Tác dụng nổi trội của collagen là giúp làn da săn chắc, mịn màng do collagen có
khả năng kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi
cho da. Ngoài ra, collagen còn tác động tích cực đến việc sản sinh các tế bào da
mới, giúp da phục hồi, vết thâm nhanh chóng mờ đi.
Từ
tuổi 20 trở đi, tốc độ phân huỷ diễn ra nhanh hơn tốc độ tổng hợp collagen. Kết
quả là mật độ, số lượng, chất lượng collagen giảm dần theo thời gian, do vậy,
cấu trúc collagen không còn bền vững nữa. Mỗi năm collagen bị mất đi 1,5% về
khối lượng. Tuổi càng cao, tốc độ lão hoá càng nhanh. Sau tuổi 40, lượng
collagen chỉ còn 70% so với tuổi 20.
Collagen
mất đi ảnh hưởng đáng kể đến sự định hình các đường nét trên khuôn mặt, làn da
bị khô teo lại, chùng nhão, bị chảy sệ, xuất hiện nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt,
vùng cổ, tay, gót chân; mí mắt sụp; lỗ chân lông nở rộng, mông ngực không còn
đầy đặn và săn chắc. Da xạm, tối, đốm nâu và vết thâm xuất hiện nhiều đặc biệt
thấy rõ ở phụ nữ bước qua tuổi 40. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì
lượng collagen của phụ nữ mất nhanh và nhiều hơn nam giới, điều này cũng giải
đáp được thắc mắc là “phụ nữ mau già hơn”.
Bên
cạnh tác dụng giúp da đẹp, collagen còn giúp phòng chống xơ cứng động mạch, giúp
xương chắc khỏe, giảm thiểu các bệnh liên quan đến khớp xương, sụn, làm tóc ẩm,
bóng đẹp và tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, việc bổ sung collagen là quan trọng
và cần thiết để trẻ hóa làn da.
Ngoài
việc bổ sung colagen qua đường uống thì việc dùng những thực phẩm hàng ngày giúp
thúc đẩy quá trình sản xuất collagen là điều cần thiết cho bạn.
Rau
Có Màu Xanh Đậm: Các loại rau có lá màu xanh đậm được biết đến với sự
giàu dinh dưỡng. Khi sử dụng các loại rau này hằng ngày, các tác nhân trong
chúng giúp cho quá trình sản xuất collagen xảy ra nhanh hơn. Các loại rau điển
hình mà chúng ta có thể sử dụng như cải pó xôi, măng tây và bông cải xanh. Các
loại rau này không những giúp sản xuất collagen, chúng còn giúp cơ thể sử dụng
collagen hiệu quả hơn.
Đậu
nành: Các sản phẩm làm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ sẽ cung
cấp cho cơ thể genistein, hợp chất giúp sản xuất collagen và chống lại lão hóa
da.
Rau
Củ, Trái Cây Màu Đỏ: Trái cây và rau củ màu đỏ như củ cải đỏ, ớt chuông
đỏ, dưa hấu, cà chua… được xem là nguồn chứa lycopene dồi dào. Ngoài ra, chúng
còn chứa rất nhiều chất chống ô-xy hóa, giúp tăng cường collagen và chống lại
các dấu hiệu lão hóa.
Ngoài
sự dồi dào lycopne, các rau củ trái cây màu đỏ chứa rất nhiều chất chống oxi
hóa, giúp tăng cường collagen và chống lại các dấu hiệu lão hóa.
Tỏi:
Trong tỏi chứa sulfur, chất cần cho quá trình sản xuất collagen. Tỏi còn chứa
a-xít lipoic và taurine giúp phục hồi collagen bị tổn hại.
Vitamin
C: có nhiều trong quả việt quất, dâu tây, cam… Đây là chất cần thiết để
tạo nên collagen, giúp tăng cường mức độ chống ô-xy hóa trong cơ thể. Bạn nên ăn
các quả này hàng ngày để duy trì làn da tươi trẻ.
Cà
Chua: Chúng ta đều biết cà chua chứa lượng lớn lycopene. Nhưng không
phải ai cũng biết lycopene giúp loại bỏ men collagenases, một loại men phá hủy
cấu trúc collagen. Để tận dụng hết lợi ích của cà chua, nên nấu chín hơn là ăn
sống.
Thịt
gà tây: Trong thịt gà tây có chứ một loại protein gọi là carnosine,
giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen làm nó trở nên cứng hơn. Điều này giúp
da trở nên dẻo dai, dàn hồi.
Cá:
Các loại dầu cá thu, cá mòi, cá hồi là nguồn bổ sung a-xít béo omega 3, giúp da
dẻo dai và đàn hồi, ngăn ngừa viêm nhiễm và giúp bảo vệ tối ưu
collagen.
Cà-phê
có bổ sung collagen: Nếu là người đam mê hương vị cà-phê, bạn hãy chọn
loại cà-phê có thành phần collagen. Ngoài tác dụng làm đẹp da, chất caffeine
trong cà-phê giúp bạn có tinh thần sảng khoái để làm việc.
---------------
- Ăn các loại Cá chứa nhiều collagen như cá hồi và cá ngừ giúp tạo màng chất béo tự nhiên giúp da khỏe mạnh. Thường xuyên ăn cá còn giúp tăng tính đàn hồi, hạn chế các tác nhân gây lão hóa da.
- Cà chua, ớt và củ cải đường có chứa các chất chống oxy hóa lycopene. Lycopene hoạt động như một kem chống nắng tự nhiên, bảo vệ da.
Bổ sung collagen tự nhiên từ thực phẩm. Ảnh: New Beauty.
- Các loại rau cải như cải bó xôi, cải xoăn giàu Vitamin C và collagen giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho da. Thường xuyên ăn cải còn giúp tăng chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn cho làn da mịn màng.
- Bổ sung các loại củ như cà rốt và khoai lang giàu vitamin A giúp phục hồi và tái tạo lớp collagen yếu.
- Ăn đậu nành, đậu hũ giúp tăng cường collagen tự nhiên cho da đồng thời chống lại sự gia tăng các enzyme gây lão hóa da như MMPs.
- Nghiên cứu cho thấy ăn các quả có múi như cam, chanh, bưởi giàu vitamin C giúp chuyển hóa các axit amin lysine, hình thành collagen. Vitamin C đồng thời là chất chống oxy hóa quan trọng giúp trung hòa các gốc tự do để làn da trẻ hóa.
(Theo New Beauty )
- Các loại rau cải như cải bó xôi, cải xoăn giàu Vitamin C và collagen giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho da. Thường xuyên ăn cải còn giúp tăng chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn cho làn da mịn màng.
- Bổ sung các loại củ như cà rốt và khoai lang giàu vitamin A giúp phục hồi và tái tạo lớp collagen yếu.
- Ăn đậu nành, đậu hũ giúp tăng cường collagen tự nhiên cho da đồng thời chống lại sự gia tăng các enzyme gây lão hóa da như MMPs.
- Nghiên cứu cho thấy ăn các quả có múi như cam, chanh, bưởi giàu vitamin C giúp chuyển hóa các axit amin lysine, hình thành collagen. Vitamin C đồng thời là chất chống oxy hóa quan trọng giúp trung hòa các gốc tự do để làn da trẻ hóa.
(Theo New Beauty )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét