- Mỗi ngày nên ăn loại củ này 1 lần, vì nó khiến ung thư tự chết

Các nhà khoa học khẳng định rằng khoai lang tím rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2. Hơn thế nữa, nó không gây ra một tác dụng nào trong quá trình sử dụng.

Theo tờ People.com đưa tin, các nhà khoa học thuộc Sở nghiên cứu phòng ngừa ung thư Nhật Bản tiến hành điều tra thói quen ăn uống của 26.000 người và đã lập ra 1 danh sách 20 loại rau củ có hiệu quả ức chế tế bào ung thư tốt nhất.

Đứng đầu trong số đó chính là khoai lang, một loại củ có rất nhiều ở Việt Nam.
Trong một nghiên cứu mới đây nhất đăng trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng (Journal of Nutritional Biochemistry) của các nhà khoa học người Mỹ cũng chứng minh rằng khoai lang khá hữu hiệu trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư ở cấp độ 1 và 2.
Loại khoai lang được đề cập đến trong nghiên cứu này chính là khoai lang tím - loại khoai lang có sắc tố màu tím từ vỏ đến ruột, khi ăn có phần ngon ngọt hơn so với khoai lang thông thường.

Theo các nhà khoa học Mỹ, sử dụng khoai lang tím hàng ngày không những có thể tiêu diệt mà còn ngăn chặn được sự lây lan của tế bào ung thư.

Để rút ra được kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành kết hợp các chiết xuất lấy từ của khoai lang tím nước chính lên các tế bào ung thư và thấy rằng các tế bào ung thư bị ức chế phát triển.

Khi tiến hành cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín, họ cũng thu được những kết quả rất khả quan.
Nhà khoa học Jairam KP Vanamala, thuộc nhóm nghiên cứu trên cho hay: “Khi vi khuẩn ăn các chất tinh bột có trong khoai lang tím, chúng có thể tự chuyển đổi thành một loại axit béo có lợi, chẳng hạn như axit butyric – loại axit có thể điều tiết chức năng miễn dịch của đường ruột, giúp ức chế chứng viêm mãn tính và khiến các tế bào ung thư tự hủy diệt”.

Các nhà khoa học khẳng định rằng khoai lang tím rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2. Hơn thế nữa, nó không gây ra một tác dụng nào trong quá trình sử dụng.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên ăn 1 củ khoai lang tím cỡ vừa vào các bữa trưa hoặc tối, hoặc cũng có thể ăn 1 củ khoai lang tím to mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, chống bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, khoai lang tím còn chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe như vitamin A, B, C, E, protein, axit amin, tinh bột, nguyên tố vi lượng canxi, manhê, sắt, photpho, kẽm, tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn nhiều khoai lang tím ngoài việc chống lại bệnh ung thư còn có tác dụng giảm cân, giảm huyết áp, kháng viêm, ngăn ngừa ung nhọt, chống lão hóa, chống lại sự mệt mỏi và bổ máu.

Khoai lang tím cũng rất giàu chất xơ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc tốt, giải độc cơ thể, phòng ngừa các bệnh về dạ dày, đại tràng và đường ruột.

Danh sách 20 thực phẩm có hiệu quả ngừa ung thư tốt nhất:
Khoai lang chín: 98,7%; 2.Khoai lang sống: 94,4%; 3.Măng tây: 94,7%; 4.Súp lơ xanh: 92,8%; 5.Cải bắp: 91,4%; 6.Súp lơ trắng: 90,8%; 7.Cần tây: 88,7%; 8.Vỏ cà tím:74%; 9.Ớt tây: 55,5%; 10.Cà rốt: 46,5%; 11. Súp lơ vàng: 37,6%; 12.Rau tề: 35,4%; 13 Su hào: 34,7%; 14.Cải bẹ xanh: 32,4%, 15.Cải canh: 29,8%; 16.Cà chua: 29,8%; 17. Hành lá: 16,3%; 18.Tỏi: 15,5%; 19.Dưa chuột: 14,3%; 20.Cải thìa: 7,4%

Theo People.com 

Khoai lang tím là một trong những món ăn dân giã của các gia đình Việt. Tuy nhiên, khoai lang tím có nhiều công dụng bất ngờ mà không phải ai cũng biết. 
Khoai lang tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có chứa hàm lượng kali nhiều hơn 28% so với chuối do đó nó được xếp vào nhóm thần dược. Ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe, khoai lang tím còn giúp làm đẹp da và giảm cân hiệu quả. 

Tốt cho huyết áp
Khoai lang tím có tác dụng phòng ngừa cao huyết áp hiệu quả. Ảnh nguồn: Internet 

Khoai lang tím còn có tên gọi khác là khoai lang Pêru vì nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học là Solanum andigenum họ hàng xa với cây khoai tây và khoai mỡ. Khoai lang tím thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có lá mọc so le hình trái tim hay xẻ thùy chân vịt. Củ hình thuôn dài, lớp vỏ nhẵn nhụi có màu tím (cũng có màu khác là đen, nâu, trắng hay vàng) và có tới hàng trăm loài khác nhau. Tùy theo giống khoai mà củ của nó có kích thước, độ ngọt và mùi thơm khác nhau. Riêng khoai lang tím gần đây trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. 

1. Hai tác dụng của khoai lang tím
- Tác dụng giảm huyết áp: Theo nghiên cứu thực hiện tại Mỹ do ông Joe Vinson đứng đầu cho thấy, khoai lang tím có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã chọn nhóm người tình nguyện ăn 6-8 củ khoai lang tím loại nhỏ mỗi ngày trong vòng 1 tháng, sau đó đo huyết áp, kết quả giảm được 4,3% huyết áp tâm trương (tối thiểu) và 3,5% huyết áp tâm thu (tối đa)


Khoai lang tím còn tốt hơn cả các loại thực phẩm khác mà lâu nay vẫn được ca ngợi như bông cải 

Như vậy, khoai lang tím còn tốt hơn cả các loại thực phẩm khác mà lâu nay vẫn được ca ngợi như bông cải, nhóm cải mầm, bột yến mạch vv.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo để mang lại lợi ích cao nhất thì không nên rán vì rán sẽ làm giảm các thành phần chống ôxi hóa của khoai đây là những tố chất quan trọng trong bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương, hủy hoại tế bào. Ngoài ra, cũng không nên ăn khoai lang tím với kem bơ thực vật, nó sẽ giảm tác dụng "bình ổn" huyết áp.

- Tác dụng giảm cân: Khoai lang nói chung và khoai lang tím riêng là nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất như vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axit amin và rất nhiều các loại nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, manhê, kẽm... nên được xem là thực phẩm số 1 cho những người muốn giảm cân và chứa ít năng lượng, chóng no lại ngon miệng. Nếu so với cơm gạo, các loại củ khác thì khoai lang tím chỉ có mức năng lượng bằng 1/3 nhóm thực phẩm nói trên. Chưa hết, nó có chất béo, đường mỡ thấp nên rất có lợi cho nhóm người mắc bệnh tiểu đường.

Cách tốt nhất là ăn vào bữa trưa, khoảng 100 gam là có lợi cho hệ thống tiêu hóa. Trung bình cứ 100 gam khoai lang chỉ chứa khoảng 0,2 gam chất béo, bằng 1/4 bát cơm. Một của khoai lang có chứa hàm lượng kali nhiều hơn tới 28% so với một quả chuối. Vì những lợi thế này của khoai lang mà người ta đã xếp nó vào nhóm thực phẩm thần dược, giúp giảm cân, làm đẹp và an toàn, vì vậy khoai lang rất được người Nhật ưa chuộng, nhất là khoai lang tím.

2. Những tác dụng khác của khoai lang tím
Ngoài hai tác dụng nói trên, khoai lang tím là giàu chất tạo màu chống ôxi hóa có tên là anthocyanin, các loại khoáng chất như sắt, kali, vitamin C và axít folic nên có nhiều tác dụng khác như:

Tốt cho người tiểu đường
Trên báo Sức khỏe Đời sống cho biết khoai lang tím có chứa ít chất béo và nhiều vitamin do đó có lợi cho những người bị mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng mỡ trong khoai lang tím rất ít nên đây được coi là giải pháp hiệu quả rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường. 
Giúp kháng viêm, ngừa vết thâm
Khoai lang tím có công dụng làm mờ vết thâm hiệu quả. Ảnh nguồn: Internet 

Vì có nhiều chất tạo màu chống oxy hóa cùng nhiều loại khoáng chất như kali, vitamin C nên khoai lang tím có tác dụng kháng viêm và làm mờ vết thâm hiệu quả. 

Kháng viêm và làm mờ vết thâm: Khi da sưng đỏ hoặc đau rát chỉ cấn cắt lát khoai mỏng đắp lên đó trong khoảng 10- 15 phút sẽ làm dịu đau.

Chống lão hóa
Khoai lang có công dụng chống lão hóa và làm đẹp da hiệu quả. Ảnh nguồn: Internet 

Dẫn lại nghiên cứu của các nhà khoa học, báo Người Đưa Tin cho biết nếu ăn khoai lang 2 lần/ tuần sẽ giúp da mềm mại và mịn màng. Bởi trong khoai lang tím có chứa nhiều sinh tố có lợi như chất khoáng và chất xơ. : Ăn khoai lang 2 lần/tuần sẽ giúp da mềm mại vì khoai lang tím có chứa nhiều sinh tố có lợi, chất khoáng, chất xơ. Hoặc nghiền khoai lang nhuyễn, trộn với sữa chua đắp lên da.

- Ngừa mụn nhọt: Người Trung Quốc thường có thói quyen dùng khoai lang tím để trị mụn nhọt. Cách làm như sau dùng khoai lang tím (1 củ), lá bồ công anh (40g), mật mía giã nhuyễn gói vào vải mỏng đắp lên mụn nhọt

- Chữa vàng da: Ăn thường xuyên cháo khoai lang tím với gạo nếp hoặc bột ngô sẽ có tác dụng giảm bệnh vàng da và làm cho da trở nên sán lán.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét