- Chó Dingo - nỗi khiếp đảm gây ra những cái chết bất thường

Sau 32 năm và 4 cuộc điều tra chính thức, nhân viên chuyên điều tra về những cái chết bất thường phán quyết một con chó dingo đã giết chết cháu bé Azaria Chamberlain.

3 cuộc điều tra đầu tiên đi vào ngõ cụt
Azaria Chamberlain mới chỉ chín tuần khi được cha mẹ đưa đi cắm trại cùng hai anh trai ở Uluru. Tối ngày 17.8.1980, trong lúc đang chuẩn bị bữa tối ngoài trời, bà Lindy Chamberlain-Creighton nghe tiếng con khóc thét. Lao vào lều, bà chỉ còn nghe vải lều sột soạt, thấy nôi của Azaria trống trơn, quanh lều có vết chân chó dingo, và những giọt máu…

Chó Dingo
Các nhân chứng cho biết họ nghe tiếng trẻ con khóc, tiếng chó tru, rồi tiếng thét mất con của bà Lindy ở khu cắm trại. Cuộc tìm kiếm được tổ chức ngay tức thời và rộng khắp, nhưng sau một tuần người ta vẫn không tìm thấy Azaria, mà chỉ thu được một tấm áo, cái tã, và bộ áo liền quần của cô bé.

Cuộc điều tra ngay sau vụ mất tích của Azaria đều cho thấy khả năng bé bị chó dingo bắt, nhưng cả toà án và dư luận Úc khi đó không tin rằng một con chó hoang to cỡ chó nhà tha được đứa trẻ nặng 4 – 5kg. Hai năm sau đó, vợ chồng Chamberlain bị bắt giam sau khi cuộc điều tra thứ hai được triển khai. Lindy Chamberlain bị kết án chung thân vì tội giết con bằng kéo cắt móng tay, và ông chồng Michael Chamberlain bị khép tội đồng loã nhưng hưởng án treo.

Sự việc đảo chiều vào năm 1986, khi áo khoác bị xé rách và bị cắn nham nhở của Azaria được tìm thấy gần một hang ổ của chó dingo. Lindy Chamberlain được ra tù vào ngày 15.9.1988, nhưng không được công nhận là hoàn toàn vô tội vì cuộc điều tra thứ ba thực hiện vào năm 1995 để mở phán quyết về nguyên nhân cái chết của bé.

Vụ án này từng trở nên nổi tiếng khắp thế giới qua bộ phim “A Cry in the Dark” (tạm dịch “Tiếng thét trong Bóng tối”) năm 1988, trong đó nữ diễn viên nổi tiếng Meryl Streep thủ vai người mẹ.

Chó dingo có tấn công người
?
Nhiều người Úc thoạt đầu không tin một con chó dingo lại có đủ sức mạnh để tha một cháu bé biến mất. Công luận quay lưng lại với cặp vợ chồng Chamberlain; một số thậm chí châm chọc Lindy, coi bà như phù thủy, kẻ dị giáo, nói bà hú như những con chó hoang bên ngoài ngôi nhà của bà.

Vào khi ấy, chưa có vụ chó dingo tần công người tương tự nào, nhưng trong mấy năm gần đây, giống chó hoang ở Úc này đã bị đổ cho là thủ phạm trong ba vụ tấn công trẻ em. Năm 2001, một bé trai 9 tuổi bị hai con chó dingo cắn chết trên đảo Fraser. Năm 2007, một bé gái 4 tuổi cũng bị tấn công trên đảo Fraser, nhưng may mắn sống sót.

Trước đó, năm 1998, một bé gái 13 tháng tuổi bị một con chó dingo lôi đi cho đến khi cha cháu bé kịp can thiệp. Một chuyên gia về hành vi của chó dingo, Brad Purcell, nói ông không ngạc nhiên chút nào khi chó dingo vào lều trại, tha cháu bé đi trong lúc người lớn đang ngủ.

Chuyện dài tập kết thúc có hậu
Sau khi chứng kiến những vụ do chó dingo gây ra cho trẻ em, gia đình Chamberlain yêu cầu các nhà chức trách mở cuộc điều tra thứ tư vào ngày 24.2.2012. Trước những bằng chứng của vụ mất tích 32 năm trước, và những đối chiếu về các vụ trẻ em bị chó dingo tấn công trong những năm gần đây ở Úc, cuộc điều tra đã gạt ra ngoài những định kiến trước đây của xã hội để chỉ rõ một con chó hoang có thể giết chết và tha đi một đứa trẻ hai tháng tuổi.

Kết luận điều tra được đọc trước toà án sơ thẩm Darwin sáng ngày 12.6, nêu rõ: “Azaria Chamberlain chết ở Uluru vào ngày 17.8.1980. Nguyên nhân cái chết của bé là do bị chó dingo tấn công và bắt đi”. Ngay sau phiên tòa, cha mẹ Azaria đã nhận giấy chứng tử của cháu bé. Bà Lindy trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Nine Network: “Tôi vui mừng vì cuối cùng sự thật đã thắng, nhưng cái chết của con gái tôi cách đây 32 năm vẫn khiến tôi buồn vô hạn”.

Còn ông bố Michael Chamberlain nói với các nhà báo: “Đây là một cuộc chiến khủng khiếp, nay thì linh hồn con gái tôi có thể an nghỉ. Tôi muốn nói với các bạn rằng bạn có thể giành công lý ngay cả khi bạn tưởng mình đã mất tất cả”.

Theo Thế Giới & Hội Nhập


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét