Gạo thông thường chứa asen vô cơ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm. Cách nấu cơm nào giúp bạn loại bỏ mối nguy hại này?

Theo Telegraph, lúa gạo là cây sinh trưởng trong môi trường ngập nước. Đất úng nước quanh năm sẽ tạo ra asen vô cơ và ngấm tự nhiên vào cây lúa. Khoa học chứng minh rằng, chất này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Phơi nhiễm asen có thể dẫn tới các bệnh như tim, tiểu đường và tổn thương hệ thần kinh, đặc biệt là ung thư phổi và bàng quang.
Gạo thông thường chứa hàm lượng arsenic khá cao. Ảnh: Blogspot.
Gạo thông thường chứa lượng asen vô cơ cao gấp 10 lần so với các loại thực phẩm khác. Theo cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu, những người ăn nhiều cơm gạo (đa số là người dân tại các nước đang phát triển) tiếp xúc với nồng độ asen đáng lo ngại. Trẻ em và trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị tổn thương bởi gạo nhiễm chất này bởi hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện.
Các nhà khoa học tại Đại học Queen, bang Belfast, Anh, công bố, nấu cơm bằng lồng hấp có thể loại bỏ 85% asen vô cơ có trong gạo thông thường.
“Chúng tôi xem xét các phương pháp nấu cơm để tối giảm thạch tín có trong gạo. Công nghệ percolating - nấu cơm bằng lồng hấp để hơi nước luân chuyển liên tục qua gạo, có thể loại bỏ asen”, GS thực vật và khoa học đất Andy Medarg tại Viện An ninh lương thực toàn cầu cho biết.
Theo Thu Hoài (Zing.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét