- 4 điều bí ẩn nhất về Tây Tạng bạn có thể còn chưa biết

Dù bạn tin hay không thì thế giới vẫn luôn tồn tại nhiều bí ẩn đang trông mong những ai thành tâm tìm kiếm lời giải đáp. Tây tạng đẹp và huyền ảo vượt xa những gì bạn tưởng tượng, vậy nên còn chờ gì mà chưa xách ba lô lên…

tây tạng, tâm linh, du lị ch,
Sau khi đọc quyển Hành Trình Về Phương Đông của tiến sĩ Blair T. Spalding trong đầu tôi dâng lên nhiều câu hỏi? Liệu trên đời này có tồn tại thật sự những giá trị vĩnh hằng như quyển sách mô tả?, Điều gì thôi thúc tiến sĩ Blair T. Spalding từ bỏ mọi danh vọng, quyền lực là một nhà khoa học hàng đầu Hoàng Gia Anh thời đó để đến Tây Tạng thành một ẩn sĩ, Con người sống để làm gì?
Chết đi về đâu? Quyền lực hay tiền bạc liệu có là mục đích tối hậu đề mưu cầu hạnh phúc?
Sau hai đêm liền dằn vặt tôi liền gác hết mọi công việc lại và đặt vé máy bay để 1 tuần sau lên đường, nếu không có thời gian cách nhanh nhất là đặt vé của Air China trước.
Bạn nào có thời gian có thể bay sang Thanh Hoa đi tuyến đường sắt Thanh Hoa – Tây Tạng nghe nói rất đẹp và được làm quen với không khí loãng khi lên cao dần. Đến Tây Tạng cần chuẩn bị những gì? tôi sẽ không nói sâu điều này trong phạm vi bài viết vì các bạn có thể tìm được kha khá qua Google.

tây tạng, tâm linh, du lị ch,
1/ Trẻ sơ sinh qua thử thách ngâm dưới sông băng.
Nghe qua có vẻ huy hiểm nhưng đây là một trong những chuyện có thật tôi được nghe kể lại từ chính những con người sống dưới dãy Hy Mã Lạp Sơn kia, bởi vùng đất này quanh năm là băng giá, khắc nghiệt nên không phải ai muốn sống là sống được mà phải được tuyển lựa gắt gao từ khi còn bé.
Sinh nhật năm 1 tuổi của bất kì đứa trẻ nào đều được một người phụ nữ cóhuyền thuật uy tín nhất trong làng mang ra ngâm dưới dòng nước tan từ băng lạnh ngắt chỉ chừa phần đầu
Độ 1 phút đứa trẻ được đem lên quấn khăn và mặc lại quần áo, nếu nó tỉnh lại thì coi như nó đã được trời cho phép sống còn đứa nào tìm ngắt và không mở mắt nữa thì đem về an táng vì số phận nó đã vậy, không thể làm gì khác hơn, cha mẹ đứa bé nào rơi vào hoàn cảnh nà thì cũng buồn đau, nhưng không bi lụy vì hầu hết ai cũng xem nhẹ sống chết, thấu hiểu duyên sinh trong nhà Phật, bề ngoài khá trầm tĩnh.
2/ Con trai trưởng thành phải giỏi cởi ngựa bắn cung.
Mà không phải cởi ngựa bắn cung bình thường như ngồi xe máy ở Việt Nam mà bạn phải đứng trên lưng ngựa đang phi nước đại và bắn sao cho trúng đích. Nếu bạn không thực hiện được điều này coi như bạn sẽ không xứng đáng để gánh vác trọng trách trong gia đình, một điều nữa là những đứa con sinh ra trong dòng dõi quý tộc, quý phái (nhà giàu) thường bị quản thúc nghiêm khắc trong học hành, giao tế.
Người Tây Tạng dạy con cháu rằng, con người đủ mọi tiện nghi thì sẽ dễ sinh hư hỏng nên trẻ em nhà quý tộc thì càng nên nghiêm khắc hơn, đôi lúc trẻ em nhà giàu thường than phiền và ganh tị với con nhà nghèo khi thấy chúng có nhiều tự do và thời gian vui chơi trên các đồng cỏ xanh rì.
3/ Thả diều là điều cấm kị
Nghe một người Việt đi cùng đoàn với tôi thuật lại vì anh ấy có kinh nghiệm đi đến đây nhiều lần, thậm chí anh còn sắm hẳn một con Yak (bò lông dài) giúp thồ đồ lên trại I, trại căn bản những ai muốn chinh phục Everest bắt buộc phải lên sống 1 tuần để làm quen, anh kể trước đây trẻ con được phép thả điều trên trại I nhiều lắm, thậm chí họ còn gắn vỏ ốc vào để phát ra những âm thanh khủng khiếp dọa xua ma quỷ, nhưng bỗng mấy năm gần đây có lẽ do nhiệt độ trái đất tăng cao gây ra lũ lụt nên người dân hốt hoảng không cho thả diều nữa vì sợ xúc phạm Thần Phật.
tây tạng, tâm linh, du lị ch,
4/ Sống trên 150 tuổi là chuyện bình thường
Sâu trong rặng Hy Mã Lạp Sơn nhích về phía Tây biên giới Ấn tôi được nghe kể về những bậc minh sư suốt đời thiền định trong núi đá, mỗi ngày công việc của họ chỉ là thiền định và cần nguyện cho nhân loại, rồi sự tích về ngôi đền yên lặng, ngôi đền chẳng có gì ngoài 4 bức tường, không có 1 vị sư, đúng nghĩa là yên tĩnh, các pháp sư giúp đỡ linh hồn người mới chết cách đi tái sinh, điều ngạc nhiên cuối cùng mà tôi suy ngẫm đó là hầu hết các bậc chân sư ấy ít nhiều điều đã tốt nghiệp 1 trong những trường ĐH hàng đầu Mỹ như Oxford, Yale hay Columbia điều này rất giống mô tả của tiến sĩ Blair S. Palding
Dù bạn tin hay không thì thế giới vốn đã vận hành theo số mệnh, bạn biết hay không biết thì mọi thứ vẫn không ngừng đổi thay, thành bại hơn thua trong đời này rồi cũng sẽ mất, ngồi trên chuyến bay muộn trở về sau hơn 1 tuần khám phá tôi cảm thấy dường như con người mình đã khác, tự tin vui vẻ và không còn lo lắng về bất cứ điều gì sẽ xảy đến trong đời bây giờ và mai sau, như lời đâu đó trong một ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “…cũng sẽ chìm trôi”.
Theo Lê Tiến / Ohay


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét