Campuchia muốn "trấn an láng giềng" về quan hệ với Trung Quốc

(GDVN) - Campuchia không bao giờ phân biệt đối xử giữa những người bạn. Chỉ vì Campuchia có một mối quan hệ tốt với Trung Quốc không có nghĩa là chúng tôi từ bỏ ..


Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong. Ảnh: AP.
The Cambodia Daily ngày 22/7 đưa tin, Bộ Ngoại giao Campuchia hôm Thứ Ba 21/7 đã tìm cách trấn an các nước láng giềng của mình rằng, quan hệ gần gũi hơn bao giờ hết giữa Campuchia với Trung Quốc là một phần chiến lược đối ngoại không đe dọa đến quan hệ giữa Campuchia với các nước "bạn bè" trong ASEAN cũng như các đối tác phương Tây.
Một hội nghị an ninh khu vực kéo dài 2 ngày ở Phnom Penh đã quy tụ đại diện chính phủ 10 nước ASEAN và 8 đối tác Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Úc, New Zealand để thảo luận các vấn đề an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông do các hoạt động bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) mà Trung Quốc tiến hành.
Hôm qua Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã gặp gỡ tân Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ. Sau đó Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Campuchia phụ trách vấn đề ASEAN Chem Vidhya nói với báo giới, quan hệ Campuchia - Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với quan hệ giữa Phnom Penh với các nước láng giềng khác.
"Campuchia không bao giờ phân biệt đối xử giữa những người bạn. Chỉ vì Campuchia có một mối quan hệ tốt với Trung Quốc không có nghĩa là chúng tôi từ bỏ quan hệ với các nước khác hoặc không chú ý đến họ", ông Chem Vidhya nói.
Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong và tân Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ. Ảnh: AKP.
Phát biểu này được xem như nhằm giải thích phản ứng của Campuchia tháng trước với việc Mỹ cảnh báo điều chiến hạm, máy bay tiến vào 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp), The Cambodia Daily bình luận.
Ông Vidhya nói rằng Ngoại trưởng Campuchia đã nhờ Từ Bộ chuyển lời cảm ơn đến Trung Quốc đã viện trợ hào phóng cho Campuchia. Vấn đề Biển Đông đã không được thảo luận trong cuộc gặp giữa Hor Namhong với Từ Bộ, Vidhya lưu ý.
"Campuchia mong muốn ASEAN và Trung Quốc duy trì mối quan hệ hữu nghị để bảo vệ sự ổn định chính trị và an ninh lâu dài, vì lợi ích kinh tế cho tất cả các bên", ông Vidhya nói với báo giới. Campuchia không có yêu sách ở Biển Đông, nhưng liên minh lợi ích rõ ràng với Trung Quốc đã gia tăng tiếng nói của mình (bảo vệ Bắc Kinh) trong các cuộc tranh luận.
"Campuchia muốn giúp xoa dịu bầu không khí giữa ASEAN và Trung Quốc bởi vì chúng tôi tin rằng sự hiểu biết lẫn nhau sẽ không thể có được nếu thiếu đối thoại", quan chức này nói. 
http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Campuchia-muon-tran-an-lang-gieng-ve-quan-he-voi-Trung-Quoc-post160309.gd

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét