- Test, kiểm tra điện thoại Sony Xperia xách tay, mua cũ, mua mới

Hướng dẫn cách test điện thoại Sony Xperia z z1 z2 z3 z4 ultra, compact tablet, zl xách tay, kiểm tra khi mua máy điện thoại xperia cũ, mua mới chính hãng

Sony Xperia là 1 trong những dòng điện thoại được khá nhiều người yêu thích tại Việt Nam với rất nhiều model khác nhau từ trung cấp tới cao cấp. Nó được bán tại Việt Nam với nhiều nguồn khác nhau: chính hãng, xách tay, thậm chí là những hàng dựng đã qua sử dụng cũng không thiếu. Vì thế test điện thoại trước khi mua là 1 việc không thể thiếu để không phải dính những hàng kém chất lượng.

Nếu bạn mua máy chính hãng thì có thể dễ dàng chọn lựa các cửa hàng nổi tiếng như: thegioididong, viettel, FPT... vì giá cả cũng không chênh lệch và chất lượng thì khỏi phải bàn cãi. Nhưng khi mua điện thoại xách tay, điện thoại cũ thì nên chọn những cửa hàng uy tín được nhiều người đánh giá cao, không dính phốt.
Khi test điện thoại thì có rất nhiều thứ phải kiểm tra, bạn có thể tham khảo một số bước dưới đây dành cho tất cả các dòng điện thoại Sony Xperia hoặc kể cả Android xách tay và mua mới, mua cũ.

1. Kiểm tra bên ngoài
Đây thường là bước ban đầu khi kiểm tra máy mà nhiều người không xem kỹ, nhưng nó CỰC KỲ quan trọng đặc biệt là khi mua xách tay. 

Bạn nên kiểm tra:
Đường viền, mặt kính có bị xước, vỏ bị móp méo không
Mép kẽ, các đisểm giao tiếp có bị bụi không(Nhìn sát và kỹ)
Ốc vít có bị bong tróc hay không...
Khe hở giữa cách kẽ có nhỏ, và thẳng bằng nhau(chỗ rộng chỗ hẹp thì hãy xem chừng không những hàng dựng mà có thể bị lỗi với các cổng).
Kiểm tra phụ kiện đầy đủ thường sẽ gồm: 1 tai nghe, 1 củ sạc, dây USB. Lưu ý với củ sạc bạn xem là 2 hay 3 chân, nếu không phù hợp có thể đổi lại(Nên kiểm tra trên mạng xem mày này thường dùng củ sạc gì).
....
Những hàng dựng rất hay gặp phải những lỗi đó. Có 1 đặc điểm lưu ý khi mua xách tay là thường các cửa hàng sẽ yêu cầu bạn xem trước bề ngoài, nếu có ý định mua thì mới được bật nguồn lên để kiểm tra thì sẽ an tâm hơn.

2. Kiểm tra IMEI, xuất xứ sản phẩm

Sau khi kiểm tra vỏ bề ngoài thì bước tiếp theo các bạn nên check IMEI của máy, bằng cách mở bàn phím gọi điên lên và nhấn *#06# thông tin IMEI sẽ hiển thị lên và bạn so sánh với IMEI được ghi trên hộp, hoặc vào Cài đặt --> Giới thiệu về điện thoại --> Trạng Thái --> IMEI


Nếu IMEI của máy và vỏ hộp trùng nhau thì bạn có thể yên tâm hơn, một số máy có cả IMEI dưới khay sim bạn cũng có thể mở ra để so sánh. Đối với các máy chính hãng có thể check IMEI trên web bảo hành của Sony để kiểm tra thông tin bảo hành.

Xem thêm: Hướng dẫn test IMEI điện thoai Sony Xperia mua cũ, mới xách tay tránh hàng dựng

3. Kiểm tra phần cứng

Đây sẽ là 1 bước khá quan trọng để kiểm tra tổng thế về phần cứng và các chức năng thông dụng trên điện thoại. Trước tiên các bạn sẽ vào phần Service Test bằng cách mở bàn phím điện thoại lên và nhấn: *#*#7378423#*#*


Điện thoại sẽ chuyển sang phần Service, tại đây bạn có thể xem các thông tin của máy tại phần Service info, hoặc vào ngay phần Service tests để kiểm tra các chức năng


Tại đây sẽ có rất nhiều phần để test, bạn có thể test hết lần lượt từng chức năng hoặc test các chức năng chính như: Keyboard&Switch, Touch Screen, Display, Peaker, Earphone, Microphone, Camera, Pressure Sensor...


Với các bạn muốn test chống nước mà không cần nhúng máy trực tiếp vào máy thì sử dụng tính năng Pressure Sensor để kiểm tra áp suất, bình thường thông số này sẽ là: 1.007.xx nếu bạn đầy kín tất cả các nắp. Bạn cũng có thể tháo thử các nắp ra để xem sự thay đổi của thông số này.

Test cảm ứng bằng cách vẽ lên màn hình mà đường vẽ không bị đứt và liên tục


Kiểm tra màn hình bằng cách chạm lần lướt vào màn hình, các màu sẽ đổi, tại mỗi màu bạn sẽ dừng lại và nhìn kỹ có điểm chết, điểm sáng hoặc ngả vàng, hở sáng... gì không. NFC


Với các phần khác các bạn click vào tương ứng sẽ dễ dàng hiểu chức năng và cách test.

4. Kiểm tra phụ kiện, gọi điện, wifi, 3G..

Sau bước kiểm tra các phần cứng nếu không có vấn đề gì các bạn nên lắp sim vào, các dòng điện thoại Xperia hiện nay đều sử dụng microSim vì thế nếu bạn dùng sim thường thì nên đi cắt trước khi tới mua điện thoại. Ngoài ra nếu máy hỗ trợ thẻ nhớ thì bạn cũng nên cho thẻ nhớ vào để kiểm tra.

Thực hiện cuộc điện thoại tới số máy khác để test mic và loa
Thử kết nối 3G(nếu có) sau đó mở trình duyệt lên lướt web
Thử kết nối wifi và lướt web
Mở Walkman lên nghe nhạc thử, tăng giảm âm lương xem loa có bị rè hoặc vấn đề gì ko
Mở Camera quay phim, chụp hình, tự sướng các kiểu bằng Camera trước và sau.
Thử mở và test một số ứng dụng game, ảnh, radio...
Test thử phụ kiện sạc, tai nghe, và cần thiết bạn nên nhờ cửa hàng kiểm tra cổng sạc dành cho sạc từ và dock sạc phòng khi bị hở.
Nếu kỹ hơn bạn có thể vào Google play tải 1 số game về và chơi thử xem máy có dễ nóng, màn hình có ngả vàng ngả trắng gì không.
Đang cập nhật...

5. Test nước và các phần khác

Sau khi xong các phần trên không gặp trục trặc gì bạn có thể an tâm phần nào về chiếc điện thoại của mình, đối với các dòng điện thoại Xperia chống nước ngoài cách test bằng chức năng Pressure Sensor đã giới thiệu ở trên thì bạn cũng có thể yêu cầu cửa hàng cho thử chống nước(nếu thích, mình thì thường không test). Sau khi test chống nước cần phải sử dụng thêm 1 lúc xem có bị trục trặc gì không trước khi trả tiền nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm test máy của mình, hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong việc mua những chiếc điện thoại tốt. Với mỗi dòng điện thoại khác nhau cũng có thể có những đặc trưng, lỗi riêng cần test các bạn có thể tham khảo thêm trên google danh cho dòng máy đó.

Vforum.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét