- "Thần dược" đơn giản chữa khỏi viêm dạ dày không cần uống thuốc

Năm 1948, các nhà khoa học đã phát hiện trong bắp cải có chứa vitamin U - một chất chống loét dạ dày - tá tràng, viêm dạ dày - ruột, viêm đại tràng.

1. Dược tính của bắp cải:
Bắp cải, hay còn gọi là cải bắp. tên khoa học là Brassica oleracea L.var.capitata L, thuộc họ cải (Brassicaceae). Bắp cải là loại rau có nguồn gốc từ các nước ôn đới, được gia nhập vào nước ta từ lâu.
Thành phần dinh dưỡng của bắp cải tươi gồm có 90g% nước, 1,8g% protid, 5,4g% glucid, 1,6g% cellulose, 1,2g% chất trơ.
Bắp cải giàu muối khoáng, nhất là canxi (48mg%), phốtpho (31mg%). Lượng vitamin C trong cải bắp ít hơn cà chua nhưng nhiều gấp 4,5 lần cà rốt, 3,6 lần khoai tây, hành tây.
Theo Đông y, cải bắp vị ngọt tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết, cầm máu, lợi tiểu, làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc, sinh tân dịch, chống khát, mát dạ dày, bổ tỳ vị.


Bắp cải được dùng để làm thuốc trị giun, đắp ngoài làm thuốc liền sẹo, giảm đau trong các bệnh thấp khớp, thống phong, đau thần kinh hông...
Loại rau này còn có thể dùng làm thuốc làm sạch đường hô hấp bằng cách đắp hoặc uống trong, làm thuốc chống hoại huyết, trị lỵ và lọc máu.
Ngoài ra, loại rau này còn được dùng như một vị thuốc chống kích thích thần kinh và mất ngủ rất tốt.


2. "Thần dược" chữa đau dạ dày
Năm 1948, các nhà khoa học đã phát hiện trong bắp cải có chứa vitamin U - một chất chống loét dạ dày - tá tràng, viêm dạ dày - ruột, viêm đại tràng.
Vitamin U là muối của Methyl Methionin Sunfonium, có trong lá bắp cải tươi. Hàm lượng vitamin U còn tuỳ thuộc theo cách trồng, thu hái và bảo quản.
Vitamin U không bền, dễ bị oxy hoá, bị phá huỷ ở nhiệt độ cao, tan trong nước, chịu được lạnh. Bởi vậy, nếu dùng bắp cải để chữa bệnh viêm loét dạ dày, nên dùng dưới dạng nước ép tươi để đảm bảo thuốc phát huy tác dụng.

Khoa Nội – Trung tâm Y tế lao động Thái Hà
Bác sĩ Phạm Đình Tuấn

"Những người bị viêm loét dạ dày - hành tá tràng nên dùng nước ép bắp cải tươi uống đều trong vài tháng thay vì luôn phụ thuộc vào thuốc. Chỉ nên điều trị thuốc men trong giai đoạn 1 tháng, nên uống đều nước ép bắp cải và ăn kiêng trong thời gian dài sẽ ít bị tái phát".

3. Cách dùng nước ép bắp cải tươi chữa bệnh dạ dày
Mỗi ngày uống 1/2 cốc nước bắp cải ép vào mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ. Có thể pha thêm đường hoặc muối cho dễ uống. Điều trị liền trong vòng 2 tháng sẽ có kết quả rõ rệt đối với bệnh nhân có ổ loét chưa sâu lắm.
Các loại cải khác như cải rổ (var.viridis L), cải bẹ dúng (var.sabauda.), súp lơ, cải hoa (var.botrytis L)… đều có tác dụng chữa bệnh như cải bắp.

Lưu ý: Ai bị bệnh bướu giáp hay tăng kali máu không nên dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét