Người Việt bay lên trời từ lâu rồi...

"Ta đi tới đình cao muôn trượng
Mắt trông về tám hướng phía trời xa
Chân dép lốp bay vào vũ trụ
Lúc trở về ta lại là ta..."
( Xuân Sách nhận xét về Tố Hữu)


Hôm nay mấy nhà du hành vũ trụ bay lên trạm ISS. Nhà du hành vũ trụ người Nga không quên anh Phạm Tuân. Họ có gửi thông điệp chúc mừng kỉ niệm về Hà Nội. Câu chuyện làm mình nhớ đến cái thời đó. Ôi! Cái thời bao cấp cực khổ. Mình nhớ là có cái lão gì đấy, ở bên viện vi sinh, ngày hai buổi đạp xe đến Bưởi để làm công trình bèo dâu.
Hồi đó Điền Thanh( cây xanh bờ ruộng) không có hiệu quả. Cả nước lại lao vào làm bèo hoa dâu. Bèo làm phân xanh, bèo để nuôi lợn. Bèo sẽ lên vụ trụ, rồi bèo sẽ về ruộng đồng Việt Nam.

Ôi, bèo sẽ vĩ đại. Bèo sẽ hết thân phận bọt bèo.

Nhưng bèo cũng không quan trọng bằng anh Phạm Tuân. Nghe nói có một anh nữa, anh Liêm thì phải. Hai anh lái máy bay tài giỏi hơn, thậm chí anh Liêm cao cơ hơn. Nhưng anh Tuân lọt vào chung kết vì anh bắn rơi B52.

Việt Nam đánh thắng Mỹ là khó nhất, thế thì bay vào vũ trụ cũng là chuyện nhỏ.

Mình nghe mấy bậc đàn anh kể lại rằng ( không thẩm định) hồi đó đoàn Việt Nam sang Liên Xô đông lắm. Có cả bác Hoàng Tùng. Khi bên Liên Xô khai mạc , chúc mừng Việt Nam có người được bay cùng vào vũ trụ. Bác Tùng sẽ sàng, chả phải đầu tiên đâu, người Việt bay lên trời từ lâu rồi...

Mấy anh phiên dịch nhìn nhau ngỡ ngàng, ngập ngừng nhìn bác. Bác thủng thoẳng: dịch đi! Phù Đổng thiên vương chả đánh xong giặc Ân rồi ngài bay lên trời là gì!

Úi giời! Quan khách cười khen rộn rạo, bảo là bác giỏi, biết đùa có văn hóa không làm mếch lòng bên Liên Xô.

Từ ngày anh Tuân vê đến nay ít ai nhắc đến chuyện bay lên vũ trụ nữa. Còn chuyện bèo dâu thì tuyệt tự luôn. Nhắc lại chỉ thấy hài...

PS: không rõ có hài hay không, nhưng trong dịp này có ông thợ ở miền Nam làm đôi dép cao su khổng lồ. Ai cũng tỏ vẻ thích thú và thử đi. Nhưng mà kỉ lục thế này thì ai mà bay lên được nhỉ.

http://tintuc.vn/…/ngam-doi-dep-cao-su-khung-lam-tu-lop-xe-…
http://vnexpress.net/…/phi-hanh-doan-tren-tram-iss-gui-loi-…

Dân Choa
(FB Dân Choa)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét