- Chọn Hướng Treo Tranh

Để tranh phát huy năng lượng tốt cho gia đạo. 
Khi treo tranh trong nhà, gia chủ nên chọn hướng theo bát quái đồ.


1- Hướng chính Đông và Đông-nam, theo ngũ hành thuộc Mộc, có thể treo tranh sông nước vì theo mối tương quan của ngũ hành thì Thủy sẽ hỗ trợ Mộc. Tuy nhiên, tránh treo tranh thác nước (Thủy quá vượng) sẽ làm hại Mộc.


2- Hướng chính Nam, theo ngũ hành thuộc Hỏa, thích hợp treo tranh núi cao, rừng rậm. Mộc có thể sinh Hỏa khiến cho gia đình hòa thuận, hạnh phúc.


3- Hướng Đông-bắc và Tây-nam, theo ngũ hành thuộc Thổ, là phương vị Tài tinh tốt nhất, nên treo 1 bức tranh vẽ 8 con ngựa, còn gọi là bức “Bát mã đồ”. Vì ngựa theo ngũ hành thuộc Hỏa, Hỏa sinh Thổ, rất có lợi cho tài vận của gia chủ.

4- Hướng chính Bắc, theo ngũ hành thuộc Thủy, nên treo tranh 9 con cá còn gọi là bức “Cửu ngư đồ”, có lợi cho tài vận của gia chủ.


5- Hướng Tây-bắc và hướng chính Tây, theo ngũ hành thuộc Kim, có thể treo tranh Vạn Lý Trường Thành khung vàng khiến tài vận, sự nghiệp thành công và phát triển vững vàng.

Tranh Trang Trí Phòng Khách & Những Điều Cần Chú Ý


Phòng khách là bộ mặt của căn nhà nên mọi người thường thích chăm sóc, làm đẹp khu vực này nhiều nhất. Những bức tranh trang trí sẽ làm không gian ngôi nhà ấn tượng và có điểm nhấn. Nhưng làm sao để treo được một bức tranh bắt mắt lại là điều không phải ai cũng biết.

Tranh treo phòng khách đẹp nhất khi nó có kích thước, nội dung, màu sắc hài hòa với với bố cục căn phòng, mang đến cho người xem cảm giác dễ chịu, thoải mái và thư giãn sau những giờ làm việc căn thẳng.

Chọn phong cách cho tranh
Điều này phụ thuộc vào gu thẩm mĩ riêng của từng người. Đối với phong cách cổ điển, bạn nên lựa chọn những bức tranh từ các làng nghề truyền thống trong dân gian Việt Nam. Nếu theo phong cách hiện đại, bạn nên thổi hồn vào căn phòng sự tươi mới, năng động với những bức tranh sống động và gam màu tươi sáng. Tranh phong cảnh với chủ đề hoa lá hay tranh sinh hoạt cuộc sống sẽ luôn tạo nên hứng khởi cho mỗi sáng thức dậy.


Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn chủ đề bức tranh theo phong thủy vận mệnh hoặc theo năm sinh nhằm đem lại may mắn, cầu tài lộc trấn áp tà khí và xua đuổi những điều không may cho gia chủ.

Bên cạnh đó, hình ảnh và phong cách của khung ảnh cũng ảnh hưởng đến việc treo tranh. Đối với phòng theo phong cách cổ điển, bạn nên chọn những hình ảnh cổ điển và thực vật. Còn những phòng theo phong cách hiện đại thì chọn tranh trừu tượng và to.

Các loại tranh nên tránh
Các bức tranh với hình ảnh hung bạo và dữ tợn như hình ảnh thú dữ không nên treo ở phòng khách, trừ những gia đình có sở thích riêng.

Không nên treo các bức tranh có hình ảnh quá sặc sỡ, cũng không nên chọn các bức tranh có hình ảnh quá u buồn, ảm đạm. Ngoài ra, phòng khách chọn treo các bức tranh quá trừu tượng sẽ khiến tinh thần bấn loạn, mệt mỏi hơn.


Bạn cũng nên tránh các bức tranh vẽ một nhân vật nào đó, hoặc là hình ảnh của người thân quá cố gây thương nhớ, buồn tủi, làm tinh thần sa sút kiệt quệ.

Các bức tranh biển, sóng nước và thác nước dữ dội cũng không nên treo vì chúng dễ tạo tâm lý lo lắng sợ hãi cho các thành viên trong gia đình.

Kích thước tranh
Tranh dùng để trang trí còn phụ thuộc vào chức năng của từng căn phòng. Đối với tranh trang trí phòng khách, bạn cần lưu ý tới sự cân xứng tỷ lệ diện tích phòng, nội thất căn phòng và tranh trang trí phòng khách cỡ lớn hay nhỏ.

Các phòng khách có không gian rộng rất dễ chọn lựa kích thước tranh. Tuy nhiên, ngay cả những căn phòng có diện tích nhỏ vẫn có thể chọn tranh khổ lớn vừa phải với khoảng không gian tường vị trí sau ghế sofa. Cách trang trí này sẽ giúp “gian lận” không gian của căn phòng lớn hơn.


Vị trí treo
Nếu bạn đặt ghế sofa áp sát tường thì việc treo tranh lên mảng tường trống phía sau ghế sofa là một cách hiệu quả để làm điệu không gian trống trải đó.

Nếu phòng khách chật hẹp và trần thấp thì nên treo tranh cao lên phía trên để “ăn gian” diện tích cho căn phòng. Còn nếu diện tích không phải là vấn đề thì bạn nên treo tranh ở vừa tầm mắt. Vị trí tốt nhất để treo tranh là cao trên ghế sofa khoảng một gang tay.


Treo tranh ảnh trước tủ sách cũng là một cách để trang trí nhà đẹp mắt. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể đặt tranh ảnh trước đồ vật khác thay vì mảng tường trống.

Khi bạn treo nhiều bức tranh một chỗ thì việc cân bằng thị giác giữa chúng rất quan trọng. Nếu xếp tranh theo nhóm, chú ý treo những bức tranh to ở bên trái và dưới cùng. Nó sẽ giúp tạo sự cân bằng vì mắt thường bắt đầu nhìn từ bên trái. Nếu số tranh bạn có là chẵn thì hãy đặt bức tranh to nhất ở giữa.


Việc treo tranh trên tường có thể gặp khó khăn khi tường, cửa ra vào và cửa sổ chia tách nó ra thành nhiều phần khác nhau. Khi treo tranh khắp phòng, bạn tránh treo lên cao hoặc xuống thấp mà nên treo ở giữa.

Khi quyết định treo tranh trong nhà, bạn cần cân nhắc khoảng trống của bức tường và việc bố trí sắp đặt của căn phòng. Bạn hãy treo những bức tranh nhỏ ở giữa cửa sổ và cửa chính. Nếu treo những bức tranh nhỏ ở không gian quá rộng, trông chúng sẽ như bị chìm lấp.

Số lượng tranh
Khi trưng bày tranh ảnh theo nhóm, bạn nên chọn số lẻ. Với số lẻ, bạn sẽ có nhiều cách để sắp xếp chúng hơn. Đơn giản nhất là đặt cái to ở trung tâm, còn những cái khác được đặt cân xứng hai bên.


Với những căn phòng có diện tích lớn hơn, khuyến khích nên lựa chọn phối hợp giữa tranh bộ và tranh đơn với vị trí trung tâm bức ảnh vừa hoặc ngang tầm mắt.

Cách treo tranh hoàn hảo
Việc bố trí tranh ảnh nên phù hợp với phong cách trang trí trong phòng. Việc treo tranh cân xứng sẽ thích hợp với phong cách cổ điển và nghi thức, trang trọng. Còn sự bất cân xứng sẽ mang phong cách hiện đại.


Thay vì đóng đinh bức tranh xong lại tháo ra đóng lại nhiều lần vì chưa ưng ý, khiến mảng tường thủng lỗ chỗ, bạn nên treo thử bằng giấy trước. Cắt những tờ giấy theo hình dáng của bức tranh rồi dán lên tường bằng băng dính. Với cách này, bạn sẽ chọn được cách treo tranh ưng ý mà không làm tường thủng lỗ chỗ vì đóng đinh nhiều lần.

Hân Di (DKN)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét