- Madaya trở thành địa ngục trần gian trong cuộc chiến vây hãm tại Syria

Hình ảnh của những đứa trẻ Madaya chỉ còn bộ da bọc xương, những người già thoi thóp lay lắt sống qua ngày thực sự là nỗi sự ám ảnh đối với nhiều người.
Madaya - một cái tên còn quá xa lạ với nhiều người, nhưng lại đang trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Thị trấn vùng biên giữa Syria và Li Băng, được ví như địa ngục trần gian của tất cả những người đang phải sống trong cơn đói vật vã mỗi ngày. Cuộc vây hãm của quân đội chính phủ syria ở Madaya nhằm tiêu diệt các nhóm phiến quân nổi dậy kéo dài nhiều tháng qua đã khiến mọi nguồn cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm gần như bị cắt đứt. Ngày 12/1, lô hàng viện trợ đầu tiên của LHQ đã tới Madaya, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để làm dịu cơn đói và cơn khát đang bủa vây nơi này.

Quân đội chính phủ vây hãm vòng ngoài, chặn mọi nguồn hỗ trợ, buộc lực lượng nổi dậy đang kiểm soát Madaya phải đầu hàng. Trong khi lực lượng nổi dậy, bị vây hãm, lại siết chặn nguồn sống của dân thường ở đó, ép chính phủ rút lui. Một cuộc chiến khốc liệt mà cả hai bên đều làm mọi cách để chiến thắng, nhưng vô hình chung, lại đẩy cuộc sống của những dân thường vô tội đến bờ vực của cái chết.

Chính chiến tranh và xung đột đã khiến hàng triệu người ở những vùng chiến sự đang phải sống trong thảm cảnh khốn cùng. Thực tế này đang đặt gánh nặng rất lớn lên vai các nhà đàm phán quốc tế, những người đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Syria. Dự kiến, cuộc đàm phán hòa bình về Syria sẽ diễn ra vào ngày 25/1, giữa chính phủ và các lực lượng đối lập. Cuộc hòa đàm này sẽ là bước đầu tiên của kế hoạch 18 tháng do LHQ làm trung gian nhằm đem lại một giải pháp chính trị cho Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét