Nhật Chủ Kỷ

TÍNH CÁCH NGƯỜI THIÊN CAN KỶ1. Hình tượng
- Kỷ thuộc Âm Thổ, chỉ đất vườn ruộng, vùng đất ẩn tàng bên trong, phía dưới,…vừa có tính ổn định vừa có tính mềm dẻo, bền bỉ, không được dài rộng như MẬU (Thổ) nhưng lại dễ trồng thực vật trên đó.


- KỶ (Thổ) cũng tượng trưng cho da.

- KỶ (Thổ) có thể sinh Kim. Trong quan hệ ngũ hành, Thổ sinh Kim, nhưng trên thực tế chỉ có Âm Thổ mới sinh Kim, Dương Thổ không thể sinh Kim, nếu có sinh thì cũng chỉ là hình thức. Vì vậy, KỶ (Thổ) có thể sinh Kim, MẬU (Thổ) không thể sinh Kim.
- Đặc tính lớn nhất của KỶ (Thổ) là khả năng làm ẩm, bao dung, có thể chứa các loại ngũ hành "Kim Mộc Thủy Hỏa" khác nhau.

2. Tính chất người Thiên can KỶ (- Thổ)

- KỶ (Thổ) là dạng người nội hàm (có nội tâm được hàm dưỡng tốt), tư cách không nóng vội, chịu đựng và nhẫn nhịn, thường thì các biểu hiện vui, buồn, ưa, ghét ít khi để lộ quá rõ ràng ra bên ngoài, đối với công việc thì xử sự linh động, thông minh, đa biến hóa nhưng lại cẩn thận.

- KỶ (Thổ) hướng nội, đa tài đa nghệ, tính cách chi tiết, hành sự tuân thủ quy tắc. Nhưng ít độ lượng, dễ sinh nghi tâm. KỶ (Thổ) thích hợp nhất để đảm nhiệm công việc lập kế hoạch. Do thiên can thuộc tính âm, nên người KỶ (Thổ) tương đối đa nghi, và hay phản bội, đôi khi làm việc quá cẩn thận nên để tuột mất cơ hội, không thể vươn lên vị trí cao nhất.

- Cũng thường bao che người khác, nhưng bị người khác làm hao phí tiền bạc của mình, hoặc dễ bị lường gạt, quịt nợ về tiền bạc. Nhưng là người đạt chữ nhẫn tốt nhất nên cuộc sống thường bình ổn và ít gặp phải sóng gió, bôn ba.
- Người có thiên can KỶ (Thổ) không bao giờ bằng lòng với chính mình, nên thường bị mất đi giá trị đích thực, tốt đẹp của gia đình.
- Bệnh của người KỶ (Thổ) thường gặp: bệnh đau đầu, mất ngủ, huyết áp, tim. Chính vì vậy, không nên thức đêm hoặc suy nghĩ nhiều sẽ tổn thọ. Nên sống cho gia đình, không nên quá tham vọng về kinh tế “của Thiên sẽ trả Địa” mà thôi.
- Nếu là nữ thường hay bị lầm lỗi trong suy nghĩ tình cảm (tình yêu) vì hay “đứng núi này, trông núi khác”. Đôi khi hay tự phụ, coi thường người khác
--------------------
=> "Kỷ thổ kế tiếp sau Mậu, tại Thiên là nguyên khí, tại Địa là chân thổ, thanh khí bay lên xung hòa với Thiên Địa, trược khí hạ xuống chúng sinh vạn vật gọi là âm thổ, Thiên Địa Nhân tam tài đều không thể thiếu thứ nầy. Thổ ở Càn Khôn cùng một mưu chước, nếu mất Âm Dương thì làm sao phối ngẩu do đó ở tại tứ hành mà không ở tại tứ thời và chỉ ký vượng mà thôi, đó là chân thổ vậy. Thích Đinh hỏa sanh mà ghét bị dương hỏa luyện. Lộc tại Ngọ, Đinh hỏa ở trong Ngọ năng sanh ra Kỷ thổ, bị Ất mộc cướp mất cái khí tài bồi nên đến đất Dậu thì Đinh hỏa mới sanh, Đinh hỏa đã sanh thì Kỷ thổ cũng năng sanh vậy, đến Dần dụng sự thì Ất hỏa tư quyền làm sáng lạng cho Kỷ thổ mà thành từ thạch đánh mất cái khí trung hòa, lý sao mà không tổn, cho nên Kỷ thổ Sanh ở Dậu mà Tử ở Dần.
Kinh nói: Hỏa khô thì thổ rách vậy. Lại nói: Kỷ thổ dày rộng có tượng như ruộng nương, không quý nơi sự sanh phò tụ hợp mà chỉ thích hình xung thì hữu dụng, đây là thể chắt sinh vật, nếu bị thất thời lệnh mà lại thiển bạc thì không những khó thi triển cái sức tư cơ (làm ruộng) mà còn không chôn được kiếm kích của kim, nếu như lại kiêm hành nơi kim thủy vượng thì thân bị nhu nhược rất là bất lợi, nếu gặp được hỏa thổ sanh thành thì lại đâm chồi sanh lộc vậy".

TTT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét