VỊNH CAM RANH

Báo Nhật: Cam Ranh là điểm lý tưởng theo dõi Trung Quốc

(Bình luận quân sự) - Vịnh Cam Ranh là một địa điểm lý tưởng theo dõi Bắc Kinh vì đó là cảng nước sâu có thể đón tàu sân bay.

Đó là đánh giá của một quan chức ngoại giao Mỹ được tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đăng tải ngày 20/7 và nhiều báo trong nước dẫn lại. Theo đó, Cam Ranh chỉ cách quần đảo Trường Sa 460km, nơi Trung Quốc đang tiến hành hoạt đồng bồi lấp, xây dựng trái phép các đảo nhân tạo.

Ngoài lợi thế về vị trí, Washington còn đánh giá cao địa thế của vịnh Cam Ranh vì đây là cảng nước sâu, có khả năng đón những tàu lớn như tàu sân bay.


Bao Nhat: Cam Ranh la diem ly tuong theo doi Trung Quoc
Tàu ngầm Hà Nội trên vịnh Cam Ranh

Cũng theo Asahi Shimbun, trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đang thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng, người Mỹ tìm cách được sử dụng vịnh Cam Ranh như một cơ sở cung cấp dịch vụ.


Vịnh Cam Ranh từng được quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam trước đây. Từ năm 1979 đến 2002, Liên Xô và sau đó là Nga thuê lại và triển khai quân đội tại vịnh Cam Ranh. Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng vịnh Cam Ranh làm cảng thương mại và căn cứ hải quân.

Vào tháng 8/2013, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã trả lời hãng tin ITAR-TASS rằng: "Việt Nam dự định thành lập một trung tâm dịch vụ quốc tế hoạt động độc lập tại Cam Ranh".
Trung tâm này, theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, sẵn sàng tiếp nhận các tàu thương mại và tàu hải quân của tất cả các nước trên thế giới, họ có thể đi đến Việt Nam để sửa chữa, bảo trì. Trung tâm này sẽ được điều hành hoạt động trên cơ sở thương mại, dự kiến tại đây cũng ​​sẽ cung cấp các dịch vụ giải trí, chăm sóc y tế và phục hồi chức năng cho các nhân viên hải quân nước ngoài.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh, để bảo vệ chủ quyền, Hải quân Việt Nam đang ngày càng được hiện đại hóa, do đó, cần có một cơ sở làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật để sửa chữa, bảo dưỡng.
Tuy nhiên, nếu chỉ phục vụ trong nước sẽ thừa công suất, gây lãng phí lớn. Vì thế, cảng dịch vụ ở Cam Ranh cần khai thác thêm khách hàng nước ngoài, làm dịch vụ cho cả tàu quân sự lẫn tàu dân sự của các nước.
Bộ trưởng Thanh nói thêm, Việt Nam chỉ cho tàu nước ngoài thuê dịch vụ hậu cần, kỹ thuật tại cảng Cam Ranh chứ không cho thuê làm căn cứ quân sự.

http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/bao-nhat-cam-ranh-la-diem-ly-tuong-theo-doi-trung-quoc-3278337/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét