- 'Hàng siêu rẻ' ở thủ phủ bán buôn miền Bắc

Thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) được coi là thủ phủ bán buôn lớn nhất ở miền Bắc, những ngày này đang vào giai đoạn hối hả nhất trong năm.

Đây được coi là trung tâm phân phối hàng hóa như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, hàng nông sản thực phẩm của các tỉnh khu vực Đông và Tây Bắc với mức giá siêu rẻ đáng ngờ.


Hàng nhái thương hiệu bày bán la liệt ở Thổ Tang.

Sâm panh Pháp giá… 28.500 đồng/chai

Trong vai những người cần mua hàng “đánh” về Tuyên Quang phục vụ Tết Bính Thân, chúng tôi thâm nhập nhiều đại lý hàng tạp hóa chuẩn bị hàng Tết ở đây.


Giống như những người mới đến Thổ Tang lần đầu, chúng tôi bị bất ngờ bởi giá các mặt hàng ở đây.

Hỏi giá một hộp bánh khá hoành tráng ghi chữ Danity (với cách thiết kế chữ và kiểu dáng bên ngoài khá giống với mẫu mã hộp bánh Danisa của Đan Mạch) phóng viên giật mình bởi chỉ có…22.000 đồng.

Trong khi bánh của Danisa giá khoảng 150.000 đồng/hộp. Phía dưới của hộp bánh này ghi địa chỉ mù mờ: “Lô B2, Khu công nghiệp quận Đức Cảnh, thành phố TB”(?!). Hộp bánh ChocoPai giá chỉ có 18.000 đồng trong khi bánh ChocoPice chính hãng khoảng 50.000 đồng/hộp.

Nằn nì mãi, chúng tôi mới được bà chủ Cửa hàng Tuấn Phượng cho xem một loại sâm panh Pháp chuẩn bị được tung ra trong dịp Tết được đóng hộp rất sơ sài với những dòng chữ bên ngoài đề “Champagne Vina”. Phía dưới ghi địa chỉ: “674/4 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên” với giá bán gây sốc 427.000 đồng/hộp, 15 chai tức là chỉ có… 28.500 đồng/chai.

Ma trận hàng điện tử, chăn gối Trung Quốc
Các cửa hàng chăn, ga, gối, đệm ở Thổ Tang có đến hàng chục điểm lớn nhỏ với đủ loại gối, chăn có xuất xứ từ Trung Quốc… Ông Vương, chủ cửa hàng Lam Vương, một thương nhân gắn bó với nghề này hơn 20 năm cho biết, quan trọng đối với nghề này là phải “chơi” được với các cơ quan chức năng.

Như với cửa hàng ông, nếu không có sự “cho phép”, “hỗ trợ” của các cơ quan chức năng thì khó có thể kinh doanh được. “Mỗi lần mình nhập hàng thì bên bán mang đến tận nơi. Chả cần hóa đơn gì. Cứ khoảng 9-10 lần mới lấy hóa đơn 1 lần để nhỡ có cơ quan chức năng và kiểm tra thì có cái để trình diện”, ông Vương tâm sự.

Ghé qua cửa hàng điện máy nhỏ tên T.B, hỏi mua chiếc máy sấy tóc hiệu Toshiba giá chỉ có 70.000 đồng. Chủ cửa hàng khẳng định: Tất cả đều là hàng hãng Toshiba, nhưng nhập về theo công hàng hải, không mất thuế nên giá rẻ (?!). Ở cửa hàng điện máy này, còn có các loại bếp từ Mideal, lò vi sóng Sanyo, bình đun siêu tốc… kèm theo một số thương hiệu Trung Quốc như: Chao Ba, Miami… tất cả đều có giá không quá 300.000 đồng.

Khó xử phạt?
Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Đức Anh, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, năm 2015 trên địa bàn Thổ Tang vẫn nổi cộm với tình trạng hóa mỹ phẩm làm giả từ Trung Quốc, quần áo, thực phẩm. Tính đến tháng 10/2015, đoàn liên ngành đã kiểm tra 155 lượt, trong đó xử phạt hành chính 8 vụ, phạt tiền 41,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Tân, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường Vĩnh Tường cũng cho biết, các hộ kinh doanh lớn nhỏ ở Thổ Tang đều có quan hệ mật thiết với nhau, nên để kiểm tra, xử lý được một cơ sở không phải chuyện đơn giản. Nhiều khi, Đội Quản lý thị trường phải mật phục, bắt quả tang tại trận thì mới xử lý được.

Đối với hàng giả, cơ quan chức năng nhiều lần thu giữ nhiều lô hàng như: mũ bảo hiểm nhãn hiệu Honda Việt Nam, mì chính giả nhãn hiệu Miwon, máy sấy tóc Toshiba… nhưng khi liên hệ hãng để yêu cầu xác nhận thì hãng lại thiếu hợp tác nên việc xử lý cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Chỉ đạo nhiều lần nhưng chưa xử lý được vì không có địa chỉ cụ thể
Trao đổi với PV Tiền Phong tối 7/1, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Trịnh Văn Ngọc xác nhận quản lý thị trường có biết thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) là điểm nóng về hàng giả, hàng kém chất lượng từ lâu. Cục đã nhiều lần chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường địa phương kiểm tra xử lý nhưng không làm quyết liệt được do không có địa chỉ làm giả, làm hàng nhái cụ thể. Khi báo nêu, Cục sẽ có chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra xử lý ngay lập tức.

“Đây (thị trấn Thổ Tang - PV) cũng đang là điểm nóng. Các đồng chí ở địa phương cũng biết đây là điểm nóng đấy. Vấn đề mình không chỉ ra cụ thể đối tượng được. Báo cứ phản ánh thôi. Bọn anh sẽ có chỉ đạo để các đồng chí ở tỉnh phải quan tâm kiểm tra. Chống hàng giả, hàng kém chất lượng thì Chính phủ đã có Nghị quyết 41 và có chỉ đạo. Phải cương quyết làm thôi”, ông Ngọc cho biết.


http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/hang-sieu-re-o-thu-phu-ban-buon-mien-bac-956764.tpo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét