Trung Quốc tức tối vì đô đốc Mỹ bay trinh sát biển ĐôngUSS-Fort-Worth-BIENDONG2

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói việc Mỹ bay trinh sát biển Đông “có thể dễ dàng dẫn tới một sự cố trên biển hoặc trên không”…

Trung Quốc một lần nữa lớn tiếng phản đối hoạt động của máy bay trinh sát Mỹ trên biển Đông sau khi một chỉ huy Hải quân Mỹ tham gia một chuyến bay trinh sát trên vùng biển này.

“Trong suốt một thời gian dài qua, tàu và máy bay quân sự Mỹ đã thực hiện việc theo dõi thường xuyên, trên diện rộng và ở cự ly gần đối với Trung Quốc, làm tổn hại nghiêm trọng đối với sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên và lợi ích an ninh của Trung Quốc, có thể dễ dàng dẫn tới một sự cố trên biển hoặc trên không”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói trong một tuyên bố được đăng tải trên tờ Nhân dân Nhật báo.
Theo hãng tin Bloomberg, Đô đốc Scott Swift, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đã có mặt trên một chuyến bay trinh sát kéo dài 7 giờ bằng một chiếc P-8A Poseidon trên biển Đông hôm 18/7. Trên website riêng, Hạm đội Thái Bình Dương nói, thông qua chuyến bay này, Đô đốc Swift chứng kiến toàn bộ năng lực của máy bay trinh sát P-8A.


Trung Quốc tức tối vì đô đốc Mỹ bay trinh sát biển Đông

nh chụp từ trên cao cho thấy hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – Ảnh: Bloomberg/AP.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trái phép đối với hơn 90% biển Đông, không có căn cứ lịch sử và pháp lý nào để chứng minh cho tuyên bố của mình. Hôm 22/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này “có quyền giám sát đối với không phận và các vùng biển liên quan nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các sự cố hàng hải và hàng không cũng như những tình huống có thể làm phương hại tới an ninh quốc gia của Trung Quốc”.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nói Mỹ nên “hành động nhiều hơn nữa để thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực, chứ không phải là ngược lại”. “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tuân thủ lời hứa của mình là không đứng về bên nào” trong vấn đề biển Đông.
Hồi tháng 5, Hải quân Trung Quốc cảnh báo 8 lần đối với một máy bay P-8A Poseidon của Mỹ bay trinh sát trên quần đảo Trường Sa. Đáp trả động thái cảnh báo của Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói máy bay và tàu Mỹ sẽ đi bất cứ nơi đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.

THEO VNECONOMY

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét