- Kiểm tra đột xuất, đường dây nóng của gần 400 bệnh viện "nguội ngắt"

Khi tiến hành kiểm tra đột xuất, phân công cán bộ y tế gọi đến số điện thoại trực đường dây nóng của các đơn vị, Bộ Y tế phát hiện có 304 số điện thoại nhân viên gọi 3 lần nhưng không có người nghe, từ chối trả lời; 21 số điện thoại hệ thống báo “không tồn tại”; 40 số điện thoại tắt máy hoàn toàn ; 1 số điện thoại hệ thống báo “tạm ngắt”.


đường dây nóng, bộ y tế, bệnh viện,
Quá tải bệnh viện, phải chờ khám lâu vẫn là những nội dung mà người bệnh thường xuyên phản ánh tới đường dây nóng. (Ảnh: Internet)
Đây là kết quả kiểm tra đột xuất việc trực đường dây nóng (ĐDN) của nhiều bệnh viện (BV) trong cả nước mà Bộ Y tế vừa thực hiện. Với phần lớn cuộc gọi qua ĐDN của BV, người dân muốn hỏi thăm, thắc mắc thủ tục nhưng hàng trăm số máy này lại không thể liên lạc được.
Nhiều bệnh viện lớn cũng “nguội”
Ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, cho biết bộ này vừa có văn bản gửi giám đốc các BV yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm do không thực hiện nghiêm túc chế độ trực ĐDN.
Trước đó, vào tháng 11/2015, Bộ Y tế đã phân công cán bộ gọi điện kiểm tra đột xuất việc trực ĐDN của các BV. Qua kiểm tra, có 304 số điện thoại được gọi 3 lần nhưng không có người nghe máy, từ chối trả lời; 21 số điện thoại báo “không tồn tại”; 40 số điện thoại tắt máy hoàn toàn trong các lần gọi và 1 số điện thoại hệ thống báo “tạm ngắt”. Đáng chú ý là trong số những cơ sở y tế bị “điểm mặt” có không ít BV lớn, như:  Thống Nhất, Mắt trung ương, Tâm thần trung ương 1, Bệnh nhiệt đới trung ương, E trung ương, Phổi trung ương, Y học Cổ truyền trung ương…
Giải thích lý do ĐDN không kết nối được,  PGS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E trung ương, cho rằng theo quy định, ĐDN do Giám đốc BV trực tiếp giữ nhưng có lúc bận mổ hoặc khám bệnh, hội chẩn thì không thể nghe được hết các cuộc gọi. Ông Thành còn lý giải thời gian đầu, ĐDN cũng… khá nóng nhưng sau thời gian chấn chỉnh, hoạt động của BV dần đi vào nền nếp nên đường dây đã “nguội” hẳn. Nhiều cuộc gọi “cầu cứu” ĐDN là hỏi lịch khám, chế độ hưởng bảo hiểm, hỏi đường đến BV…
“Tới đây, tôi sẽ đề xuất Bộ Y tế giao số ĐDN này cho trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bởi đây là bộ phận quản lý về chuyên môn, hành chính. Dĩ nhiên, với những vấn đề nóng, khi có báo cáo trực tiếp, cá nhân tôi sẽ xem xét giải quyết” – ông Thành phân trần.
Khen ít, chê nhiều
Trong 9 tháng qua, có 12.197 cuộc gọi đến ĐDN của Bộ Y tế qua số tổng đài 1900-9095. Tuy nhiên, chỉ có gần 4.600 cuộc gọi phản ánh đúng phạm vi tiếp nhận.
Theo ông Nguyễn Xuân Trường, trong các ý kiến phản ánh đúng phạm vi tiếp nhận thì tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất, nội quy cơ sở y tế có số lượng cuộc gọi cao nhất, với 1.688 cuộc; kế đến 1.295 cuộc gọi phản ánh quy trình chuyên môn; còn lại là về viện phí, thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thái độ của y – bác sĩ, vòi vĩnh, hối lộ. Trong khi đó, các cuộc gọi khen ngợi, biểu dương cán bộ, nhân viên y tế chiếm rất thấp, chỉ  51 cuộc.
Ông Trường cho biết hầu hết các đơn vị đã thành lập tổ trực hoặc phân công cán bộ trực ĐDN. Thậm chí, nhiều đơn vị đã thiết lập ĐDN để tiếp nhận ý kiến phản ánh trước khi Bộ Y tế có quy định.
Tuy vậy, hiện còn nhiều hạn chế cần chấn chỉnh, như ĐDN công khai tại các đơn vị không theo mẫu quy định; nhiều nơi chỉ công khai số điện thoại ĐDN của lãnh đạo BV, các khoa – phòng và sở y tế với mẫu mã bảng thông báo không đồng nhất. Thậm chí, ở một số BV, tờ thông báo ĐDN còn bị rách, ố vàng, khổ giấy và cỡ chữ quá bé…
Nguồn tin: Dân Trí


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét