Sức mạnh quân đội Campuchia - "con hổ" đang lớn nhanh?

Trung Quốc hiện cũng đang là nhà cung cấp, hỗ trợ vũ khí trang bị quốc phòng lớn nhất cho Campuchia. Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đào tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự, quốc phòng cho Quân đội Campuchia.
Trước đó, từ tháng 10/2012, Campuchia tiếp nhận 100 xe tăng và 40 xe bọc thép mua từ Ukraine, theo báo The Phnom Penh Post. Hơn 2 năm trước, nước này trang bị thêm 94 xe tăng dù đã được Trung Quốc đồng ý cho không 250 chiếc.

Không quân Campuchia cũng đã tiếp nhận 12 trực thăng vũ trang Z-9 của Trung Quốc sản xuất nhằm thay thế cho các trực tăng Mi-8 và Mi-17 của Nga được trang bị trước đây.
Xe tăng Campuchia trong một cuộc diễu binh - Ảnh: Militaryphotos.net
Không chỉ nâng cao năng lực quốc phòng, Campuchia còn tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Ước tính ngân sách quốc phòng của Campuchia trong năm 2013 vào khoảng hơn 400 triệu USD. Hầu hết các vũ khí hiện đại ngày nay của quân đội Campuchia đều được nhập từ Trung Quốc.
Hình ảnh quân đội Campuchia hiện đại ngày nay

Lục quân Campuchia vào khoảng 80.000 người, được chia thành 7 quân khu, trong đó các lực lượng tăng thiết giáp, pháo binh không chia thành các binh chủng riêng biệt mà được tích hợp vào luôn các quân khu.
Lục quân Campuchia hiện nay bắt đầu được trang bị các loại súng trường hiện đại của Trung Quốc, Indonesia, tên lửa và tên lửa vác vai đối không...
Campuchia có khoảng hơn 1.000 xe tăng, xe thiết giáp, xe lội nước các loại, chủ yếu nguồn gốc do Nga, Ukraine và Trung Quốc sản xuất
Hải quân Hoàng gia Campuchia có khoảng 250 tàu các loại, trong đó có khoảng 20 tàu tuần tra và 5 tàu tấn công nhanh
Không quân Hoàng gia Campuchia hiện nay còn tồn tại vài chục chiếc MiG-21 đang được nâng cấp; một số máy bay huấn luyện L-39; một vài máy bay vận tải đa năng Y-12, Xian MA-60 của Trung Quốc; trực thăng Mi-8/17 của Liên Xô.

Campuchia cũng đã mua 2 trực thăng hiện đại AS-355, SA 365 của Pháp. Trong ảnh: Không quân Campuchia tiếp nhận 12 trực thăng vũ trang Z-9 của Trung Quốchttp://soha.vn/quan-su/suc-manh-quan-doi-campuchia-con-ho-dang-lon-nhanh-20150721144437906.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét