người nước ngoài xâm phạm an ninh quốc phòng.

Nguồn: news.zing.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét