- Tác hại nguy hiểm của thuốc trừ sâu trong hoa quả

Thuốc trừ sâu có mục đích chính là ngăn ngừa côn trùng gây hại. 
Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc trừ sâu để bảo quản thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.1. Ung thư
Hơn 260 nghiên cứu trên toàn thế giới đã tiến hành khảo sát tác hại nghiêm trọng của các loại hóa chất nông nghiệp. Kết quả cho thấy, chúng có liên quan đến một số loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, não, xương, tuyến giáp, đại tràng, gan, phổi… Một số nhà nghiên cứu cho thấy các hóa chất methyl bromide, captan có khả năng gây và phát triển ung thư tuyến tiền liệt.Ngoài ra, phụ nữ muốn có con, đang mang thai hoặc đang cho con bú tiêu thụ phải thuốc trừ sâu có thể làm tăng nguy cơ ung thư não ở thai nhi.


2. Nhận thức kém
Theo Livestrong, một nghiên cứu năm 2010 đã cho thấy trẻ em thường xuyên tiếp xúc với một lượng thuốc trừ sâu có chứa phốt pho được tìm thấy trong trái cây và rau quả, có nguy cơ cao bị rối loạn tăng động hơn so với những đứa trẻ ít tiếp xúc. Điều đó cũng ảnh hưởng đến hành vi và khả năng học tập, nhận thức ở trẻ.

3. Rối loạn thần kinh
Theo Sở tài nguyên và môi trường Mỹ, các loại thuốc trừ sâu có trong cần tây, đào, dâu, táo, ớt, rau xanh, nho và khoai tây có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người. Dấu hiệu khi bị nhiễm độc là sùi bọt mép, đau dạ dày, nôn, táo bón hoặc tiêu chảy.

4. Hệ miễn dịch suy yếu
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc trừ sâu làm thay đổi hệ miễn dịch ở động vật và chúng dễ bị nhiễm bệnh hơn do sức đề kháng kém. Thuốc trừ sâu xâm nhập vào cơ thể để làm giảm số lượng tế bào máu trắng và các tế bào lympho có công dụng ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng làm cho cơ thể không thể kháng được virus và vi khuẩn gây bệnh.

5. Béo phì
Một số nghiên cứu cho thấy hầu hết những người béo phì đều có nồng độ 2,5-dichlorophenol (2,5-DCP) cao trong nước tiểu. Điều đáng nói 2,5-DCP là một trong những loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Tiến sĩ Robert Sargis, một nghiên cứu sinh ở Mỹ tiết lộ các loại thuốc diệt nấm nông nghiệp thường tạo ra nhiều chất kháng insulin trong các tế bào chất béo. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây béo phì ở con người.

6. Vô sinh và dị tật bẩm sinh
Một nghiên cứu năm 2006 đã chứng minh chlorpyrifos trong các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ làm giảm testosterone ở nam giới, gây vô sinh và sảy thai ở nữ giới. Loại hóa chất này thường được tìm thấy trong các loại quả như dâu tây, táo hay đào.

Thuốc trừ sâu cũng gây hại cho phụ nữ mang thai khi các hóa chất gây nhiều vấn đề dị tật bẩm sinh khác nhau ở thai nhi.

Một số loại trái cây chứa nhiều thuốc trừ sâu
- Nho: Theo thống kê của báo Huffington Post (Anh), có hơn 50 loại thuốc trừ sâu được dùng để bảo quản và giúp nho tươi lâu hơn. Thậm chí nho khô cũng có dư lượng thuốc trừ sâu khá cao.

- Đào: Hơn 60 loại thuốc trừ sâu có trong quả đào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hóa chất này có thể gây suy giảm nhận thức.

- Dâu tây: Khoảng 40 loại hóa chất được sử dụng để bảo quản dâu tây trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Điều này có thể ảnh hưởng đến các chức năng thần kinh, sinh sản và hormone.

- Táo: Hơn 45 loại thuốc trừ sâu khác nhau có trong quả táo để bảo quản và chống nấm và côn trùng xâm nhập. Ngoài ra, dư lượng thuốc trừ sâu cũng có trong các loại nước ép táo, nước sốt táo để chúng tồn tại lâu hơn khi đóng chai.

- Dưa chuột: Có 86 loại thuốc trừ sâu có trong dưa chuột và có thể tồn tại trong thời gian dài. Lưu ý khi ăn bạn nên rửa sạch, gọt vỏ.

- Mận: Đây là loại trái cây phổ biến có chứa hóa chất bảo quản và ngăn chặn sự tấn công của loài ong và một số côn trùng khác. Mận có chứa khoảng 33 loại hóa chất độc hại. Ăn mận thường xuyên có thể gây hại cho thận và gan.

- Chuối: Các hóa chất được sử dụng để bảo quản chuối và kích thích chuối chín được chứng minh có nguy cơ cao gây vô sinh và ung thư. 

Nguồn: Zing.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét