Cơ quan chức năng ở TP HCM thu giữ hơn 5 tấn đường có độ ngọt gấp 500 lần đường bình thường. Nhiều cơ sở đã nhập loại đường này về làm nước nấu chè.
Đại diện công ty cho biết, nhập chất tạo ngọt từ Trung Quốc từ 3 năm nay, chế biến thành đường tinh thể với độ ngọt gấp 500 lần đường sản xuất bằng mía. Sau đó, công ty đóng gói đường vào các bao bì nhãn hiệu khác nhau rồi bán ra thị trường.
Chiều tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã niêm phong toàn bộ số đường và chất tạo ngọt thu giữ để điều tra, xử lý.
Trung tá Lê Văn Vũ (Đội trưởng Đội 4, PC49) cho biết, Công ty Việt Nhật chuyên sản xuất đường giả các thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc. Sản phẩm của công ty này có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng khi chỉ 5 hạt đường có thể làm ngọt cho 150 lít nước. Đặc biệt, theo ghi nhận, có nhiều cơ sở nhập đường của công ty này về làm nước nấu chè.
Thạc sĩ Bùi Thị Minh Thủy, giảng viên khoa Công nghệ hóa học và Thực phẩm, ĐH Nguyễn Tất Thành, TP HCM cho biết, các loại đường thường sử dụng cho gia đình được lấy từ những loại rau củ quả trong tự nhiên như: mía, củ cải, mật ong… vừa tạo vị ngọt tự nhiên, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đường tự nhiên sau khi hấp thụ vào cơ thể được chuyển hóa thành glucose nên an toàn và không gây hại cho sức khỏe (với người bình thường).
Theo bà Thủy, các loại đường hóa học chỉ tạo vị ngọt, không có trong tự nhiên, không có giá trị dinh dưỡng và không chuyển hóa được, thường được dùng trong điều trị cho những người bệnh thừa cân hay đái tháo đường. Có tới 500 loại đường hóa học, trong đó chỉ một số loại được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với giới hạn tối đa và có quy định rõ ràng, gồm: manitol, acesulfam kali, aspartam, isomalt, saccharin (và các muối Na, K, Ca của nó), sorbitol, sucralose.
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều chất tạo ngọt tổng hợp không được phép dùng. Một trong những loại đường hóa học bị cấm được sử dụng nhiều nhất là sodium cyclamate. Các nhà sản xuất sử dụng cyclamate vì hai yếu tố: nó ngọt gấp 500 lần đường mía, nhập khẩu chủ yếu từ biên giới phía Bắc, giá thành hạ, phí vận chuyển thấp, mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Trong khi đó, chất tạo ngọt cyclamate vào cơ thể được vi khuẩn trong ruột chuyển thành mono hay dicyclohexylamine là chất có thể gây ung thư gan, thận, phổi, dị dạng bào thai trên thực nghiệm.
Ăn phải thực phẩm chứa nhiều đường hóa học có thể gây cảm giác nhức đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn hoặc có thể dị ứng nếu dùng với số lượng nhiều.
Theo zing
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét