- TẠI SAO Ở CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN NGƯỜI TA KHÔNG UỐNG NƯỚC ĐUN SÔI, NƯỚC LẠNH?

Nghe có vẻ lạ nhưng đó là sự thật, tại những nước phát triển người dân không có thói quen uống nước đun sôi và nước lạnh. Cùng tìm hiểu vì sao nhé!

Như chúng ta đã biết, nước đun sôi vốn là cách trực tiếp và đơn giản nhất để diệt trừ các vi khuẩn gây bệnh, đây cũng chính là lý do “uống nước đun sôi không sợ bị đau bụng.”
Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy rằng không nên uống “nước lã”, bởi “uống nước lã sẽ dẫn đến tiêu chảy,” câu nói này đã trở thành điều chắc chắn và được thực hiện như một thói quen hàng ngày của mọi người. Nhưng nếu bạn đến nước ngoài và để ý, ở các nước phát triển người dân không có thói quen uống nước đun sôi! Họ uống nước thẳng từ vòi, thậm chí ngay cả khi các bà mẹ mới sinh, y tá cũng mang tới một ly nước mát lớn. Vậy uống nước đun sôi hay nước tự nhiên là tốt hơn?

1. Trong nước có chứa những gì?

Người ta nói: “trong giọt nước là cả một thế giới.” Mặc dù nước trông “sạch sẽ” nhưng chứa đựng nhiều vật chất. Trong đó, chủ yếu là một số loại độc tố có hại như sau: Đầu tiên là các chất độc vô cơ, chẳng hạn như thủy ngân, chì, thạch tín và nitrite v.v.; thứ hai các vi khuẩn gây bệnh; thứ ba một số loại tảo tiết ra độc tố. Những vật chất này tồn tại trong nước một cách tự nhiên, thông thường “chất lượng nước” được đề cập sẽ phụ thuộc vào những nhân tố này.
Vi khuẩn gây bệnh có thể gây hại lập tức cho người, bởi vậy việc tiệt trùng nước uống trở thành quy trình thiết yếu phải xử lý. Nước lã thường được xử lý bằng clo hoặc hypochlorite. Hiệu quả của việc khử trùng này rất quan trọng, ngay lập tức nó sẽ giúp giảm các bệnh do vi khuẩn gây nên. Bên cạnh đó người ta cũng phát hiện rằng, trong quá trình xử lý cũng sản sinh thêm một số chất phụ có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy các nhà khoa học đã tìm kiếm phương thức mới tốt hơn, chẳng hạn như những bình nước đóng chai được xử lý ozone. Tuy nhiên, chất bromate phụ được tạo ra cũng là một chất có thể gây ung thư. Hiện tại, giữa các phương thức xử lý nước đã được thử nghiệm hoặc đang thử nghiệm, phương pháp “hoàn toàn không sản sinh ra các chất phụ diệt trùng” đơn giản là không tồn tại.

2. Nước đun sôi có thể giải quyết vấn đề gì?

ảnh nước đun sôi,uống nước,uống nước lạnh,các nước phát triển
Nước đun sôi là cách trực tiếp và đơn giản nhất để diệt trừ vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh: Secretchina)
Nước đun sôi là cách trực tiếp và đơn giản nhất để diệt trừ vi khuẩn gây bệnh. Đây cũng là lý do tại sao “uống nước đun sôi không bị đau bụng.”
Tuy nhiên, đun nước sôi cũng không thể giải quyết các độc tố trong tảo. Nếu chất lượng nước có vấn đề, tồn tại sự hiện diện của tảo độc thì việc đun nóng thậm chí còn giúp giải phóng độc tố. Nó cũng không giải quyết được vấn đề chất vô cơ độc hại.
Bởi vậy, nước đun sôi chỉ có thể giải quyết vấn đề có thể nhìn thấy được, với các vấn đề khác ảnh hưởng đến sự an toàn thì nó không hiệu quả.

3. Chìa khóa để có được nước uống an toàn

Không khó thấy được việc đun hay không đun sôi không phải là vấn đề quan trọng thiết yếu đến sự an toàn của nước uống, mà mấu chốt là trong nó có chứa thành phần gì.
Đối với nước tự nhiên đạt tiêu chuẩn, nước đóng chai, nước tinh khiết đều đã được xử lý về mặt khử trùng, việc đun sôi không mang ý nghĩa then chốt. Chúng ta cần tập trung vào chất lượng nguồn nước, và thông qua các dạng thức xử lý. Ở các nước phát triển, nguồn nước từ vòi đã đạt tiêu chuẩn, như vậy không cần thiết phải đun sôi. Còn nếu không đạt chuẩn thì sau khi đun sôi nó cũng không thể giải quyết vấn đề.

4. Chúng ta có thể cải thiện nó như thế nào?

Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn “các chất có hại” trong nước, mức chi phí thành phẩm sẽ không phải đơn giản là giá mà một người bình thường có thể trả được. Vì vậy, trên thực tế nước uống đóng chai vẫn chứa một lượng độc tố nhất định, điều đó không thể tránh khỏi. May mắn thay, cơ thể con người chúng ta vốn tồn tại một năng lực chịu đựng nhất định. Do đó, miễn là hàm lượng các chất có hại thấp đến một mức độ cố định thì có thể bỏ qua các mối nguy hiểm về sức khỏe. Mục tiêu của kỹ thuật tiên tiến hiện nay là nhằm tìm kiếm phương pháp có tính hiệu quả càng cao mà chi phí giá thành thấp.

Hai lời khuyên thiết thực

Nước chính là nước, vệ sinh an toàn là quan trọng nhất. Những cái gọi là “giúp bảo vệ sức khoẻ” chỉ là cách các doanh nghiệp quảng bá, không thể tìm thấy sự hỗ trợ của khoa học. Có một số nơi mà nước phù hợp với tiêu chuẩn “uống thẳng”, thì việc đun hay không đun sôi đều không quan trọng. Nếu các công ty nước không dám hứa rằng “có thể uống thẳng”. Vậy thì vì “mục đích bảo vệ sức khoẻ ,” tốt nhất chúng ta hãy đun sôi để nguội rồi uống.
ảnh nước đun sôi,uống nước,uống nước lạnh,các nước phát triển
Nhiều người có sở thích đến những nơi có “nguồn nước tốt” để lấy vài thùng nước.
Nhiều người có sở thích đến những nơi có “nguồn nước tốt” để lấy vài thùng nước. Sau đó mang về nhà để uống từ từ. Trên thực tế đó chỉ là mơ tưởng. Nước mới lấy có thể là “tốt”, nhưng nước mà chưa qua bất kỳ quá trình khử trùng nào lại là một thiên đường cho vi khuẩn và tảo phát triển. Khi bạn nhìn không thấy sờ không được, thì nó đã phát triển nhanh chóng. Sau đó không kể bạn có đun sôi hay không thì nó cũng đã thành “nước không tốt” rồi.
My My/Đại Kỷ Nguyên
Theo Secretchina

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét