Nhật Chủ Canh

TÍNH CÁCH NGƯỜI THIÊN CAN CANH

1. Hình tượng
- Canh thuộc Dương Kim. Tượng là thiết trụ kình thiên, thanh bảo kiếm sắt, dao kiếm, khoáng sản, sắt thép cứng, lò luyện kim, vũ khí …. có tính chất cứng chắc, kiên cố nhưng cũng có tính chống đối, tranh thắng.

- Tủ lạnh, đồng hồ treo tường, dao dĩa, kìm bấm móng tay… đều thuộc CANH (Kim). Bỏ kìm bấm móng tay trong túi áo, sưu tầm đao kiếm, tức là đã tích trữ được một lượng lớn CANH (Kim) trong người.
2. Tính chất người Thiên can CANH (+ Kim)

- Người CANH (Kim) tinh thần mộc mạc, hào phóng, tính tình cởi mở, nhiệt tình và trọng nghĩa khí, có tính hiếu thắng, có tính phá hoại, nhân duyên tốt, dễ hoà nhập.

- Người CANH (Kim) có lợi nhiều hơn thiên can khác là kiếm tiền rất dễ dàng, nhưng chặt chẽ về đồng tiền nên rất phù hợp với nghề kế toán, thủ quỹ.

- CANH (Kim) thường có cá tính cương nghị, cương quyết, quả đoán, khảng khái, có tính cách hiệp nghĩa, hay giúp người khi người ta gặp khốn khó, giúp người mà không mong người giúp. Ngoài ra, còn mang tính hiếu thắng, thích xuất đầu lộ diện đứng mũi chịu sào, có đảm lược và hào sảng, cương trực, nhưng cũng cả tính cách công kích, phá hoại cùng dã tâm to lớn.

- CANH (Kim) có tài về về văn học và làm kinh tế rất tốt.

- Thiên can CANH (Kim) là mũi kiếm, nam giới nếu không được học hành tử tế, kém hồng phúc của gia đình, không chịu tu thân sẽ trở thành kẻ lừa đảo, thích đánh nhau, nghiện rượu chè, cờ bạc.
- Bệnh thường gặp ở người CANH (Kim) là: xương cốt, gân, phổi, ruột già, gan và chân. Điều cần lưu ý là bệnh ngoài da cũng thường có liên quan tới "Kim".
- Người CANH (Kim) dù là nam hay nữ, cần phải hào phóng cởi mở, nam giới thì càng cần phải mạnh mẽ hào sảng hơn nữ. Nếu Canh kim rụt rè yếu đuối, thì khó mà nhập cách tốt.
- CANH (Kim) chứa đựng sát khí, thời xưa, hành tinh vào mùa thu được gọi là “thu Canh”. Trong tôn giáo tất cả những ngày “Canh Giáp” đều có nhiều người phạm tội, cần phải tổ chức nghi lễ tế trời để giải trừ tội nghiệp.
- Phụ nữ có mệnh “khắc chồng” cũng chỉ phụ nữ CANH (Kim). Người mệnh CANH (Kim) phần lớn đều có cuộc đời trắc trở, đặc biệt là về phương diện tình yêu và hôn nhân, thường gặp nhiều sóng gió, đó là do CANH (Kim) quá mạnh, sẽ gây ra đau khổ và tổn thương.
---------------------
=> "Canh kim nắm Thiên Địa, quyền tiêu sát, chủ sự binh biến của nhân gian. Tại Thiên là Phong sương, Tại Đia là kim thiết nên là dương kim. Lộc đến ở Thân, Thân là cương kim, thích Mậu thổ sanh, sợ Quý thủy làm cho yếu. Trường sanh ở Tỵ, Mậu thổ ở Tỵ năng sanh Canh kim tức dương sanh dương vậy, Tỵ là lò hỏa nên Canh kim được thành loại chung đỉnh, gõ thì có tiếng, nếu gặp thủy thổ chôn trầm thì chẳng có tiếng vậy, đây gọi là kim thật vô thanh. Đến đất Tí là nơi thủy vượng, Kim hàn THủy lạnh, con vượng mẹ suy nên bị họa trầm nhược làm sao sanh lại được, nên Canh kim Sanh ở Tỵ mà TỬ ở Tí.
Kinh nói: Kim trầm Thủy để là đây vậy. Lại nói: Canh kim ngoan độn được Hỏa chế mà thành khí vật, Kim thành khí vật mà gặp đất hỏa thì trở thành bị hoại. Hạ sanh thì không căn lại hành ở Đông Nam thì dù nung nấu không ngừng cũng chẳng thành khí. Sanh Thu không hỏa lại hành ở Tây Bắc thì trừng thanh thối thế mà tự được quang sáng, nếu bị trầm nơi đáy nước thì chẳng còn lúc xuất dụng, Kim lại trở thành thọ thương nơi Thủy; đến như nếu dùng bạc thiết mà chặt cây rừng thì chẳng những không chặt được Mộc mà ngược lại còn bị Mộc làm cho tổn thương; cho dù Thổ nặng tạng Kim mà không hình xung khắc phá thì Kim cũng suốt đời bị mai một mà chẳng còn mong hữu dụng vậy".

TTT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét