- Bí quyết giúp bạn tránh bị thôi miên lừa đảo

Những người sức khỏe tốt có xu hướng khó và lâu bị thôi miên hơn so với người bình thường.
ảnh minh họa

Nghiên cứu của Tiến sĩ David Spiegel (Mỹ) đã chỉ ra, 20% người lớn KHÔNG THỂ bị thôi miên bởi những người khác. Chỉ cần ý thức này đủ mạnh, nạn nhân hoàn toàn có thể chống lại năng lực thôi miên của người đối diện. 

- Những người có chỉ số thông minh và kinh nghiệm xã hội cao rất khó bị người khác “tẩy não”.

- Những người sức khỏe tốt có xu hướng khó và lâu bị thôi miên hơn so với người bình thường.

- Đối tượng dễ bị thôi miên thường là những người yếu đuối, thiếu lý trí, thiếu quyết đoán, hoặc thanh thiếu niên chưa hoàn thiện và ổn định về nhân cách. Những người thiếu kinh nghiệm sống, sức khỏe yếu, cơ thể mệt mỏi, tinh thần suy nhược cũng dễ rơi vào trạng thái thôi miên.

Bí kíp giúp con người tránh bị thôi miên bởi kẻ xấu.

- Thiền: Thiền định là liệu pháp tâm lý giúp con người vượt qua sự căng thẳng, mệt mỏi, tĩnh tâm, sáng suốt hơn, nâng cao khả năng tập trung của não bộ. Nói cách khác, thiền chính là cách tự thôi miên bản thân mình. Làm như thế có nghĩa là bản thân bạn có thể kiểm soát tốt hơn năng lực tinh thần cá nhân, từ đó chống lại được thôi miên từ bên ngoài nếu như không muốn.

- Yoga: Bộ môn này giúp cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, do đó giúp người tập vững vàng hơn trước những kẻ xấu có ý định thôi miên và lợi dụng.

- Bạn nên ra ngoài cùng nhiều người. Sự có mặt của những người bạn sẽ giúp bạn yên tâm hơn cũng như tránh khỏi tầm mắt chú ý của kẻ xấu.

- Khi vô tình gặp người lạ, bạn cần chú ý tuyệt đối tới hành động của người đó. Nếu chỉ tình cờ gặp, bạn không nên đọc thư, tắt điện thoại hộ hay uống nước mà người đó đưa cho mình.

- Đặc biệt, bạn cũng nên tránh nhìn trực tiếp vào người đó quá lâu bởi khi đó, bạn chẳng khác nào đang mời gọi kẻ xấu thôi miên mình.

- Thường xuyên cử động để người lạ không thể nhìn lâu vào mắt và gáy của mình, hoặc chủ động làm việc khác để ngắt mạch dẫn dắt của họ.
Tại sao con người bị thôi miên?
Có hay không việc thôi miên có thể điều khiển hành động của người khác?Chắc mọi người cũng không còn quá xa lạ với thuật ngữ “thôi miên“. Không chỉ được truyền miệng ngoài đời mà nó còn xuất hiện khá nhiều trên những bộ phim, truyện tranh, các chương trình biểu diễn ảo thuật...
Thôi miên ám chỉ khả năng điều khiển suy nghĩ của người khác, khiến họ làm mọi việc theo ý của mình. Người bị thôi miên dường như không còn khả năng kiểm soát bản thân, bộ não bị chi phối hoàn toàn bởi người khác. Đó vẫn là những gì mà các chương trình giải trí đã đem lại cho khán giả những khái niệm cơ bản về thuật thôi miên.
Nhiều người có những ý nghĩ kỳ quặc về thuật thôi miên. Chẳng hạn, họ cho rằng một người đã bị thôi miên rồi thì hoặc là không thể tỉnh lại được, hoặc là có thể bị sai khiến làm những việc không tốt, có hại.
Trong thực tế, vẫn còn nhiều bí ẩn về thôi miên mà nhiều người chưa biết đến. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Khả năng điều khiển của thôi miên 
 Thuật thôi miên thực sự là một môn nghệ thuật kì lạ bởi khả năng điều khiển tâm trí của nó. Người bị thôi miên sẽ nghe hoàn toàn theo những lời các nhà thôi miên nói. Nhưng nhiều người lại không biết rằng có những người dễ bị thôi miên hơn người khác. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy khả năng bị thôi miên của từng người là khác nhau. Nhóm tuổi dưới 12 tuổi thường dễ bị thôi miên hơn bởi chu trình xử lý của não bộ chưa được hoàn chỉnh. Trong khi đó có khoảng 20% người lớn rất khó bị thôi miên.

 Chữa bệnh bằng thôi miên (thôi miên y khoa)
 
Với khoa học, công dụng chính của thôi miên chính là khả năng chữa bệnh của nó hay còn gọi là thôi miên y khoa (hypnotherapy). Thôi miên giúp người bệnh có thể thay đổi được nhiều hành vi xấu hoặc cũng có thể giúp họ quên đi những ký ức không đáng nhớ… Phương pháp này hướng đến một sự thay đổi vô thức trong bệnh nhân bằng cách đặt họ trong một trạng thái bị điều khiển hoàn toàn. Nhiều người vẫn không tin tưởng vào phương pháp chữa bệnh này nhưng một số khác lại coi đây là một công việc thực sự và còn coi nó là một phương hướng điều trị mới trong tương lai.
 Thôi miên biểu diễn

Thực tế có hai loại thôi miên đó là thôi miên y khoa như đã đề cập ở trên và ở phần này là thôi miên biểu diễn (stage hypnosis). Đó là những gì mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy ở các chương trình giải trí – nhà thôi miên sẽ điều khiển tâm trí của khán giả và bắt họ làm những hành động theo ý của mình. Đây thực sự được coi là một công cụ để giải trí bởi các nhà thôi miên biểu diễn này ngoài thôi miên họ còn sử dụng nhiều mánh ảo thuật khác và thường là sử dụng những người đã được lựa chọn trước để biểu diễn. Nó giúp kích thích đám đông và khiến họ cảm thấy trầm trồ, thích thú nhưng thực tế phương pháp này ít liên hệ với bản chất thực sự của thuật thôi miên.
 Tự động thôi miên

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chúng ta cũng có thể tự thôi miên chính mình mà không cần đến những nhà thôi miên, điều bạn cần là những kiến thức cần thiết. Có một phương pháp tạm gọi là tự động thôi miên hay tự thôi miên chính mình, cho phép bạn có thể sử dụng tiềm thức để tác động lên các hành vi của mình theo cách mà ý thức không kiểm soát được. Phương pháp này được phát hiện ra bởi một người có tên là Coue, tác giả của cuốn “Self-Mastery Through Conscious”, miêu tả một cách chi tiết làm cách nào mà chúng ta có thể tự đặt bản thân vào trạng thái bị thôi miên như những nhà thôi miên vẫn thường làm.
Kí ức

Trên phim ảnh hay những chương trình giải trí, thôi miên còn có thể khiến chúng ta quên đi một phần kí ức nào đó. Với khoa học, điều này cũng khá là chính xác nhưng chỉ khi người bị thôi miên thực sự muốn quên đi điều đó và nghe theo những chỉ dẫn của nhà thôi miên. Mặc dù những phần kí ức đó khi bị kích thích rất dễ dàng trở lại, nhưng chúng có thể bị ngăn cản bởi việc sử dụng tiềm thức của mỗi người. Thôi miên cũng có khả năng giúp phục hồi trí nhớ của người khác trong một trạng thái hoàn toàn vô thức. Nhiều người khi bị thôi miên nói rằng họ từng bị người ngoài hành tinh bắt cóc hay từng gặp quái vật… nhưng có rất ít hoặc không hề có những bằng chứng nào chứng minh những phần kí ức được phục hồi đó là sự kiện đã từng xảy ra hay do chính người bệnh đang buộc bản thân tin vào nó. 
Lịch sử của thôi miên

Thuật thôi miên được cho là đã được sử dụng trong những năm 1800 như một hình thức gây mê hay còn được gọi là “hypnoanesthesia”. Tuy nhiên, quá khứ đã chỉ ra rằng thôi miên còn được sử dụng trong khoảng thời gian trước đó rất nhiều. Trong những phát hiện gần đây, người Ai Cập cổ đại hay người Hy Lạp đã thực hiện phương pháp này trong những nghi lễ từ cách đây khoảng 3000 năm trước.
Tự điều khiển bản thân

Khả năng khiến người khác hành động theo ý mình có lẽ là một trong những bí ẩn lớn nhất về thuật thôi miên. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên thôi miên là một trạng thái bị người khác tác động lên và có những người dễ bị tác động hơn những người khác. Trở thành một nhà trị liệu giỏi là điều đầu tiên mà nhà thôi miên cần. Theo đó, họ sẽ tạo niềm tin bằng cách nói chuyện với bạn và không để lộ rằng thực chất họ không thể điều khiển bắt bạn làm mọi việc theo ý muốn. Những hành động khi bạn đang ở trong trạng thái thôi miên là do bạn hoàn toàn tự nguyện làm, và họ không thể điều khiển bạn làm những việc trái đạo đức hay trái với niềm tin mà họ đã đưa ra cho bạn.
Có hay không ý thức trong khi bị thôi miên?

Nhiều người tin rằng người ta thường ngủ trong khi đang bị thôi miên nhưng thực tế không hẳn như vậy. Trong quá trình thôi miên, bạn không những đang tự kiểm soát những hành động của bản thân mà theo các nhà khoa học lúc đó bạn còn đang rất tỉnh táo. Bởi lúc đó bạn hoàn toàn có thể nghe được toàn bộ những điều nhà thôi miên nói nếu bạn thực sự muốn và cố gắng lắng nghe. Một nhà thôi miên dày dạn kinh nghiệm đã từng tự thôi miên để loại bỏ phản ứng đau của bản thân. Ông đã thử thực hiện điều này trong quá trình phẫu thuật. Nó quả thực hoạt động rất tốt và ông không hề cảm thấy đau đớn, nhưng để áp dụng rộng rãi chúng ta vẫn cần nhiều bằng chứng hơn nữa. Thật khó tin nếu ông ta chỉ đặt bản thân vào trạng thái ngủ khi đang phẫu thuật mà chắc chắn trong tâm trí ông đang có một quá trình đấu tranh tư tưởng ghê gớm.
Thôi miên luôn mang một lớp áo thần bí khiến thuật thôi miên mang tiếng xấu. Người ta tin rằng, thôi miên ám chỉ khả năng điều khiển suy nghĩ của người khác, khiến họ làm mọi việc theo ý của mình. Người bị thôi miên dường như không còn khả năng kiểm soát bản thân, bộ não bị chi phối hoàn toàn bởi người khác.
Khi khoa học phát triển sâu rộng thì người ta cố gắng tìm hiểu bí mật của thuật thôi miên một cách khoa học, có hệ thống nên thuật thôi miên ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống.
Thôi miên được các nhà khoa học trên thế giới sử dụng để chỉnh sửa những trục trặc trong đời sống tinh thần cũng như đời sống tâm lý của bệnh nhân, giúp bệnh nhân lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Đôi khi, thôi miên có giá trị thực tiễn như giảm đau và là một phương pháp tiềm năng để kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, rất hiếm người trên thế giới trở thành thầy thôi miên giỏi.
Thôi miên là gì?
Thôi miên là trạng thái thay đổi của nhận thức, khi đối tượng trở nên hoàn toàn thư giãn và mất hết mọi mối liên hệ với thế giới bên ngoài.
Trạng thái này được sử dụng trong khoa tâm thần học để tiếp cận với tiềm thức con người một cách dễ dàng hơn để vượt qua những trở ngại tinh thần và để gợi lại những tổn thương thời thơ ấu. Thôi miên cũng giúp tăng nhanh tốc độ của quá trình trị liệu.
Lý do là bởi thôi miên về căn bản là một trạng thái tự nhiên. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể nghe được toàn bộ những điều nhà thôi miên nói nếu bạn thực sự muốn và cố gắng lắng nghe.
Tuy nhiên, thường thì nhận thức của người bị thôi miên sẽ hướng vào bên trong mà không phải là thế giới bên ngoài. Chính vì vậy mà cơ thể sẽ lắng nghe một cách vô thức trong khi tâm trí của bạn có thể lang thang ở bất cứ đâu.
Khả năng khiến người khác hành động theo ý mình có lẽ là một trong những bí ẩn lớn nhất về thuật thôi miên. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên thôi miên là một trạng thái bị người khác tác động lên và có những người dễ bị tác động hơn những người khác.
Nhiều người tin rằng người ta thường ngủ trong khi đang bị thôi miên nhưng thực tế không hẳn như vậy. Trong quá trình thôi miên, bạn không những đang tự kiểm soát những hành động của bản thân mà theo các nhà khoa học lúc đó bạn còn đang rất tỉnh táo. Bởi lúc đó bạn hoàn toàn có thể nghe được toàn bộ những điều nhà thôi miên nói nếu bạn thực sự muốn và cố gắng lắng nghe.
Trở thành một nhà trị liệu giỏi là điều đầu tiên mà nhà thôi miên cần. Theo đó, họ sẽ tạo niềm tin bằng cách nói chuyện với bạn và không để lộ rằng thực chất họ không thể điều khiển bắt bạn làm mọi việc theo ý muốn. Những hành động khi bạn đang ở trong trạng thái thôi miên là do bạn hoàn toàn tự nguyện làm, và họ không thể điều khiển bạn làm những việc trái đạo đức hay trái với niềm tin mà họ đã đưa ra cho bạn.
 Tham khảo: Thôi miên không đáng sợ?

Thôi miên có liên quan tới tâm linh?
Mệt mỏi trong tâm linh là một vấn đề khó khăn và con người không biết thổ lộ tâm sự với ai. Vì thế áp lực tích tụ lâu ngày đè nặng lên nội tâm khi nhà thôi miên hướng dẫn thì tâm linh của bạn mở ra được thanh lọc và bạn nhận thức được bản thân của mình cũng như chính bạn có thể trò chuyện với nội tâm của mình. Sau khi tỉnh đậy bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng tràn ngập sức sống và tự tin hơn.
Tâm linh phát triển theo suốt cả cuộc đời chúng ta. Từ nhỏ đến lớn chúng ta sống trong môi trường bị thôi miên chẳng hạn như cha mẹ, thầy cô luôn cung cấp cho chúng ta những quan niệm về giá trị, niềm tin, quan niệm đạo đức…. ban đầu, chúng ta nửa tín nửa ngờ, rồi dần dần chúng ta tin họ.
Vậy thôi miên có liên quan tới tâm linh? Câu trả lời là có! Thôi miên tác động trực tiếp vào tâm linh cho nên nó có thể mau chóng giúp người ta đạt được những gì họ muốn. Thôi miên không chỉ để trị liệu hoặc không chỉ thích hợp với những người có vấn đề về tâm lý, sức khỏe.

Thôi miên có liên quan tới tâm linh?
Một người mạnh khỏe ở trạng thái thôi miên thả lỏng sẽ xuất hiện những hiệu quả không ngờ, chẳng hạn như tâm linh được thanh lọc từ đó có tâm trạng tích cực. Trong quá trình phát triển và thanh lọc tâm linh thông qua thôi miên thả lỏng cơ thể từ đó thả lỏng tâm lý nhờ kỹ thuật đối thoại với tâm linh giải quyết xung đột và mâu thuẫn trong nội tâm kể cả những mặc cảm để đạt đến trạng thái lành mạnh, hài hòa cả tâm hồn lẫn thể xác. Rõ ràng thông qua thôi miên thì thể xác lẫn tâm hồn hoàn toàn được thư giãn và nhờ đó tâm linh được thanh lọc.
Khi thực hiện hướng dẫn tâm lý cho những người khiếm khuyết về sự phát triển tâm linh để mau chóng và dễ dàng giúp thân chủ giải quyết vấn đề thì các bác sĩ tâm lý thường dùng thôi miên giúp họ đi vào thế giới tiềm thức và hướng dẫn họ tự chữa lành tâm linh để xây dựng lại một thế giới nội tâm hài hòa, hoàn thiện, hạnh phúc, nâng cấp mô thức hành vi và tư duy kém hiệu quả trong quá khứ.
Vì thế không lâu sau khi đối diện với một vấn đề có một số người bắt đầu có khuôn mẫu tư duy mới nên phản ứng khi gặp chuyện cũng khác hẳn. Thanh lọc tâm linh là một vấn đề rất được quan tâm ngày nay.
Xem thêm: Thôi miên - hiện tượng mơ hồ và tác dụng thiết thực 
 Thôi miên tác động vào tiềm thức 
Nguyên lý của thôi miên chính là trò chuyện với tiềm thức. Thôi miên có thể trực tiếp mở cánh cửa ngăn trở giữa ý thức với tiềm thức, đi thẳng vào hộp đen của tiềm thức, dò tìm thông tin và bí mật có giá trị trong tiềm thức, trực tiếp tìm ra những điều ý thức muốn che giấu, ngụy trang, đưa mệnh lệnh mới cho tiềm thức, từ đó tạo ra cảm giác, thay đổi tâm trạng, khiến tâm trạng tiêu cực chuyển thành tích cực.
Thôi miên giúp chúng ta dễ dàng đi vào lĩnh vực tiềm thức vốn không thể nào kiểm soát được. Trong cuộc sống thực tế, người ta bị thế giới muôn màu muôn vẻ lôi cuốn, rất ít khi có thể nhìn lại nội tâm, tìm ra căn nguyên của vấn đề nằm ở bên trong. Rất nhiều lúc, chúng ta quên nguồn gốc của vấn đề, nhưng lại bị lôi vào vòng xoáy của bệnh tật, lúc này, có thể dùng thôi miên gợi lại những ý thức đã quên lãng, thì vấn đề sẽ được xoay chuyển. 
Khi thôi miên, mắt nhắm lại, gạt bỏ thế giới bên ngoài, kết nối với nội tại, với sự dẫn dắt của nhà thôi miên, phòng tuyến tâm lý của người được thôi miên sẽ được tháo gỡ xuống, tất cả những lời nói mà lúc bình thường e ngại, sẽ dễ dàng được tiết lộ khi bị thôi miên, những tâm trạng bị kìm nén càng dễ dàng giải tỏa, người ta càng dễ dàng lắng nghe tiếng lòng hơn, dẽ dàng đối thoại với bản thân, cũng như một lữ khách đang lưu lạc bên ngoài trở vể quê hương tâm linh, thăm lại chính mình.
Niềm tin, giá trị quan và điều kiện của chúng ta không ngừng thay đổi, khi hằng ngày chúng ta gặp nhiều chuyện. Tiềm thức của mỗi người rất muốn chuyện trò với ý thức, nó không ngừng phát ra tín hiệu, có điều trước đây chúng ta ít chú ý, cũng không biết làm thế nào.
Bề mặt tiềm thức của con người chỉ là phần nổi của tảng băng, phần chìm của nó mới là chìa khóa thật sự, đó chính là tiềm thức. Mà thôi miên, theo như con người được biết, cho đến nay là vũ khí có hiệu quả nhất để khai thác tảng băng chìm đó.
Ngày càng có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy, sức mạnh của tiềm thức rất đáng kế, ảnh hưởng rất lớn đến sự lành mạnh trong tâm lý và thể xác, chỉ cần bạn tin rằng mình có thế xuyên qua sức mạnh tiềm năng, cải thiện trạng thái sức khỏe và tâm lý của bản thân, là bạn cổ thể làm được.
Nguyệt Minh
Thôi miên không phải là bị điều khiển trí não mà giống trạng thái không hoàn toàn tỉnh táo do quá tập trung vào việc gì đó.

Đồ họa: Life Noggin
http://www.tinmoi.vn/chuyen-gia-thoi-mien-canh-bao-khon
g-nhan-qu
a-nghe-dien-thoai-nguoi-la-ngoai-duong-011391202.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét