- Tác hại khôn lường khi uống nước mía giải khát

GiadinhNet - Nước mía là thức uống mát bổ được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đó không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là một số tác hại mà bạn cần cân nhắc trước khi thưởng thức món nước mía ngọt mát này:
Tăng cân mất kiểm soát

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đường trong cây mía chiếm tới 70%, còn lại là các chất béo, đạm và bột. Như vậy, mía cung cấp cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên không phải ai uống cũng tốt, đối với một số người, nếu thường xuyên dùng nước mía sẽ khiến có thể thừa nặng lượng dẫn tới việc tăng cân nhanh. Hơn nữa, lượng đường quá cao trong mía cũng dễ mắc tiểu đường.

Không dùng nhiều cho phụ nữ mang thai
Nước mía có tác dụng làm giảm bớt chứng nghén của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên không nên xem nước mía như một thực phẩm chủ đạo hàng ngày. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm rất nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau, trong khi thành phần cơ bản của nước mía là đường. Nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư
Nhiều quán nước mía thường cho thêm quất vào cùng khi ép mía với mục đích tăng độ thơm ngon. Điều đáng lo ngại là, những quả quất này được trồng chủ yếu với mục đích làm cảnh, nên người trồng thường xuyên phun các loại thuốc bảo vệ thực vật với tần suất rất cao.

Không những thế, nhiều quán nước mía hay róc sẵn nên dễ dính bụi bẩn khiến nước mía dễ có màu đục, chất lượng kém. Ngoài ra, trong máy ép sẽ có những kim loại nặng tích tụ có thể sẽ gây độc tính và nguy hiểm hơn là tiềm ẩn khả năng gây ung thư rất cao.

Nguy hại khi giảm cân bằng nước mía
Hiện nay trào lưu giảm cân bằng nước mía hay còn gọi là ăn kiêng kiểu detox (giải độc) được nhiều chị em truyền tai nhau áp dụng.

Với cách giảm cân này, bạn sẽ phải nhịn ăn liên tục trong 10 ngày. Trong 10 ngày đó, bạn không được phép ăn thêm bất kỳ loại thức ăn nào ngoài nước muối pha loãng, mước mía và ớt xay.

Các chuyên gia cho biết, việc giảm cân bằng cách nhịn ăn sẽ làm giảm đồng thời cả khối mỡ và khối cơ, điều này rất hại cho sức khỏe. Vì sau thời gian nhịn ăn, bạn sẽ dễ dàng tăng cân và tăng khối mỡ chứ không hề giúp tăng khối cơ.

Bên cạnh đó, việc nhịn ăn trong một thời gian dài khi thực hiện phương pháp giảm cân bằng nước mía sẽ khiến cho cơ thể bạn thiếu đi chất dinh dưỡng cần thiết như các loại vitamin, protein, chất khoáng,… , từ đó dễ dẫn đến đau dạ dày, suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, rối loạn hóc môn và enzym.

MH/Báo Gia đình & Xã hội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét