KHÁM PHÁ:Những Bí Mật Nhiều Người Lầm Tưởng

Vạn Lý Trường Thành là công trình kiến trúc vĩ đại, một trong những biểu tượng đáng tự hào của Trung Quốc. Xung quanh kỳ quan nổi tiếng này vẫn còn nhiều lầm tưởng thú vị.

1. Vạn Lý Trường Thành không phải là một công trình đơn lẻ
Vạn Lý Trường Thành không phải là một công trình độc lập, đơn lẻ mà bao gồm rất nhiều bức tường khác nhau được xây dựng, chuyển dịch và sáp nhập dưới những triều đại khác nhau trải dài trên 2000 năm.
Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình tiêu biểu của Trung Quốc


Phần lớn những gì còn lại và làm nên biểu tượng Vạn Lý Trường Thành được xây từ đời Minh (1368-1644).

Rất ít phân đoạn được xây dưới thời Tần Thủy Hoàng còn lại cho tới ngày nay, chủ yếu là các gò và bức tường nhỏ.2. Vạn Lý Trường Thành không dài “vạn lý”
“Vạn Lý Trường Thành” có nghĩa là tường dài vạn lý. “Lý” là đơn vị đo chiều dài của người Trung Quốc (1 lý = 0,5km).

Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây nhất của Cục Quản lý Di sản văn hóa Trung Quốc (SACH), chiều dài thực của Vạn Lý Trường Thành là 21.196 km – một con số đáng kinh ngạc.
Vạn Lý Trường Thành tuyệt đẹp trong nắng tuyết 

3. Không thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ Mặt trăng
Từ năm 1750, rất lâu trước khi con người thám hiểm không gian, William Sturkley – một mục sư người Anh và là bạn của nhà toán học Newton đã cho rằng có thể nhìn thấy Vạn lý trường thành từ Mặt trăng.
Stukeley viết rằng: “Bức tường hùng vĩ dài bốn dặm (Tường thành Hadrian) chỉ bị vượt qua bởi Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Bức thành Vạn Lý đã khắc họa nên đường nét to lớn trên bề mặt địa cầu và có thể được nhìn thấy rõ ở mặt trăng”.
Rất nhiều người lầm tưởng có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ Mặt trăng 
Tuy nhiên, sự thật là không thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ mặt trăng bằng mắt thường hay bằng máy ảnh. Rõ ràng, chiều rộng của bức thành nhìn từ Mặt trăng tương đương với nhìn một sợi tóc từ khoảng cách 3km. 

Nói cách khác, để nhìn được Vạn Lý Trường Thành từ Mặt trăng sẽ yêu cầu thị lực siêu phàm với độ phân giải không gian tốt hơn 17.000 lần so với thị lực bình thường là 20/20.

4. Vạn Lý Trường Thành không phải công trình nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy từ vũ trụ
Năm 2003, một phi hành gia người Mỹ gốc Trung Quốc có tên Leroy Chiao đã lấy một bức ảnh từ Trạm vũ trụ quốc tế cho thấy bức tường lớn. Tuy nhiên, ảnh đó quá mờ và người chụp bức ảnh cũng không dám chắc đó là Vạn Lý Trường Thành.
Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành nhìn từ vũ trụ 

Thực tế cho thấy, chỉ có thể nhận ra Vạn Lý Trường Thành từ quỹ đạo thấp (khoảng 160km tính từ mặt đất), tuy nhiên nó còn khó nhìn hơn các công trình nhân tạo khác như kim tự tháp, sân bay, bến cảng,...

5. Vạn Lý Trường Thành không đánh dấu ranh giới giữa Trung Quốc và Mông Cổ
Trung Quốc hình thành từ bao giờ vẫn là một câu hỏi lớn gây nhiều tranh cãi. Trong thời kỳ bất ổn với nhiều biến cố lịch sử, bản đồ và các đường ranh giới thường xuyên thay đổi và được vẽ lại.

Thời kỳ này, người Mông Cổ chủ yếu sống du mục, điều này cũng khiến ý niệm về biên giới quốc gia càng trở nên mờ nhạt khi mà các bức tường vẫn còn dang dở.
Vạn Lý Trường Thành như một bức thành phòng thủ quân sự vững chắc 

Vì vậy, có thể nói rằng mục đích xây dựng ban đầu của Vạn Lý Trường Thành không phải là ranh giới phân chia giữa Trung Quốc và Mông Cổ mà có thể là bức thành phòng thủ để ngăn chặn các mối đe dọa từ phía bắc.

6. David Copperfield không hề đi xuyên qua Vạn Lý Trường Thành
David Copperfield là một huyền thoại trong thế giới ảo thuật huyền bí và màn đi xuyên qua Vạn Lý Trường Thành là một trong những màn ảo thuật kinh điển khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ, thán phục.
Màn ảo thuật kinh điển của David Copperfield tại Vạn Lý Trường Thành 

Tất nhiên, chuyện đi xuyên qua Vạn Lý Trường Thành là không tưởng. Những gì khán giả nhìn thấy chỉ là David Copperfield biến mất qua tấm màn chắn và sau đó xuất hiện ở phía bên kia thành. 

Thực chất đó là cách sử dụng ánh sáng và đánh lừa thị giác của những người theo dõi vô cùng tinh vi và làm nên thành công cho màn trình diễn.

7. Vạn Lý Trường Thành được làm từ xương của những người xây dựng

Để gắn kết những viên đá lại cho bức tường vững chắc, người Trung Quốc đã sử dụng hồ được làm từ bột gạo.


Tuy nhiên, nhiều lời đồn đại nói rằng các bức tường ở đây còn được xây bằng xác người, chính là xác của những nhân công tham gia xây dựng.Vạn Lý Trường Thành còn được gọi là “Nghĩa địa dài nhất thế giới” 

Có đến hàng trăm ngàn người đã chết khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành, bởi vậy công trình này còn có tên gọi khá rùng rợn “Nghĩa địa dài nhất thế giới”.

8. Chỉ có thể chiêm ngưỡng Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh

Vạn Lý Trường Thành là một điểm du lịch hấp dẫn ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Nhiều người nhầm tưởng rằng có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành ở bất cứ nơi nào tại Trung Quốc nhưng thực ra, các điểm tham quan Vạn Lý Trường Thành hiện nay đều nằm ở Bắc Kinh và khu vực ngoại thành phía bắc, bao gồm các đoạn Trường Thành: Bát Đạt Lĩnh, Mutianyu, Simatai và Shixiaguan.1.962km đoạn tường thành xây dưới thời nhà Minh đã biến mất - Ảnh: AP

Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, do mưa gió và bị người dân địa phương lấy trộm gạch để làm nhà, nhiều đoạn Vạn Lý Trường Thành - một di sản thế giới, đã biến mất.

Tờ Thời Báo Bắc Kinh cho hay 30% đoạn tường thành xây dưới thời nhà Minh - tương đương 1.962km tường thành, hiện đã không còn.


"Mặc dù được xây bằng gạch và đá, một số đoạn tường thành đã không trụ được sau nhiều năm dãi dầu mưa gió - tờ báo dẫn lời Dong Yaohui, phó chủ tịch Hội Vạn Lý Trường Thành, nói - Nhiều đoạn tường thành đang rất yếu và có thể sụp đổ chỉ sau một trận mưa bão mùa hè".


Dong cũng cho biết hoạt động du lịch và hoạt động của người dân địa phương đang góp phần phá hủy công trình xây dựng dài nhất thế giới do con người thực hiện này.


Đặc biệt tại huyện Lulong, tỉnh Hà Bắc, người dân vô tư lấy gạch tường thành để xây nhà, riêng những viên gạch có khắc Hán tự thì họ đem bán với giá 30 nhân dân tệ (khoảng 105.000 đồng VN).


Thời Báo Hoàn Cầu cho biết dù có luật cấm phá dỡ gạch tường thành, với những ai vi phạm có thể bị phạt tới 5.000 nhân dân tệ, tình trạng ăn cắp gạch tường thành vẫn diễn ra vì không có cơ quan chuyên trách thi hành luật.


Khi phát hiện có tình trạng phá hoại tường thành, chính quyền địa phương thường chỉ biết báo lên cấp cao hơn nhưng mọi việc cũng khó xử lý vì đoạn tường thành nằm ở giáp ranh hai tỉnh.

Làn sóng du khách cùng với sự phá hoại của người dân địa phương được cho là một trong những nguyên nhân khiến tường thành hư hỏng - Ảnh: Reuters, EPA

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16 để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ... và những bộ tộc du mục khác.

Chiều dài bức tường thành này lúc đầu được cho là khoảng 9.000km, nhưng sau này có thêm nhiều đoạn tường thành được phát hiện nên con số này được nâng lên hơn 21.000km. Năm 1987 nó được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành 


Người Trung Quốc có câu nói nổi tiếng: 'Nếu chưa đi Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thực thụ'.

1. Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan của thế giới.

Người Trung Quốc có câu nói nổi tiếng: "Nếu chưa đi Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thực thụ".
2. Vạn Lý Trường Thành có tổng chiều dài 21.196 km.
3. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thời Xuân Thu (từ năm 770 trước CN đến năm 476 trước CN), tức là cách đây thơn 2.500 năm.
4. Các đoạn tường đầu tiên chủ yếu được làm từ đất và đá. Từ thời nhà Minh tường được xây phần lớn bằng gạch.
5. Người ta đồn nhau rằng vữa xây được làm từ xương người để giữ cho các mảng tường chắc nhưng thực ra vữa được làm từ bột gạo.
6. Vạn Lý Trường Thành bao gồm hàng chục nghìn tháp canh, tháp đèn hiệu, cầu thang, cầu vượt và các lỗ châu mai.
7. Các bức tường được xây dựng bởi binh lính, dân thường và tội phạm. Người ta ước tính rằng có đến 1 triệu người đã chết trong khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành.
8. Vạn Lý Trường Thành có chiều cao trung bình 7,8 mét và rộng khoảng 4,6 - 9,1m để 5-6 con ngựa có thể chạy thành hàng ngang.
9. Hầu hết các bức tường thời kỳ xây dựng đầu tiên không còn tồn tại. Vạn Lý Trường Thành chúng ta thấy ngày nay được xây dựng chủ yếu trong thời nhà Minh (1368-1644).
10. Vạn Lý Trường Thành không nối liền liên tục mà gồm các đoạn tường được xây dựng bởi nhiều triều đại khác nhau của Trung Quốc.
11. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng với mục đích bảo vệ Trung Quốc chống lại các cuộc tấn công từ các bộ tộc du mục phía bắc.
12. William Lindesay - người Anh - đã một mình chạy bộ 2.470 km trên đoạn Vạn Lý Trường Thành xây trong thời Minh và viết cuốn sách mang tên: "Một mình trên Vạn Lý Trường Thành".
13. Dân gian Trung Quốc đến nay vẫn truyền lại câu chuyện nàng Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành.

Câu chuyện kể rằng, vào thời Tần Thủy Hoàng, ngay trong đêm tân hôn, chồng Mạnh Khương Nữ bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Đến mùa đông, Mạnh Khương Nữ đan áo cho chồng và đã lặn lội tìm chồng để trao áo. Mạnh Khương Nữ đã đi khắp theo chiều dài của Trường Thành, hỏi thăm nhiều người và cuối cùng nhận được hung tin chồng mình bị chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng đau buồn khóc lóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm, nước hòa lẫn máu. Tiếng khóc của Mạnh Khương vang xa 800 dặm Trường Thành, làm sụp đổ một khúc thành, để lộ xác chết của chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền tự vẫn.

14. "Vạn Lý Trường Thành là công trình nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ vũ trụ". Tuy nhiên điều này đến nay vẫn còn 
gây tranh cãi.
15. Vạn Lý Trường Thành được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987.

Hà Đan (theo Chinawhisper)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét