TPHCM: Mô hình giáo dục STEM sẽ được nhân rộng

Trung tâm Khoa học & Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM dự kiến sẽ tổ chức hoạt động giới thiệu mô hình giáo dục STEM ở các khu vực sinh hoạt công cộng tại TPHCM. STEM là từ viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học).
Ông Vũ Anh Tuấn (đứng) đang trình bày một số hoạt động trong Ngày hội STEM TPHCM Ảnh: Chí Thịnh

Sáng 14-1-2016, Hội Tin học TPHCM cùng với Trung tâm Khoa học & Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ vừa giới thiệu về “Ngày hội STEM” lần đầu tiên ở TPHCM với chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM”. Sự kiện này sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17-1-2016 tại trường Đại học Sài Gòn, 273 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5.
Ngày hội STEM là sáng kiến của cộng đồng giáo dục STEM Việt Nam cùng các phụ huynh, nhà giáo, các tổ chức, doanh nghiệp hướng đến nhu cầu trang bị kiến thức và kỹ năng các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học… cho trẻ em Việt Nam.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM, Trưởng ban tổ chức Ngày hội STEM TPHCM, cho rằng với hoạt động này, ban tổ chức hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam, lan tỏa đến các trường học, khu dân cư ở TPHCM, cũng như các tỉnh thành lân cận. Ngày hội STEM lần đầu tiên đã được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5-2015 với sự tham gia tích cực của phụ huynh, học sinh, các doanh nghiệp và các tổ chức giáo dục…

Ông Tuấn cũng chia sẻ thêm: Bộ Giáo dục đã cho phép các trường thành lập câu lạc bộ "Em yêu khoa học"; nếu đưa mô hình STEM vào hoạt động của câu lạc bộ, phương pháp học tập của học sinh sẽ được cải tiến một cách tích cực. Hội Tin học TPHCM cũng mong muốn rằng trong tương lai STEM sẽ được đưa vào chương trình học chính khoá ở trường học.

Nói về hoạt động tìm hiểu về khoa học ở TPHCM, ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Khoa học & Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM, cho biết: Sân chơi khoa học dành cho trẻ em tại TPHCM vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu, học hỏi về khoa học của các em. Sắp tới, trung tâm sẽ phối hợp với một số đơn vị để tổ chức các sân chơi khoa học ở những khu vực sinh hoạt công cộng tại TPHCM như nhà thiếu nhi, công viên… Trước mắt, trung tâm sẽ cùng với Nhà thiếu nhi thành phố tổ chức các buổi sinh hoạt tìm hiểu về khoa học cho trẻ em mỗi tuần.

Ngày hội STEM TPHCM sẽ hướng dẫn các em tham gia chương trình trình diễn các thực nghiệm khoa học STEM Show. Thông qua phương pháp học tập kết hợp thực nghiệm, trẻ em rèn luyện khả năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm cùng thái độ tập trung trong công việc…

Mô hình giáo dục STEM trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và hỗ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng vào thực hành. Tại Việt Nam, STEM vẫn chưa được nhiều người biết đến, chưa có những hoạt động quảng bá về STEM cho ngành giáo dục, phụ huynh, học sinh và toàn xã hội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét