Hạt cà phê lấy từ cây cà phê, màu hồng đỏ thuộc hỏa, quy kinh tâm; sau khi rang cháy vị đắng, nhập vào kinh đại tràng.
Tính vị: tân (ấm), cam (ngọt), khổ (đắng), chát chát, sao cháy khí táo (khô háo).
- Tính ấm có tác dụng phát tán hành khí, có thể thông qua não bình huyết chướng, trị liệu bề ngoài phong nhiệt, đau đầu;
- Vị cam có tác dụng bổ dưỡng và hòa hoãn, có thể hòa hoãn đau đớn;
- Vị cay đắng tác dụng táo thấp cùng tả hạ, có thể điều trị sốt (chứng nhiệt) hoặc eczema.
Từ góc độ y học xét cà phê có 15 công năng dưỡng sinh:
- Nâng cao tinh thần, tỉnh táo
- Cà phê làm tăng sức mạnh của gân cơ
Cà phê kích hoạt một cơ chế trong não bộ phóng thích chất tăng trưởng gọi là BDNF. Bên cạnh não bộ, BDNF còn có tác dụng đối với cơ bắp, hỗ trợ tế bào thần kinh cơ – yếu tố quan trọng nhất của cơ. Không có tế bào thần kinh vận động, cơ thể như một cỗ máy không thể hoạt động.
Suy thoái thần kinh vận động là một phần của quá trình lão hóa giải thích cho chứng teo cơ do tuổi tác. Vì vậy trong khía cạnh này, cà phê có thể giúp duy trì các mô cơ trẻ trung hơn.
- Cà phê thúc đẩy tiêu hóa thức ăn
Cà phê sẽ kích thích dạ dày tiết acid, giúp thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa đầy hơi, sa dạ dày. Cà phê thúc đẩy các hormone tiêu hóa, khiến cho quá trình thanh lọc diễn ra rất nhanh.
- Tiêu mỡ
Cà phê làm tăng tốc độ phân giải chất béo của cơ thể, tăng nhanh quá trình trao đổi chất cũng như tăng cường tiêu thụ năng lượng. Từ đó, giúp giảm mỡ dưới da. Ngoài ra, sử dụng bột cà phê tắm là một liệu pháp nhiệt vô cùng tốt giúp giảm cân tuyệt vời.
- Cà phê thúc đẩy chức năng thận
Cà phê có thể thúc đẩy chức năng thận, bài xuất natri thừa trong cơ thể, gia tăng bài xuất nước tiểu, giúp cải thiện bụng phù trướng, giảm cân.
Lưu ý hãy chắc chắn rằng bạn có đủ nước vì tác dụng lợi tiểu này của cà phê.
- Cà phê cải thiện tuần hoàn máu
Cà phê có chứa axit linoleic ngăn ngừa chứng tụ máu giúp máu lưu thông trong động mạch. Theo tạp chí Health, những nhà nghiên cứu Nhật Bản khám phá ra rằng người không uống cà phê thường xuyên có lượng tuần hoàn máu ở mao mạch tăng 30% sau khi uống 5 ounces (1 ounce = 28,35 g) cà phê có chứa cafein, so với người uống cà phê không chứa cafein.
- Chống co thắt
Trong bệnh tim mạch vành, động mạch vành thường bị tắc bởi các chất béo dần dần tích tụ. Cà phê có thể tăng tốc độ chuyển hóa của cholesterol, từ đó giảm xơ vữa động mạch vành và giảm nguy cơ đột quỵ.
- Sắc mặt vui vẻ
Uống cà phê với lượng vừa phải sẽ giúp tinh thần hưng phấn, phấn khởi, dứt bỏ phiền não, u buồn, từ đó giải trừ những rắc rối, trầm cảm, giảm căng thẳng, làm cho tinh thần và thể xác được thư giãn.
- Ngăn ngừa lên cơn suyễn
Cà phê tăng cường hoạt động của thần kinh giao cảm, đồng thời ức chế thần kinh đối giao cảm, từ đó ngăn ngừa tác động của thần kinh đối giao cảm kích thích lên cơn suyễn. Chất caffein trong cà phê cũng có tác dụng chống viêm hiệu quả.
10. Chống ẩm ướt khử mùi
Cà phê có chứa tannin, có thể khử mùi vị từ tỏi, thịt.
11. Chức năng giải rượu
Sau khi uống một tách cà phê, khiến cho rượu qua quá trình oxy hóa phân giải thành acetaldehyde, nước và CO2 đi ra ngoài cơ thể.
12. Ba tách cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa sỏi mật
Cà phê có chứa caffeine, có thể kích thích túi mật hoạt động co rút giúp giảm bớt quá trình hình thành sỏi mật, đàn ông, mỗi ngày uống từ 2-3 ly cà phê thì tỷ lệ mắc sỏi mật giảm 40%.
13. Ngăn ngừa khô mắt cho người dùng máy tính
Người uống cà phê tỷ lệ mắc chứng khô mắt là thấp hơn so với những người không uống cà phê. Điều này chủ yếu là do trong cà phê có thành phần là purine có liên quan đến mắt (thuốc nhỏ mắt thành phần purine để kích thích các bộ phận của các tuyến tiết ra chất lỏng, đóng vai trò bảo vệ mắt).
Đối với người uống cà phê dùng máy tính, điều này chắc chắn là một tin tức tốt.
Những đêm không ngủ được sẽ mang lại cảm giác đau đầu hoặc khi mạch máu bên cạnh huyệt Thái Dương co rút khiến cho chúng ta cảm thấy đau đớn.
Chất caffein trong cà phê có tác dụng giảm đau hiệu quả. Cà phê được khuyến khích uống vào buổi sáng hoặc giữa trưa.
15. Chống lão hóa
Có màu đen và vị đắng, là bởi vì trong cà phê có rất nhiều chất chống oxy hóa. Trong những năm gần đây, miễn là các thực phẩm có chức năng chống oxy hóa sẽ trở nên phổ biến trên thị trường, thực phẩm nói chung và rau quả giàu vitamin A, C, B cùng với trà rất phổ biến ở Nhật Bản, lý do vì được coi là thực phẩm lành mạnh, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa có trong cà phê cao hơn trà 4 lần, có thể chống lại các gốc tự do.
Với tất cả các lợi ích sức khỏe tiềm năng của cà phê, nếu được tiêu thụ một cách chính xác, cà phê có thể trở thành một phần của lối sống lành mạnh.
Tuy nhiên “thái quá bất cập”, giống như bất cứ thứ gì khác, cà phê không nên sử dụng quá nhiều.
Theo Tinh Hoa/Hoàng Sâm dịch
Theo Tinh Hoa/Hoàng Sâm dịch
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét