Ăn cay sống lâu

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia dinh dưỡng thuộc ĐH Y khoa Harvard tại TP Boston (Mỹ) cho thấy việc dùng ớt và thực phẩm có vị cay khác trong bữa ăn thường ngày góp phần kéo giảm nguy cơ tử vong sớm vì những bệnh tật như ung thư và tim.
Trong nghiên cứu được công bố trên bản tin điện tử của tờ British Medical Journal, TS Lu Qi và cộng sự đã thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống cũng như tiền sử y tế của 190.000 đàn ông, 288.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 79 tại nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc và tiếp tục theo dõi những người này khoảng 7 năm sau đó, ghi nhận hơn 20.000 ca tử vong.
  Chất capsaicin trong ớt tươi từng được ghi nhận có tác dụng chống ung thư, kháng viêm và hạ huyết áp Ảnh: MNT

Những người bị ung thư, bệnh tim hoặc từng bị đột quỵ không được đưa vào cuộc khảo sát này. Các nhà khoa học nhận thấy những người dùng ớt từ 1 đến 2 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% so với người dùng ít hơn 1 lần/tuần. Những người dùng thức ăn cay từ 3 đến 7 lần/tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 14%. Nhóm nghiên cứu ghi nhận ớt và thức ăn cay liên quan đến sự giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh ung thư, tim mạch và đái tháo đường type 2.
Những nghiên cứu trên động vật trước đó cho thấy các thành phần trong ớt tươi có thể giúp kéo giảm mức độ cholesterol, duy trì lợi khuẩn đường ruột, kiểm soát viêm và giảm thiểu sự mất cân bằng ôxy hóa.

Người Lao động

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét