- 8 điều bạn vẫn làm sai khi ở trong nhà tắm mà không biết

Chỉ cần những sai lầm hết sức nhỏ nhặt khi ở trong nhà tắm, chúng ta có thể phải đối mặt với những nguy cơ đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

Vi trùng xuất hiện ở khắp mọi nơi, kể cả nơi tưởng chừng sạch sẽ là nhà tắm. Vì vậy, đừng bao giờ phạm phải những thói quen có hại sau đây để có thể bảo vệ sưc khỏe của mình tốt nhất.
1. Không làm sạch bàn chải đánh răng 
Lý do: Theo nhiều nghiên cứu khẳng định thì bàn chải đánh răng trung bình chứa khoảng 10 triệu vi trùng, bao gồm cả E. coli.
Nên làm: Một hoặc hai lần một tuần, hãy cho bàn chải của bạn vào lò vi sóng trong 10 giây để khử trùng chúng.

2. Dội nước bồn vệ sinh mà không đóng nắp
Lý do: Có thể bạn không biết nhưng các vi khuẩn toilet có "khả năng siêu việt" là "bay" cao tới 25cm. Trong lúc xả nước toilet, chúng còn có cơ hội bay cao hơn và thoát ra ngoài, bám vào các vật xung quanh.
Nên làm: Đậy nắp toilet xuống mỗi lần bạn xả nước, sau đó vệ sinh lại nắp toilet để tránh vi trùng có cơ hội bay khắp nhà tắm.
3. Chà xát quá mạnh sau khi tắm
Lý do: Chà xát cơ thể quá mạnh bằng khăn hay bất kì vật dụng nào khác cũng có thể làm cho da bị khô và mất nước. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra các vấn đề về da khác.
Nên làm: Lau khô người nhẹ nhàng bằng khăn mềm và có thể dùng thêm các loại kem dưỡng ẩm cho da sau đó.
4. Không vệ sinh bông tắm
Lý do: Bạn có biết rằng, trong khoảng 24 giờ, cơ thể bạn thải ra gần 1 triệu tế bào da chết. Và khi bạn dùng bông tắm, các tế bào da chết sẽ bám sang bông tắm. Nếu chỉ làm sạch với nước thông thường, một số vi khuẩn lẫn trong tế bào da chết đó có thể vẫn bám trụ lại được.
Nên làm: Hàng tuần, hãy làm sạch bông tắm của bạn với một dung dịch nước và chất tẩy rửa thích hợp.
5. Bạn sử dụng xà phòng diệt khuẩn
Lý do: Một nghiên cứu của Đại học Michigan nói rằng xà phòng kháng khuẩn làm tăng nguy cơ sản sinh ra các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong cơ thể.
Nên làm: Dùng xà bông thông thường vì chúng cũng có tác dụng phòng bệnh như xà phòng kháng khuẩn.
6. Không rửa tay sau khi đi vệ sinh
Lý do: Nhiều nghiên cứu kết luận rằng nếu tất cả mọi người thường xuyên rửa tay, nhất là sau khi đi vệ sinh thì có thể ngăn chặn một triệu ca tử vong mỗi năm. Nó cũng làm giảm nguy cơ tiêu chảy tới 47%.
Nên làm: Nên rửa tay với xà phòng để tiêu diệt vi khuẩn, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi bạn chạm vào đồ ăn.
7. Để lại vết bẩn trên gương phòng tắm
Lý do: Vết bẩm trên gương trong phòng tắm sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn bám chắc, rất khó loại bỏ.
Nên làm: Luôn giữ cho gương trong phòng tắm sạch sẽ bằng cách dùng khăn khô để lau hoặc dùng máy sấy để làm nóng trước khi lau.
8. Đi vệ sinh sai cách
Lý do: Ngồi không đúng tư thế khi đi vệ sinh có thể là yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ và gây hại cho đường ruột.
Nên làm: Có thể dùng một chiếc ghế để kê dưới chân, người hơi nghiêng về phía trước để thuận tiện hơn.
Theo Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét