- Mẹo hay

1. Làm gì khi nồi canh của bạn quá mặn: chỉ cần thả vào nồi một miếng khoai tây để nó hấp thụ bớt lượng muối dư thừa thì nồi canh của bạn sẽ ngon hơn.

2. Khi luộc trứng bạn hãy cho một ít muối để vỏ không bị nứt và dễ lột vỏ hơn khi ăn.

3.Tủ lạnh là nơi cất giữ thức ăn lâu hơn tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên cho trái cây và cà chua vào tủ lạnh nếu bạn không muốn mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Nhiệt độ thấp làm giảm mùi thơm cũng như hương vị của các loại trái cây.

4. Bí quyết làm sạch một chảo gang, nếu không muốn mài mòn bề mặt chảo thì không sử dụng chất tẩy rửa hay cọ nồi. Thay vào đó hãy dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch.

5. Để làm sạch chiếc ấm điện bám đầy canxi, hãy đun sôi một hỗn hợp một nửa giấm, nửa nước trong ấm. Sau đó, những mảng bám đó sẽ hết sạch.

6. Làm gì khi nồi cơm bị cháy: hãy đặt một mẫu bánh mì trắng vào nồi cơm trong vòng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi thì tức khắc bạn sẽ có một nồi cơm bình thường.

7. Trước khi bạn thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn lên tay. Khi đó da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.

8. Trước khi làm món ngô nướng trên bếp, hãy ngâm ngô trong nước khoảng 10 phút. Việc này bổ sung độ ẩm giúp ngô chín nhanh và xốp hơn bình thường.

9. Để xóa đi vết ố lâu ngày như vết trà hay cà phê trên cốc sứ của bạn, hãy dùng hỗn hợp được tạo từ baking soda với nước chanh và kem đánh răng. Vết bẩn sẽ dễ dàng biến mất.

10. Tránh bảo quản chuối chung với các hoa quả khác. Bởi chuối sẽ giải phóng khí làm quả khác chín nhanh. Việc tách này giúp hoa quả tươi lâu hơn.

11. Để giữ cho khoai tây không nảy mầm trong túi, hãy cho một quả táo vào với nó.

12. Khi làm sạch bể cá nhà bạn, hãy giữ lại nước cống đó. Nitơ và phốt pho trong phân cá là phân bón tốt cho cây.

13. Khi rã đông thịt trong tủ lạnh, đổ thêm một chút dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà còn giảm nhiệt độ đóng băng và do đó làm nó tan nhanh hơn.

14. Làm sáng đồ bạc bằng kem đánh răng.

15. Baking soda không khử mùi hiệu quả cho tủ lạnh bằng than hoạt tính. Mặc dù vậy, nó vẫn rất tốt để khử mùi cống rãnh, mặt bếp và bồn rửa mặt.

16. Mủ của rau, củ có thể khiến đôi tay bạn đen xì. Lúc này hãy chà một vài lát khoai tây đã gọt vỏ hoặc dùng dấm.

17. Bạn mua bánh mì về mà ăn không hết, hãy cho một nhánh rau cần tây tươi vào túi bánh mì và đóng kín lại. Cần tây có thể phục hồi hương vị và kết cấu cho bánh mì.

18. Nếu muối của bạn vón cục, hãy đặt vài hạt gạo vào hộp muối để nó hấp thụ độ ẩm quá mức trong đó.

19. Băm thái hành dễ khiến bạn “rơi lệ” và chất cay khiến nước mắt bạn phải rơi tập trung ở phần gốc. Do vậy, giảm cay mắt bằng cách để gốc của nó cắt sau cùng. Có một mẹo dân gian là hãy nhai bất cứ thứ gì khi cắt hành để không bị cay mắt.

20. Luôn luôn giữ một cây lô hội trong nhà bếp. Nó là vô giá khi cánh tay bị xước hoặc ngón tay bị bỏng. Chỉ cần bẻ đôi lá nha đam và lấy gel bôi lên vết thương.

21. Khi làm món súp, nước sốt, thịt hầm quá nhiều dầu mỡ bạn hãy nhúng vào đó một viên đá. Đá sẽ hút chất béo, ngay sau đó bạn múc đá ra.

22. Nước đã đun sôi để nguội sẽ đóng đá nhanh hơn nước lã. Điều này có ích khi bạn muốn dùng đá sớm.

23. Nếu hai chiếc cốc của bạn dính chặt vào nhau: Tách nó dễ dàng bằng cách cho đá vào ly bên trong, đổ nước ấm vào ly bên ngoài. Thủy tinh gặp nóng sẽ nở, gặp lạnh sẽ co và bạn sẽ tách hai cốc dễ dàng.

24. Khi bị bầm tím hãy lấy một quả trứng đã được luộc chín lăn lên vết bầm. Vết bầm sẽ giảm thâm và sớm biến mất.

25. Để cất giữ rau quả hãy bọc chúng vào tờ giấy hay tờ báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh sẽ giúp cho rau quả tươi hơn.*

Như Ngọc (sưu tầm)

1. Chọn trứng tươi

Nếu bạn không chắc về độ tươi của trứng, hãy cho chúng vào một ly nước: Trứng tươi sẽ chìm và trứng không tươi sẽ nổi.


2. Tăng độ tươi của rau

Đặt dưới đáy tủ lạnh một tờ khăn giấy. Chúng sẽ hút ẩm, nguyên nhân gây ra hư thối rau củ.


3. Giữ bọt rượu champagne

Đừng vội bỏ chai rượu vang sủi hay champagne đã không còn bọt. Khôi phục bọt bằng cách thả một hoặc hai quả nho khô vào chai. Đường tự nhiên sẽ tạo nên điều kỳ diệu.


4. Đừng lãng phí những quả chanh

Nếu bạn chỉ chỉ cần vài giọt chanh, tránh cắt nửa quả, nó sẽ nhanh chóng bị khô. Thay vào đó, đâm thủng quả chanh bằng một thanh kim loại và nặn chính xác lượng chanh bạn cần.


5. Giữ tươi rau thơm

Để giữ tươi rau thơm dùng trong một tháng, giữ nguyên cành đã rửa sạch và đóng kín trong túi nhựa, trong tủ lạnh. Khi cần dùng, sẽ dễ dàng để cắt một nhánh và rã đông trong một phút khi cho vào chảo nóng.


6. Loại bỏ sâu mọt

Một chiếc lá nguyệt quế cho vào thùng bột mì, mì pasta, hay gạo sẽ giúp đuổi sâu mọt.


7. Loại trừ nhớt của nấm

Ngăn ngừa nấm bị nhớt bằng cách quấn chúng bằng khăn giấy trước khi làm lạnh.


8. Tránh làm mất vị Muffins
Để làm mới bán muffin, rắc lên chúng ít nước, gói vào túi giấy và cho vào lò nướng từ 5 đến 10 phút. Hơi nước được tạo ra bởi nước sẽ phục hồi độ ẩm.


9. Không để pho mát bị khô

Không để pho mát bị khô bằng cách phết bơ hay bơ thực vật lên bề mặt để giữ ẩm. Đây là cách hiệu quả nhất để pho mát không bị cứng.


10. Tạo độ giòn cho rau củ

Khi củ cải, cần tây, cà rốt hết giòn, hãy bỏ chúng vào một chậu nước đá với một lát khoai tây và thấy các loại rau củ tươi ngon ngay trước mắt bạn.


11. Không làm bánh quy mất giòn

Bánh cookie mềm và bánh cookie giòn nên chứa trong hai hũ khác nhau. Nếu bạn kết hợp chung, độ ẩm từ bánh cookie mềm sẽ làm mất độ giòn của bánh cookie giòn.


12. Ngăn chặn chuối bị thâm đen

Không nên tách chuối ra khỏi nhánh cho đến khi bạn quyết định sẽ ăn – chúng sẽ ít hư hỏng khi còn trong nhánh.



13. Không để muối đóng cục

Cho gạo vào trong lọ muối để dừng việc đóng cục của muối. Gạo sẽ hấp thụ độ ẩm, nguyên nhân gây nên sự vón cục của muối.


14. Giữ vị của bơ

Mua bơ khi nó giảm giá, bạn có thể giữ trong tủ lạnh đến 6 tháng. Gói bơ vào một túi kín khí, để nó không bị lẫn với bất kỳ vị nào khi bạn giữ đông lạnh.


15. Ngăn ngừa vi khuẩn trong sữa

Một mẹo về sữa: để làm phô mai tươi hay kem chua giữ được lâu, hãy úp ngược hộp trong tủ lạnh. Sự nghịch đảo này tạo ra chân không ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh làm hỏng thực phẩm.


16. Giữ mật ong được sánh

Có thể tin hoặc không, mật ong là loại chất lỏng không dễ bị hư hỏng, vì thế đừng bỏ nếu nó bị kết tinh hay trở nên đục. Cho vào lò vi sóng với nhiệt độ vừa phải, trong 30 giây, mật ong sẽ lỏng ra ngay lập tức.



17. Giữ ẩm cho Pasta

Ngăn chặn mỳ ống đã nấu bị cứng trở lại bằng cách cho nó vào một túi nhựa kín và giữ lạnh. Khi bạn đã sẵn sàng để chế biến, cho mì ống vào nước sôi trong vài giây để làm nóng và khôi phục độ ẩm.


18. Tiết kiệm pho mát

Bạn có thể giữ đông pho mát. Sau khi sử dụng, cho phần thừa vào túi của nó, quấn chặt lại bằng tấm nhựa, và giữ đông. Rã đông trong tủ lạnh một ngày trước khi sử dụng. Mẹo này là cách tốt nhất để giữ pho mát mềm với hàm lượng chất béo cao.


19. Bảo vệ đường nâu không bị đóng cục

Giữ đường nâu trong tủ lạnh sẽ dừng ngay việc bị đóng cục. Nhưng nếu bạn có đường nâu bị đóng cục trên kệ, làm mềm bằng cách cho vào túi kín với một lát bánh mì hoặc một lát táo – hoặc cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong 30 giây.


20. Làm súp bớt mặn

Không có gì bực bội hơn việc bạn cho nhiều muối vào món súp hay món hầm mà bạn đã tốn khá nhiều công để nấu và tốn hàng đống tiền để mua nguyên liệu. Hãy thử thêm khoai tây sống hay táo vào để khử bớt vị mặn của muối. Đun sôi trong 10 phút hay lâu hơn. Nếu món súp của bạn vẫn quá mặn, thêm một muỗng đường. Còn nếu nó vẫn không hiệu quả, cho môt ít dấm táo cũng là một mẹo. Cuối cùng, hãy thử pha loãng nước hoặc nước canh có hàm lượng sodium thấp.


21. Giảm độ béo của súp

Đừng tuyệt vọng về món súp quá béo, nó có thể được cứu. Nếu bạn có thời gian, đặt nồi canh trong tủ lạnh, chờ khoảng 30 phút, sau đó vớt phần mỡ ở trên và hâm nóng lại. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể thêm vài viên đá và vớt chúng ngay khi bạn thấy dầu mỡ bán vào chúng. Hoặc thử cho một lá rau diếp lớn vào nồi súp để hấp thu phần dầu thừa. Vớt bỏ lá rau khi nó mềm.


22. Dùng sữa chua thay cho kem

Lúc cấp thiết, sữa chua có thể thay thế cho kem trong công thức nấu ăn mà không yêu cầu phải nấu. Tuy nhiên, sữa chua có thể đông lại khi nấu chín, trong trường hợp này, tốt nhất là dùng sữa tươi hoặc là 50/50.


23. Tránh làm sữa chua bị cháy khét

Nếu bạn làm sữa bị cháy khét trong khi đun nóng trên bếp, thì cho thêm vào chút muối để làm dịu mùi vị khét


24. Không làm thịt bị dai

Ướp những lát thịt rẻ tiền với ít nhất một trong những thứ sau: bia, giấm,hoặc những trái có vị chua như cam chanh, đu đủ, cà chua hoặc thơm. Các chất lỏng chứa enzym hoặc axit sẽ làm thịt không bị dai.


25. Làm mềm thịt

Và nếu vẫn thất bại, thịt bị cứng được làm mềm bằng cách rạch nhẹ bề mặt chúng bằng dao cắt pizza – để đạt kết quả tốt nhất, hãy cắt ngược với thớ thịt.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét