- Nông trại công nghệ cao ở Đà Lạt lãi 5 tỷ đồng/ha/năm?

(Dân Việt) Mỗi ha đất canh tác trong nông trại công nghệ cao ở Đà Lạt cho thu lãi tới 5 tỷ đồng/năm nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến và trồng các giống cây mới cho năng suất, chất lượng cao…

“Mãn nhãn” với nông trại công nghệ cao
“Khu vực này là vườn ươm, trên kia là vùng sản xuất rau thủy canh, phía lưng chừng quả đồi ngoài đó là nơi trồng cà chua, các loại rau dinh dưỡng cao cấp có xuất xứ từ nước ngoài. Hiện nông trại của tôi có 60 công nhân đang làm việc, mỗi khu vực sản xuất được bố trí từ 5-6 người, đảm đương công việc từ khi gieo trồng đến lúc được thu hoạch. Ngoài ra còn có bộ phận giám sát, bộ phận kỹ thuật, kỹ sư hằng ngày theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, điều chỉnh lượng nước tưới, phân bón, nhiệt độ hợp lý để đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường đạt chất lượng tốt nhất” - bà Nguyễn Thị Huệ (tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) giới thiệu khái quát cho chúng tôi về vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao rộng 7ha của mình.

co gi trong nong trai cong nghe cao o da lat lai 5 ty dong/ha/nam? hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Huệ bên vườn rau thủy canh của gia đình mình.


Có mặt tại trang trại của bà Huệ, nhóm phóng viên chúng tôi không ngớt lời trầm trồ bởi trang trại có quy mô hoành tráng và rất hiện đại. Ở đây, quá nửa diện tích được đầu tư các trang thiết bị hiện đại để sản xuất rau thủy canh, số diện tích còn lại mặc dù nông sản vẫn được trồng dưới mặt đất, nhưng kỹ thuật canh tác rất cao và hiện đại. Bà Huệ cho biết, việc gieo trồng rau thủy canh đã được bà tiến hành từ hơn 1 năm qua, với khoảng 20 loại xà lách khác nhau. Rau cho năng suất cao, không bị sâu bệnh, các chỉ số về chất lượng đều rất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Theo bà Huệ, để có được 1.000m2 sản xuất rau thủy canh, bà đã phải đầu tư không dưới 1 tỷ đồng, bao gồm phần lớn các thiết bị phục vụ gieo trồng đều phải nhập từ nước ngoài như thanh đựng rau, máy bơm hút nước, các giống rau chất lượng cao, hệ thống tưới tiêu… Ngoài ra, nhà kính cũng phải đảm bảo sự thoáng mát, đúng kỹ thuật. Bằng cách xuống giống xen kẽ, ngày nào trang trại của bà Nguyễn Thị Huệ cũng có rau thủy canh xuất đi tiêu thụ.

co gi trong nong trai cong nghe cao o da lat lai 5 ty dong/ha/nam? hinh anh 2
Ở nông trại này có hàng chục loại cà chua to nhỏ, màu sắc khác nhau

Cùng với các loại rau xà lách, nhiều năm qua, các mặt hàng nông sản “tí hon” như cà rốt, cà chua, củ cải đường, củ dền… cũng đã được bà triển khai gieo trồng và đưa ra thị trường với số lượng hàng năm rất lớn và ổn định. Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Huệ không gieo trồng các loại nông sản “tí hon” dưới đất mà trồng trên các giá thể được lắp ráp giống như chiếc giường nằm, gồm có 2 tầng để gieo trồng, mỗi tầng cách nhau 1m, chất liệu trồng là xơ dừa trộn với các loại phân bón dinh dưỡng. Cứ khoảng 3 tháng sau khi trồng là những loại nông sản này sẽ cho thu hoạch. Chỉ tính riêng cà chua, ở đây đã có hàng chục loại lớn nhỏ, tròn dài, hình trái tim cũng có… với nhiều màu sắc khác nhau để đáp ứng thị hiếu đa dạng của người tiêu dùng. Chưa hết, tại nông trại công nghệ cao này còn có nhiều loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, dùng để làm thực phẩm hoặc xay lấy nước uống giống như sinh tố trái cây.

Mức lãi kỷ lục
Theo bà Huệ, điều lo lắng nhất đối với người sản xuất nông nghiệp nói chung là làm sao để tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu ra ổn định, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Để đạt được những tiêu chí này, từ thực tiễn bản thân bà cho thấy, việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào sản xuất là điều kiện bắt buộc. Tại trang trại của bà, đến thời điểm này tất cả đã đi vào “quỹ đạo”, năng suất và chất lượng các loại nông sản đạt được rất cao. Kênh tiêu thụ của bà Huệ không hướng vào các siêu thị mà phân phối trực tiếp tới các nhà hàng, khách sạn cao cấp từ Nam ra Bắc, với khoảng 1 tấn nông sản các loại mỗi ngày. Do không phải qua khâu trung gian nên cả người sản xuất và nhà tiêu thụ đều được hưởng lợi về giá.

co gi trong nong trai cong nghe cao o da lat lai 5 ty dong/ha/nam? hinh anh 3
Rau củ quả tí hon được trồng tại nông trại của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ

Bà Nguyễn Thị Huệ tiết lộ, đến nay, với việc trồng rau theo phương pháp thủy canh, cũng như áp dụng những giải pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất vào sản xuất, các loại nông sản của gia đình bà cho năng suất rất lớn, thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán rau khá cao nên bình quân 1ha đất sản xuất, mỗi năm bà Huệ thu về khoảng 5 tỷ đồng tiền lãi. Đây được xem là số tiền lãi cao kỷ lục trong hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung.

Bà Huệ cho biết, hiện bà đang xúc tiến để xuất khẩu nông sản của nông trại công nghệ cao này ra một số thị trường nước ngoài như Singapore, Đài Loan, Dubai… “Với khả năng thực tế của trang trại, chất lượng nông sản cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tôi nghĩ việc thị trường nước ngoài chấp nhập tiêu thị nông sản của tôi là điều không quá khó...” - bà Huệ cho biết.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét