- Báo cáo mới: Hãy ăn trứng mỗi ngày

Vì sức khỏe tim mạch của bạn

Theo tạp chí Heart của Anh, một báo cáo mới nhất được thực hiện bởi các nhà khoa học Anh Quốc và Trung Quốc đã chỉ ra các mối liên hệ giữa ăn trứng và các bệnh tim mạch, bệnh nhồi máu cơ tim, các biến cố mạch vành lớn, đột quỵ xuất huyết và đột quỵ thiếu máu cục bộ.

Khảo sát trên được thực hiện trên nửa triệu người tình nguyện có sức khỏe tốt (không bị các bệnh như ung thư, bệnh tim hay béo phì) từ 30 đến 79 tuổi tại Trung Quốc. Họ được hỏi về thói quen ăn trứng và sau đó các nhà khoa học theo dõi sức khỏe của họ trong gần chín năm.


Kết quả cho thấy những người ăn trứng hằng ngày sẽ giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh tim mạch. Cụ thể nếu ăn một quả trứng mỗi ngày, tỷ lệ mắc đột quỵ xuất huyết sẽ giảm 26%, tỷ lệ tử vong do đột quỵ xuất huyết giảm 28% và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch giảm 18%.

Ngoài ra, những người ăn năm quả trứng mỗi tuần sẽ giảm 12% tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim so với những người thỉnh thoảng mới ăn trứng. Đột quỵ xuất huyết là một trong những bệnh phổ biến ở Trung Quốc, trong khi bệnh nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phương Tây.

Trong quá khứ, trứng được coi là tác nhân làm tăng cao lượng cholesterol, khiến nhiều người nghĩ nó là thực phẩm không tốt. Nhưng những nghiên cứu gần đây mang đến kết luận, trứng giúp cơ thể tăng cao lượng cholesterol có lợi (tên là high-density lipoprotein hay HDL), đồng thời giúp cơ thể đẩy lùi lượng cholesterol xấu trong máu.

Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin và các vi khoáng khác cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Ngoài ra trong một quả trứng có chưa đến 35% lượng choline cần thiết hằng ngày, đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho trí não và giúp đẩy lùi bệnh Alzheimer./.

Vỏ trứng "thần dược" chữa bệnh!
Nguồn calci từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất, tương đương với các loại calci carbonate tinh chế, có thể dùng để điều trị bệnh.


1. Những phát hiện về công dụng của vỏ trứng:

- Năm 2003, kết quả một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Lâm sàng Quốc tế cho thấy vỏ trứng là nguồn bổ sung calci tuyệt vời, giúp chống bệnh còi xương và loãng xương ở người.

Trong vỏ trứng chứa khoảng 750 – 800mg calci, có tác dụng tăng mật độ và độ dẻo dai của xương cho những phụ nữ mãn kinh. Ngoài ra, bột vỏ trứng còn kích thích sự sản sinh và tăng trưởng sụn.

Thử nghiệm lâm sàng trên phụ nữ sau mãn kinh và phụ nữ bị loãng xương cho thấy rằng bột vỏ trứng làm giảm các cơn đau, tăng tính di động và mật độ xương hoặc làm ngừng quá trình mất xương.

Nguồn calci từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất, tương đương với các loại calci carbonate tinh chế, có thể dùng để điều trị bệnh.

- Một nghiên cứu khác của Argentina xuất bản trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Quốc tế, thấy rằng vỏ của một quả trứng gà chứa khoảng 2 gam calci, gần gấp đôi so với nhu cầu trung bình hàng ngày của người lớn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng bột vỏ trứng làm tại nhà có thể được thêm vào các món ăn khác, như bánh mì, bánh pizza hay mỳ spaghetti để bổ sung calci cho bữa ăn mà không làm thay đổi trong hương vị.

Ngoài ra, vỏ trứng còn là nguồn cung rất tốt cho 27 loại khoáng chất khác, như sắt, mangan, phốt-pho, kẽm, flo, đồng, moblydenum, chrome và strontium.

2. Vỏ trứng chữa được rất nhiều bệnh

Từ xa xưa, y học cổ truyền đã coi vỏ trứng là một vị thuốc. Trong y thư cổ Nam dược thần hiệu đã khuyên lấy vỏ trứng gà con đã nở, sao vàng, tán bột mịn hòa với dầu vừng, bôi hàng ngày lên chỗ tổn thương.

Trong Đông y, vỏ trứng dùng để chữa bệnh được dùng dưới 2 dạng: vỏ trứng sống và vỏ đã ấp nở thành con.

Màng mỏng bên trong vỏ trứng gà đã ấp nở thành con cũng được dùng với tên thuốc là phượng hoàng y hay phượng thoát. Bóc màng ra, rửa sạch tạp chất, phơi trong râm mát cho khô kiệt.

Phượng thoát có vị ngọt nhạt, mùi hơi tanh, tính bình, có tác dụng nhuận phế, giảm ho, chữa ho lâu ngày, hen suyễn, khí uất kết tụ.

Liều dùng hằng ngày: 1,5-2,5 g dưới dạng thuốc sắc.

Vỏ trứng ngoài việc là một nguồn bổ sung canxi và khoáng chất tuyệt vời còn được dân gian dùng để chữa nhiều loại bệnh.

Các bài thuốc có sử dụng vỏ trứng thường được sử dụng như sau:
- Chữa co giật (do thiếu calci): Vỏ trứng gà sao vàng tán bột, uống ngày 1 lần, mỗi lần 1-2 g với nước đường ấm.

- Chữa còi xương: Vỏ trứng gà 50 g nghiền bột. Thương truật 500 g nấu đặc rồi lọc qua vải thưa, trộn với bột vỏ trứng, cho ít muối, đường. Mỗi lần uống 5 ml, uống trong nửa tháng.

- Chữa trẻ khóc đêm: Vỏ trứng gà rang, tán bột, cho vào cháo cho trẻ ăn.

- Chữa trẻ ra mồ hôi trộm: Màng trong vỏ trứng 10 cái, hạt vải 10 hạt, hồng táo 5 quả. Nấu lấy nước đặc uống. Ngày uống 2 lần sáng và tối vào lúc bụng đói.

- Chữa ho gà: Màng trong vỏ trứng 12 cái sấy khô, nghiền thành bột. Ma hoàng 1,5 g, tử uyển 10 g, cho vào nước nấu 10 phút, bỏ bã lấy nước uống với bột màng vỏ trứng. Dùng ngày 1 lần trong 5 ngày.

- Chữa phụ nữ run tay sau sinh: Sò biển 6 g, vỏ trứng gà 6 quả sấy khô, đương quy 30 g, tất cả nghiền thành bột. Uống mỗi lần 10 g. Dùng ngày 2 lần với 200 ml rượu vàng hòa nước nóng uống.

- Chữa ho ra máu: Bột vỏ trứng 6 g, muối vừa đủ, vitamin C 2-4 viên nghiền vụn. Hòa cùng để uống. Ngày dùng 3 lần, trong 1 tuần. Có thể dùng công thức này cho các trường hợp tiêu tiểu ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam.

- Chữa chóng mặt: Vỏ trứng gà sao vàng, tán bột, uống với rượu vang. Mỗi lần 9 g. Ngày 3 lần.

- Làm dứt cơn đau dạ dày: Vỏ trứng gà và hoa phật thủ tán bột, lượng bằng nhau. Uống lúc đau 6 g với nước ấm.

- Chữa viêm loét dạ dày thừa toan: Vỏ trứng gà, vỏ sò biển nung tán bột mỗi thứ 30 g; bạch khấu nhân, sa nhân mỗi thứ 20 g sao tán. Uống 1,5 g. Ngày 2 lần.

- Phòng chữa loãng xương: Nghiền vỏ trứng gà cho vào gạo nấu cơm hoặc cháo, làm bánh để ăn.

3. Cách bổ sung calci từ vỏ trứng:
- Rửa sạch vỏ trứng sống hoặc vỏ trứng luộc đến khi đủ số lượng 12 - 15 chiếc vỏ. Vỏ trứng sống nhớ giữ lại cả màng phía trong.

- Luộc vỏ trứng trong nước sôi 10 phút để loại bỏ mầm bệnh, vớt ra để khô nước.

- Cho vỏ trứng vào chảo rang khô, xay nhuyễn bằng máy xay rồi cho vào lọ có nắp kín để bảo vệ.

Cách dùng: Mỗi lần dùng không quá 1 muỗng nhỏ/ngày để bổ sung 800 - 1000mg calci. 

Có thể cho vào các món ăn như bánh ngọt, bánh mì, mỳ Ý... để dễ ăn hoặc pha bột vỏ trứng vào nước để uống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét