- Sự thật kinh hoàng bị 'bóc mẽ' gây rúng động

(VTC News) - Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin về việc "tuồn chất thải y tế ra ngoài làm đồ dùng sinh hoạt".

http://vtc.vn/benh-vien-bach-mai-rac-thai-y-te-thanh-san-pham-nhua-su-dung.321.589800.htm

Chiều 8/1, lãnh đạo BV Bạch Mai đã có cuộc gặp báo chí để trả lời những câu hỏi xung quanh vụ việc có hay không chuyện rác thải y tế được xử lý ngay trong bệnh viện Bạch Mai và những vỏ nhựa được xử lý để tuồn ra ngoài làm đồ nhựa sinh hoạt?

Phân loại rác thải y tế tại BV Bạch Mai. Ảnh: Lao động

TS Nguyễn Việt Hùng - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết, bệnh viện đã tuân thủ đầy đủ các quy trình và những quy định của cơ quan chức năng về xử lý rác thải.

Cụ thể, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về xử lý 3 loại chất thải đó là chất thải thông thường, chất thải nguy hại và chất thải tái chế.

Mỗi ngày, tại bệnh viện này có khoảng 500-700 thùng rác thải thuê Urenco 8 và Urenco 10 đấu thầu xử lý. Hàng ngày, bệnh viện có khoảng 5,7 tấn rác thải.

Theo ông Hùng, mặc dù bệnh viện đã tuân thủ quy định nhưng vẫn có một số nhân viên vi phạm.

Ông Hùng cho biết thêm, hiện bệnh viện đang nghiên cứu hấp các loại nhựa này sau đó đưa trở lại sử dụng. Sau 30 mẻ thử nghiệm, kết quả cho thấy sau khi hấp diệt khuẩn thì không còn tác nhân gây bệnh nữa.

Hai phó GĐ BV Bạch Mai: Nguyễn Ngọc Hiền và Ngô Quý Châu tại buổi trả lời báo chí. 

GS Ngô Qúy Châu, Phó giám đốc BV Bạch Mai khẳng định: “Ngay sau khi xuất hiện thông tin, bệnh viện đã ngừng ngay các hoạt động như báo chí phản ánh, đồng thời giao Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn rà soát.

Sau khi có kết quả, nếu đơn vị nào làm không đúng sẽ xem xét lại hợp đồng lao động, còn cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm."

Trước đó, chính Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh đã có văn bản ngày 23/6/2015 về việc tăng cường quản lý chất thải y tế.

Theo đó, tuyệt đối nghiêm cấm các đơn vị, cá nhân thẩm lậu chất thải y tế ra ngoài bệnh viện (bao gồm cả các đơn vị, cá nhân là đối tác có hợp đồng với bệnh viện, đang làm việc trong bệnh viện).

Cá nhân nào vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.Đồng thời lãnh đạo đơn vị có cá nhân vi phạm phải chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc bệnh viện.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét