Giải mã nghi thức bắn 21 phát đại bác ngày trọng đại

Nhân sự kiện Hà Nội sẽ bắn đại bác kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, PV giải mã ý nghĩa của nghi thức bắn 21 phát đại bác trong những ngày trọng đại.
Nghi thức bắn 21 phát đại bác trong những ngày lễ, sự kiện trọng đại là một nghi thức phố biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Tuy nhiên, không có nhiều người hiểu được tường tận ý nghĩa của nghi thức đặc biệt này.


Theo các nhà nghiên cứu, hơn 400 năm về trước, ở một số quốc gia châu Âu đã có tập quán bắn đại bác để đón tiếp khách quý. Thời điểm đó nghi thức này chỉ phổ biến trên các chiến hạm.


Cụ thể, khi chiến hạm của một nước tiến vào cảng của một nước khác thì các khẩu pháo trên chiến hạm phải bắn cho hết đạn để tỏ rằng mình đến không có ý thù địch.Theo quy chuẩn, các chiến hạm thời đó thường lắp 7 cỗ pháo mỗi bên, và nó sẽ bắn đủ 7 phát.Các khẩu pháo trên bến cảng nước chủ nhà sẽ bắn ba phát để trả lời. Về sau tập quán này đã dần dần biến thành một thông lệ quốc tế. Và người ta lấy 3 X 7 thành 21 để cho ra đời nghi thức bắn 21 phát đại bác.


Nghi thức này không còn giới hạn ở các bến cảng mà còn được thực hiện trong các ngày lễ trọng đại và các trường hợp đón tiếp khách quý của đất nước.Theo một cách giải thích khác thì nghi thức bắn 21 phát đại bác có nguồn gốc từ nước Anh.Trong hai thế kỷ 17 và 18, vương quốc Anh rất hùng mạnh và có nhiều thuộc địa trên thế giới. Mỗi khi tàu chiến của nước Anh chạy qua hay tiến vào pháo đài hoặc bến cảng của một nước thuộc địa thì họ yêu cầu đối phương phải nổ 21 phát đại bác để biểu thị lòng tôn kính và thần phục, còn các chiến hạm nước Anh bắn 7 phát để trả lời.Ngoài ra, nghi thức bắn 21 phát đại bác còn được giải thích dựa trên con số 7 của Kinh Thánh và một số giai thoại của nhà binh.


http://kienthuc.net.vn/giai-ma/giai-ma-nghi-thuc-ban-21-phat-dai-bac-ngay-trong-dai-534359.html?p=10

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét